(HBĐT) - 9 năm tù cho Bùi Mạnh D. ở xã Cao Thắng (Lương Sơn) khi đang là học sinh lớp 8 vì tội "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”. Với nhiều người đó là một bản án quá nặng. Nhưng đối với những người có mặt tại phiên tòa xét xử thì đây là một bản án nghiêm khắc, có tính răn đe, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật. Dù cho đó là những cậu bé còn đang ở độ tuổi vị thành niên phạm vào tội đặc biệt nghiêm trọng...


Bản án 9 năm tù về tội "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” dành cho Bùi Mạnh D. (phải) là một bản án nghiêm khắc của pháp luật, nhưng lại là "cái áo” quá rộng cho cậu bé đang độ tuổi vị thành niên. 

Đây là lần thứ 2 tôi dự một phiên tòa mà bị cáo vẫn còn là "trẻ con”. Đáng buồn, cả 2 vụ án, 2 bị cáo đều có cùng một tội danh "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”. Đáng giận hơn, trong vụ án này, Bùi Mạnh D. liên tiếp thực hiện hành vi với 2 bé gái là Nguyễn Thanh Thảo và Nguyễn Phương Vân (tên nạn nhân đã thay đổi) khi chúng mới 7 tuổi. "Dù là trẻ con nhưng hành vi phạm tội của Bùi Mạnh D. đã gây bức xúc, phẫn nộ cho nhiều người. Ngay như chúng tôi, khi tiếp nhận đơn đề nghị trợ giúp pháp lý, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các nạn nhân cũng cảm thấy rùng mình, phẫn nộ trước hành vi phạm tội của bị cáo” - chị Phùng Thị Thoa, cán bộ Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh chia sẻ.

Theo nội dung vụ án, chiều 5/3/2019, do biết D. thường lắp đèn led và có đồ chơi ở dưới gầm giường nên một số cháu nhỏ hàng xóm, trong đó có Nguyễn Thanh Thảo và Nguyễn Phương Vân sang chơi. Cả nhóm vào phòng của D. và chui xuống gầm giường cùng chơi. Trong lúc chơi cùng nhau, D. nằm cạnh Thảo và Vân nên đã nảy sinh ý định muốn giao cấu. D. đã gọi Thảo ra ngoài để thực hiện hành vi giao cấu trước sau đó đến Vân. Khi thực hiện xong hành vi giao cấu với cả 2 cháu D. đều dặn "không được nói với ai nếu không thì anh đi tù”. Sau khi bị Bùi Mạnh D. thực hiện hành vi giao cấu, cháu Thảo và Vân kể lại cho các anh, chị cùng xóm biết sự việc. Đến ngày 11/3/2019, gia đình các cháu có đơn trình báo đến cơ quan Công an. Biết hành vi phạm tội của mình đã bị lộ, ngày 12/3/2019, Bùi Mạnh D. đến cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đầu thú. Đáng nói, khi phạm tội Bùi Mạnh D. mới được 14 tuổi 9 tháng 2 ngày. Còn cháu Nguyễn Thanh Thảo khi bị xâm hại mới 7 tuổi 2 tháng 1 ngày, cháu Nguyễn Phương Vân mới 7 tuổi 2 tháng 8 ngày.

Trao đổi về vụ án này, thẩm phán Nguyễn Thị Dụ, Chủ tọa phiên tòa cho biết: khi nghiên cứu hồ sơ vụ án, chính chúng tôi cũng cảm thấy bàng hoàng, xót xa. Bởi các đương sự trong vụ án này đều còn ở độ tuổi quá nhỏ để có thể ý thức được hành vi, tác hại, hậu quả của những việc mình làm. Còn chị Hà Thị Linh, trợ giúp viên Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho cháu Nguyễn Phương Vân tại phiên tòa lên án: Hành vi phạm tội của Bùi Mạnh D. là hệ quả của việc buông lỏng quản lý, giáo dục con em từ chính gia đình. Bởi lẽ, trước khi thực hiện hành vi phạm tội, dù còn trong độ tuổi trẻ vị thành niên nhưng Bùi Mạnh D. đã nhiều lần xem phim "đen” trên internet. Điều này vô hình chung đã gây ảnh hưởng, tác động rất lớn đến tâm lý, tạo sự tò mò về giới tính cũng như kích thích bị cáo thực hiện hành vi phạm tội khi có điều kiện.

Tại phiên tòa, bản thân Bùi Mạnh D. cũng đã thừa nhận nhiều lần xem phim "đen” trên internet. "Việc này cũng đã có những ảnh hưởng, tác động đến tâm lý, suy nghĩ của bị cáo. Làm cho bị cáo thấy tò mò và muốn được làm giống như... phim” - Bùi Mạnh D. khai nhận tại phiên tòa.

9 năm tù cho một cậu bé mới hơn 14 tuổi, đang là học sinh lớp 8. Đó là một bản án nghiêm khắc, có tính răn đe, giáo dục cao. Nhưng 9 năm tù, cũng là một "cái áo” quá rộng cho cậu bé đang còn độ tuổi vị thành niên. Chỉ một phút, một suy nghĩ sai lầm, bồng bột mà cái giá phải trả quá đắt cho một thân phận con người.

P.V


Các tin khác


Tăng cường xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn

Nhằm nâng cao nhận thức của người dân về việc chấp hành luật giao thông và hạn chế tình trạng tai nạn đang ngày càng phức tạp, Cục Cảnh sát Giao thông (Bộ Công an) tiếp tục chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông trên toàn quốc ra quân, thực hiện kế hoạch tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm về ma túy, nồng độ cồn từ ngày 1/8 đến 31/12.

Kiên quyết xử lý các doanh nghiệp thuê đất chậm triển khai dự án

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND tỉnh, hiện trên địa bàn tỉnh có 713 doanh nghiệp được UBND tỉnh quyết định giao đất, cho thuê đất, sử dụng 1.056 khu đất, với diện tích hơn 16.973 ha để thực hiện các dự án đầu tư, trong đó, có 47 doanh nghiệp sử dụng hơn 2.971 ha đất bị chấm dứt hoạt động đầu tư, chậm triển khai, hoặc đang dừng hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Giải quyết khiếu nại, tố cáo - Cần lắng nghe, thấu hiểu, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp

(HBĐT) - "Cần phải lắng nghe, chia sẻ, thấu hiểu và thực hiện đúng quy định của pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân”. Đó chính là quan điểm của đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khi chỉ đạo các ngành, địa phương giải quyết, xử lý các vụ việc, đơn thư khiếu nại, tố cáo (KNTC) của người dân.

Triệt phá đường dây ma túy lớn nhất ở Đồng Nai

Ngày 1-8, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, đơn vị vừa phối hợp Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) triệt phá đường dây mua bán ma túy có số lượng lớn nhất từ trước đến nay tại Đồng Nai.

Giảm thiểu nhức nhối về điểm đen tai nạn giao thông

(HBĐT) - Tính đến hết tháng 7, trên địa bàn tỉnh xảy ra 51 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm 43 người chết, bị thương 40 người. So với cùng kỳ năm ngoái, tăng 9 vụ, 6 người chết, 1 người bị thương. Kết quả phân tích TNGT đường bộ cho thấy, tuyến quốc lộ và tỉnh lộ là 2 tuyến đường gây tai nạn nhiều nhất, trong đó, tuyến quốc lộ xảy ra 38 vụ, làm 32 người chết, 30 người bị thương; tỉnh lộ xảy ra 4 vụ, làm 4 người chết, 4 người bị thương. Đây cũng là 2 tuyến đường tồn tại và phát sinh nhiều vị trí điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT.

Huyện Đà Bắc: 60 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý

(HBĐT) - Theo Công an huyện Đà Bắc, tính đến tháng 7/2020, trên địa bàn huyện có 60 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục