(HBĐT) - Trong những năm gần đây, tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn xã Do Nhân (Tân Lạc) luôn được giữ vững ổn định. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy phát triển kinh tế, từng bước xóa đói, giảm nghèo. Công an xã Do Nhân (Tân Lạc) làm tốt công tác tiếp công dân, kịp thời nắm bắt thông tin từ cơ sở. 

Do Nhân là xã vùng sâu còn nhiều khó khăn. Xã có tỉnh lộ 436 chạy qua, là tuyến đường có vai trò quan trọng trong giao thương hàng hóa, phát triển KT-XH. Những năm gần đây, tình hình ANTT trên địa bàn xã tương đối ổn định, không phát sinh những vấn đề nổi cộm, tai tệ nạn xã hội phức tạp. Đồng chí Đinh Thị Mạnh, Chủ tịch UBND xã cho biết: Từ đầu năm đến nay, tình hình an ninh chính trị trên địa bàn tiếp tục giữ vững ổn định, không xảy ra các tình huống đột xuất, bất ngờ. Công tác quản lý Nhà nước về ANTT được nâng cao; phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được củng cố; duy trì, phát huy hiệu quả các mô hình tự quản về ANTT. Trong 9 tháng năm nay, trên địa bàn xã xảy ra 1 vụ đánh bạc (đối tượng ở địa bàn khác) và 1 vụ việc gây rối ANTT đã được thụ lý và xử lý theo quy định.

Để giữ vững ổn định tình hình ANTT, đồng chí Chủ tịch UBND xã nhấn mạnh về vai trò đảm bảo ANTT từ cơ sở. Trong đó, Do Nhân đã, đang duy trì hoạt động hiệu quả các tổ tuần tra an ninh nhân dân ở các xóm, khu dân cư. Các tổ này do Công an viên làm tổ trưởng, thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát nắm bắt tình hình ANTT trên địa bàn, nhất là trong các dịp lễ, Tết. Ngoài ra, các xóm cũng thành lập các tổ hòa giải, kịp thời hòa giải các mâu thuẫn phát sinh, không để mâu thuẫn kéo dài, gây ảnh hưởng đến tình hình ANTT. "Hàng năm, UBND xã ban hành các kế hoạch về đảm bảo ANTT; tiến hành sơ kết, tổng kết, đánh giá hiệu quả các mô hình tự quản trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc để có sự điều chỉnh phù hợp với thực tế. Ngoài ra, xác định công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật có vai trò quan trọng trong đảm bảo ANTT nên các ngành, đoàn thể quan tâm thực hiện thường xuyên. UBND xã phối hợp với Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh tổ chức từ 2 - 3 hội nghị chuyên đề ở các xóm mỗi năm. Hiện, Do Nhân duy trì hoạt động mô hình "Câu lạc bộ Phụ nữ với pháp luật”. Cùng với đó, hàng năm, chúng tôi tổ chức từ 1 - 2 cuộc đối thoại giữa lãnh đạo chủ chốt với nhân dân. Qua đó, nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng, cũng như giải đáp, giải quyết kịp thời các tâm tư, nguyện vọng của nhân dân” - đồng chí Đinh Thị Mạnh, Chủ tịch UBND xã Do Nhân chia sẻ.

Mặc dù tình hình ANTT tương đối ổn định, nhưng theo đồng chí Chủ tịch UBND xã nhận định, với thực trạng nhiều người dân thường xuyên đi làm ăn xa và sự gia tăng của nhiều tai tệ nạn xã hội thì trên địa bàn xã có nguy cơ xảy ra một số vấn đề về ANTT như: trộm cắp, cờ bạc, ma túy. "Để đảm bảo ANTT trong những tháng cuối năm, chúng tôi tiếp tục chỉ đạo lực lượng Công an xã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, giải quyết dứt điểm các biểu hiện tiêu cực gây mất trật tự, an toàn xã hội. Quan tâm đến việc theo dõi, quản lý những đối tượng đi làm ăn xa hoặc các tổ chức, cá nhân đến làm ăn tại địa phương. Đồng thời, phát huy hơn nữa vai trò của các mô hình tự quản, quần chúng nhân dân trong việc giữ gìn ANTT trên địa bàn” - đồng chí Đinh Thị Mạnh, Chủ tịch UBND xã nhấn mạnh.

Viết Đào

Các tin khác


30 năm tù cho kẻ hiếp dâm và định giết trẻ em

(HBĐT) - TAND tỉnh vừa mở phiên tòa sơ thẩm hình sự xét xử bị cáo Bùi Văn Huỳnh (SN 1983), trú tại xã Hữu Lợi (Yên Thủy) về tội "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” và "giết người” theo quy định tại điểm c, Khoản 3, Điều 142; điểm g, Khoản 1, Điều 123, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Thượng tá dùng bằng giả ở Lai Châu bị tước danh hiệu Công an nhân dân

Ông Thái Đình Hoài bị tố giác dùng bằng THPT giả, vừa bị tước danh hiệu Công an nhân dân và có thể bị khai trừ Đảng. Trước khi bị phát hiện dùng bằng giả, ông Hoài đã được quy hoạch chức danh phó giám đốc công an tỉnh.

Xây dựng, củng cố vững chắc nền quốc phòng toàn dân

(HBĐT) - Những năm qua, công tác xây dựng, củng cố nền quốc phòng toàn dân (QPTD) được các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Yên Thủy xác định là nhiệm vụ quan trọng để nâng cao sức chiến đấu của lực lượng vũ trang địa phương. Trong đó, tập trung xây dựng lực lượng chính quy, tinh nhuệ, bản lĩnh chính trị vững vàng, góp phần xây dựng vững chắc khu vực phòng thủ huyện.

Bồi dưỡng kiến thức QP-AN cho 41 lượt cá nhân tiêu biểu, người có uy tín trong cộng đồng

(HBĐT) -   Thời gian qua, Bộ CHQS đã làm tốt công tác tham mưu cho Hội đồng giáo dục QP-AN tỉnh trong công tác bồi dưỡng kiến thức QP-AN cho các đối tượng.

Toàn tỉnh xây dựng mới 3 mô hình “Làng bản văn hóa, quốc phòng - an ninh”

(HBĐT) - Thực hiện mô hình "Làng bản văn hóa, QP-AN”, Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng và nhân rộng được 3 mô hình ở xóm Lau Bai, xã Vầy Nưa (Đà Bắc); xóm Bảm, xã Tây Phong (Cao Phong) và xóm Mom, xã Phú Minh (Kỳ Sơn).

Bắt khẩn cấp cán bộ Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM bị tố dâm ô trẻ em

Chiều ngày 17-11, nguồn tin của phóng viên Báo SGGP cho hay, Công an quận Bình Thạnh, TPHCM, đã bắt khẩn cấp Nguyễn Tiến Dũng, nhân viên Phòng Quản lý hồ sơ – Giáo dục tư vấn của Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM (thuộc Sở LĐ-TB-XH TPHCM) để điều tra về hành vi dâm ô trẻ em.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục