(HBĐT) - Sau khi Công an huyện Kim Bôi đấu tranh, phá chuyên án cho vay nặng lãi với tổng số tiền giao dịch hơn 5,3 tỷ đồng, bắt 2 đối tượng, vận động 1 đối tượng ra đầu thú khai báo hành vi phạm tội ngày 6/1 vừa qua, các đối tượng hoạt động liên quan đến tín dụng đen, thế chấp tài sản, cho vay nặng lãi trên địa bàn huyện không dám hoạt động hoặc chuyển hướng hoạt động.


Công an huyện Kim Bôi lấy lời khai của đối tượng Đỗ Văn Chiến, trú tại xã Sủ Ngòi (TP Hòa Bình) 
có hành vi đòi nợ theo hình thức cho vay"tín dụng đen” trên địa bàn huyện. 

Nhức nhối "tín dụng đen”

Theo thiếu tá Bùi Lê Sơn, Phó trưởng Công an huyện, thời gian qua, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động "tín dụng đen” trên địa bàn huyện xảy ra nhiều, gây bức xúc cho người dân, ảnh hưởng đến ANTT. Bằng nhiều thủ đoạn tinh vi, phức tạp, các đối tượng đã lợi dụng kẽ hở để lách luật; sử dụng phương tiện, mạng viễn thông để hoạt động theo các hình thức như cho vay không thế chấp, huy động vốn, kinh doanh tài chính, góp vốn, góp tài sản kinh doanh với lãi suất rất cao, qua đó thu lãi từ 100 - 300%, thậm chí lên đến 700%/năm nhằm thu lợi bất chính.

Với các phương thức, thủ đoạn, hành vi vi phạm ngang nhiên, trắng trợn đã kéo theo nhiều hệ lụy với nhiều loại tội phạm về trật tự xã hội xảy ra trên địa bàn huyện, làm mất ổn định về an ninh nông thôn, ảnh hưởng đến TTATXH, gây nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng trong công tác đấu tranh. Ngày 6/1/2020 vừa qua, nhận được tin báo về việc các đối tượng: Đỗ Văn Chiến, Quách Văn Huy ở TP Hòa Bình cưỡng đoạt tài sản ở thị trấn Bo, lực lượng chức năng đã tiến hành bắt giữ, mở rộng điều tra Công an huyện làm rõ hành vi cho vay nặng lãi của các đối tượng này. Quá trình điều tra, Công an huyện vận động thêm đối tượng Trịnh Vũ Long ra đầu thú về hành vi cho vay nặng lãi. Trước đó, Công an huyện cũng phá chuyên án hoạt động "tín dụng đen” thông qua việc bắt giữ Nguyễn Chí Công ở xã Kim Bình (nay là thị trấn Bo), vì có hành vi cố ý gây thương tích để đòi nợ người vay, xác định các đối tượng trong nhóm của Nguyễn Chí Công đã thu lợi bất chính hàng chục triệu đồng từ hoạt động cho vay nặng lãi. 

Theo thiếu tá Bùi Lê Sơn, Phó trưởng Công an huyện, thời gian qua, Công an huyện đã xác lập, khám phá 4 chuyên án liên quan đến hoạt động "tín dụng đen”; khởi tố hình sự 3 vụ, 8 bị can.

Đấu tranh với tội phạm hoạt động "tín dụng đen”: nhiều gian nan 

Thiếu tá Bùi Lê Sơn chia sẻ: Qua thực tế công tác đấu tranh với tội phạm hoạt động "tín dụng đen”, chúng tôi nhận thấy đây là lĩnh vực hết sức khó khăn. Ngoài vấn đề kinh phí còn khó khăn về thời gian thực hiện chuyên án kéo dài, thông thường, mỗi chuyên án từ giai đoạn xác lập đến khi đấu tranh, triệt phá mất 3 - 6 tháng, thậm chí cả năm, hơn 1 năm. Ngoài ra, cơ chế, chính sách, các quy định của pháp luật có liên quan còn nhiều bất cập, chưa phù hợp với thực tiễn, các đối tượng dễ lợi dụng để lách luật. Dù được xem là có liên quan và làm phát sinh hành vi phạm tội, gây bất ổn xã hội nhưng trên thực tế chế tài, mức hình phạt cho các đối tượng vi phạm còn quá nhẹ so với hậu quả gây ra cho xã hội. 

Đáng nói, quá trình hoạt động phạm tội, các đối tượng này còn được những người am hiểu pháp luật tư vấn để thực hiện hành vi. Nhiều đối tượng khi cho vay trên giấy tờ vay nợ không thể hiện mức lãi suất mà thỏa thuận miệng. Việc xác lập giấy tờ, hợp đồng vay mượn giữa các đối tượng và người vay nhiều khi không thể hiện vay mượn tiền mà chuyển sang mua bán xe cộ, cầm cố tài sản... Do vậy, "để đấu tranh, quy trách nhiệm cho các đối tượng cũng không phải là việc dễ. Do đây được coi là loại tội phạm ít nghiêm trọng nên trong quá trình điều tra, cơ quan Công an cũng gặp khó khăn trong thực hiện việc tạm giam phục vụ công tác điều tra. Khi không thực hiện việc đó thì đương nhiên sẽ phải thả các đối tượng. Khi được thả, có ai dám chắc các đối tượng này sẽ không làm việc với những người có liên quan để không hợp tác hoặc cung cấp thông tin, tài liệu sai lệch, gây ảnh hưởng đến công tác điều tra, phá án của cơ quan Cảnh sát điều tra” - thiếu tá Bùi Lê Sơn chia sẻ thêm.

Dù vậy, với tinh thần trách nhiệm cao, quyết tâm "quét sạch”, không để nạn "tín dụng đen” hoành hành, trong năm 2019 và những tháng đầu năm nay, Công an huyện Kim Bôi đã chủ động phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh tổ chức kiểm tra 40 lượt cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, kinh doanh tài chính trên địa bàn. Qua kiểm tra lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở. Đề nghị Chủ tịch UBND huyện ra quyết định xử phạt theo thẩm quyền 1 cơ sở do chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT. Cùng với đó, Công an huyện phát hiện, đấu tranh xử lý 4 vụ, 10 đối tượng hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ cầm đồ tại xã Vĩnh Tiến và thị trấn Bo. Kết thúc điều tra, Công an huyện đã khởi tố 3 vụ, 8 bị can. Hiện đang trong quá trình điều tra 1 vụ, 2 đối tượng. "Với những cố gắng, nỗ lực đó, đến nay, trên địa bàn huyện, nạn "tín dụng đen" không còn hoành hành như trước” - thiếu tá Bùi Lê Sơn nhấn mạnh. 

   Mạnh Hùng

Các tin khác


Bắt đối tượng vận chuyển hơn 200 gr heroin và gần 800 viên ma túy tổng hợp

(HBĐT) - Theo thông tin từ lực lượng chức năng, vào hồi 15h20’ ngày 3/6, trong quá trình làm nhiệm vụ trên tuyến quốc lộ 6, thuộc địa phận xóm Bò Liêm, xã Đồng Tân (Mai Châu), Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh) phối hợp với tổ công tác số 1 (Công an tỉnh), Công an huyện Mai Châu phát hiện, bắt quả tang 1 đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn.

Nguyên cán bộ Thanh tra tỉnh lĩnh thêm 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

(HBĐT) - Ngày 2/6, TAND tỉnh mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với các bị cáo: Nguyễn Thị Bình (SN 1979), nguyên là cán bộ công tác tại Thanh tra tỉnh; Nguyễn Quang Khi (SN 1947), trú tại tổ 9 phường Trung Hưng, thị xã Sơn Tây (Hà Nội); Đinh Văn Việt (SN 1969), trú tại phường Ngô Quyền, thị xã Sơn Tây (Hà Nội) về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Xã Phú Cường: Báo động tình trạng sử dụng ma túy trong thanh, thiếu niên

(HBĐT) - Đại úy Đào Ngọc Thanh, Trưởng Công an xã (CAX) Phú Cường (Tân Lạc) cho biết: Đặc thù địa bàn có điều kiện giao thông thuận lợi, giáp ranh, có chợ đầu mối cụm xã. Do vậy, tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội, nhất là tệ nạn ma túy vẫn còn những diễn biến phức tạp.

Thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại - tố cáo

(HBĐT) - Thời gian qua, tình hình khiếu nại - tố cáo (KN-TC) trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến phức tạp, phát sinh các vụ việc KN-TC phức tạp, kéo dài, trong đó, nhiều vụ việc đã được lãnh đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền đối thoại, chỉ đạo giải quyết, nhưng công dân không nhất trí, tiếp tục khiếu kiện. 

Xử lý nhiều xe khách vi phạm tại Hà Nội

Ngày 1-6, lực lượng Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội tiếp tục thực hiện đợt cao điểm ra quân kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông trong lĩnh vực vận tải hành khách tại Bến xe Giáp Bát, Bến xe Nước Ngầm và các tuyến đường tiếp nối với hai bến xe này.

Huyện Tân Lạc đổi mới hoạt động tư pháp - hộ tịch

(HBĐT) - Để từng bước hiện đại hóa hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin, đáp ứng nhu cầu và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quy trình nghiệp vụ công tác tư pháp - hộ tịch, huyện Tân Lạc từng bước đổi mới, triển khai đồng bộ, hiệu quả hoạt động này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục