(HBĐT) - Đẩy mạnh tuyên truyền những quy định mới về thủ tục đăng ký hộ tịch, quy định liên quan trực tiếp đến đời sống hàng ngày của Nhân dân... Đó là những nội dung cấp ủy, chính quyền xã Yên Phú (Lạc Sơn) đã và đang thực hiện để bảo đảm quyền lợi của người dân. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền về đăng ký, quản lý hộ tịch, nên người dân trong xã hiểu rõ, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật.
Người dân xã Yên Phú (Lạc Sơn) đến đăng ký hộ tịch, hộ khẩu tại bộ phận một cửa của UBND xã.

Đồng chí Bùi Văn Tưởng, công chức Tư pháp - hộ tịch xã Yên Phú cho biết: Xã có địa bàn rộng, dân số đông, những năm trước đây, do nhận thức pháp luật của một bộ phận người dân còn hạn chế, nên công tác khai sinh, khai tử thường xuyên quá hạn, khi con đến tuổi đi học mới đăng ký khai sinh, hoặc người chết có chế độ gì thì gia đình mới đi khai tử. Trước tình hình đó, để giúp người dân nâng cao nhận thức về công tác tư pháp - hộ tịch, ngay từ đầu năm, Đảng ủy, HĐND, UBND xã đã tập trung triển khai một số giải pháp, xây dựng kế hoạch, chương trình tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, xuống các thôn để tuyên truyền miệng quy định của Luật Hộ tịch và các văn bản hướng dẫn thi hành. 

Ngoài ra, xã chú trọng tuyên truyền đến Nhân dân tăng cường trách nhiệm cá nhân trong việc thực hiện đăng ký hộ tịch, các hành vi cấm, chế tài xử lý đối với hành vi vi phạm Luật Hộ tịch; tuyên truyền nâng cao ý thức tự kiểm tra các thông tin trong giấy tờ hộ tịch được cấp, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất sai sót xảy ra, đặc biệt khi công nghệ thông tin được ứng dụng trong đăng ký hộ tịch. Đồng thời, tuyên truyền lồng ghép nội dung Luật Hộ tịch tại hội nghị giao ban công tác Đảng, chính quyền, các buổi sinh hoạt xóm, các phiên trợ giúp pháp lý lưu động; niêm yết công khai quy định mới về đăng ký hộ tịch đối với các việc thuộc thẩm quyền của UBND xã tại bộ phận một cửa.

Tính đến trung tuần tháng 5, xã đã thực hiện đăng ký khai sinh cho 22 trường hợp, đăng ký lại khai sinh 36 trường hợp; đăng ký kết hôn mới cho 7 cặp vợ chồng, khai tử cho 17 trường hợp, đăng ký lại khai tử cho 3 trường hợp; xác nhận tình trạng hôn nhân cho 10 trường hợp; thực hiện chứng thực bản sao từ bản chính hơn 223 số, chứng thực hợp đồng giao dịch liên quan đến tài sản là động sản, quyền sử dụng đất và nhà ở 10 trường hợp… Công tác tiếp công dân được lãnh đạo UBND xã thực hiện theo đúng quy trình, luật định, giúp cho người dân hiểu, thực hiện đúng quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của mình.

Đồng chí Bùi Văn Đức, Chủ tịch UBND xã Yên Phú cho biết: Thời gian tới, UBND xã Yên Phú tiếp tục chỉ đạo bộ phận một cửa, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công dân đến đăng ký hộ tịch, hộ khẩu, các hoạt động chứng thực, thực hiện tốt 3 không "không gây phiền hà, sách nhiễu; không yêu cầu bổ sung hồ sơ quá 1 lần, không trễ hẹn”. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về đăng ký, quản lý hộ tịch để nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, Nhân dân. Phối hợp với Phòng Tư pháp, UBND huyện Lạc Sơn thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ Tư pháp trong thực hiện đăng ký, quản lý hộ tịch tại địa phương.


Đinh Thắng

Các tin khác


Thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại - tố cáo

(HBĐT) - Thời gian qua, tình hình khiếu nại - tố cáo (KN-TC) trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến phức tạp, phát sinh các vụ việc KN-TC phức tạp, kéo dài, trong đó, nhiều vụ việc đã được lãnh đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền đối thoại, chỉ đạo giải quyết, nhưng công dân không nhất trí, tiếp tục khiếu kiện. 

Xử lý nhiều xe khách vi phạm tại Hà Nội

Ngày 1-6, lực lượng Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội tiếp tục thực hiện đợt cao điểm ra quân kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông trong lĩnh vực vận tải hành khách tại Bến xe Giáp Bát, Bến xe Nước Ngầm và các tuyến đường tiếp nối với hai bến xe này.

Huyện Tân Lạc đổi mới hoạt động tư pháp - hộ tịch

(HBĐT) - Để từng bước hiện đại hóa hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin, đáp ứng nhu cầu và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quy trình nghiệp vụ công tác tư pháp - hộ tịch, huyện Tân Lạc từng bước đổi mới, triển khai đồng bộ, hiệu quả hoạt động này.

Tạm giữ một cán bộ Sở Nội vụ Thanh Hóa

Ngày 1-6, Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa cho biết: Cơ quan chủ quản đã nhận được thông tin chính xác, Trưởng phòng quản lý công chức, viên chức Sở Nội vụ Bùi Quốc Toàn đang bị cơ quan công an tạm giữ, phục vụ công tác điều tra.

Kỷ luật đảng viên Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh tự ý ra nước ngoài

(HBĐT) - Ngày 25/5, UBKT Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh đã ban hành Công văn số 230 - CV/ĐUK về việc thông tin sau kỳ họp tháng 5/2020.

Vận động, thu hồi súng săn tự chế ở huyện Đà Bắc: Khi già làng vào cuộc

(HBĐT) - Sử dụng súng tự chế để bảo vệ mùa màng, săn bắn... là tập tục, thói quen từ bao đời nay của người dân huyện vùng cao Đà Bắc. Những năm qua, hàng nghìn khẩu súng tự chế được lực lượng chức năng vận động, thu giữ. Song, những khẩu súng săn được người dân cất giấu, lén lút sử dụng vẫn luôn là nỗi ám ảnh chốn rừng xanh... Tuy nhiên, với sự tham gia vào cuộc của các già làng, người có uy tín trong cộng đồng, hàng trăm khẩu súng đã được người dân tự nguyện giao nộp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục