(HBĐT) - Theo báo cáo của Công an tỉnh, trên địa bàn tỉnh nhiều đối tượng có lệnh, quyết định truy nã hệ ma túy nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm. Trong đó, riêng địa bàn huyện Mai Châu có 10 đối tượng nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm (1 đối tượng có 2 quyết định truy nã). 


Lực lượng công an bắt đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy trú tại Thái Nguyên qua địa bàn huyện Tân Lạc. Đây cũng là tội phạm ma túy đặc biệt nguy hiểm do Công an tỉnh Thái Nguyên ra quyết định truy nã. 

Trong những năm qua, nhằm đấu tranh có hiệu quả với tội phạm về tệ nạn ma túy, lực lượng Cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm về ma túy Công an tỉnh đã phối hợp thực hiện tốt công tác xác minh, truy bắt, vận động đối tượng truy nã ra đầu thú.

Ngày 16/1/2020, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy (PC04) chủ trì phối hợp với Công an huyện Mai Châu bắt Trà A Dê tại xã Pà Cò theo Quyết định truy nã số 01/QĐ-CSHT, ngày 30/12/2019 của Cơ quan Công an TP Hải Phòng về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Ngày 7/5/2020, tại xã Pà Cò, Phòng PC04 bắt Nguyễn Việt Tuấn, trú tại TP Uông Bí (Quảng Ninh), là đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm theo quyết định truy nã của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Hai đối tượng trên đều là đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm nằm trong đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia, phạm tội với khung hình phạt cao. Đây cũng là những đối tượng sẵn sàng sử dụng các loại vũ khí nóng chống trả quyết liệt khi bị vây bắt, tuy nhiên, với sự quyết tâm, bằng các biện pháp đấu tranh nghiệp vụ cao của lực lượng cảnh sát, các đối tượng nguy hiểm đã bị sa lưới.

Trên đây là 2 trong nhiều vụ truy bắt đối tượng truy nã hệ ma túy do Phòng PC04 đã triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Đồng chí Bùi Tiến Nam, Phó trưởng Phòng PC04 cho biết: Các đối tượng đang trốn lệnh truy nã hầu hết là những đối tượng nguy hiểm, đặc biệt nguy hiểm, chủ yếu lĩnh án cao, án tử hình, vì vậy, rất manh động. Nhiều đối tượng có vũ khí nóng, sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị vây bắt. Các đối tượng chủ yếu lẩn trốn trong rừng và tiếp tục có hành vi móc nối, lôi kéo các đối tượng khác tham gia vào đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Trong đó, có cả những đối tượng ở các tỉnh ngoài gây án, do Công an các tỉnh, thành phố khác ra quyết định truy nã, nhưng lẩn trốn tại các khu vực rừng núi Hòa Bình, nơi giáp ranh địa bàn Sơn La, nằm trên cung đường trung chuyển ma túy từ Lào vào Việt Nam.

Xác định việc truy bắt, vận động các đối tượng này là một trong những biện pháp nghiệp vụ quan trọng để tiếp tục bóc gỡ các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy qua địa bàn, trọng điểm là địa bàn 2 xã Hang Kia, Pà Cò, thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh, trực tiếp là Phòng PC04 đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nhằm xác minh, truy bắt, vận động đối tượng truy nã hệ ma túy ra đầu thú. Trong đó, chú trọng công tác sàng lọc nghiệp vụ, chủ động nắm tình hình địa bàn để đấu tranh kết hợp với công tác tuyên truyền, vận động, đưa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến người dân, đặc biệt là tuyên truyền về tác hại của ma túy, cũng như những quy định của pháp luật đối với tội phạm ma túy. Phối hợp với Công an các tỉnh, thành phố để rà soát, nắm và trao đổi thông tin đối tượng truy nã để phục vụ công tác điều tra, đấu tranh xác minh đối tượng hệ ma túy ra đầu thú.

Theo đồng chí Bùi Tiến Nam, Phó trưởng phòng PC04, một trong những biện pháp lực lượng cảnh sát đấu tranh với tội phạm ma túy thường xuyên phối hợp thực hiện, đó là phát huy vai trò của các già làng, trưởng bản, người thân của các đối tượng trong công tác tuyên truyền, vận động. Thông qua các hoạt động như thăm hỏi động viên già làng, trưởng bản, hộ có hoàn cảnh khó khăn trong các ngày lễ, Tết để vừa nắm tình hình, đồng thời tuyên truyền, vận động. Lực lượng chức năng đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể huyện Mai Châu tham gia đỡ đầu học sinh trường DTNT Pà Cò, trong đó có những con em hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, giúp đỡ các hộ hoàn cảnh đặc biệt, qua đó cho thấy chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước đối với những người phạm tội.

Nhờ triển khai đồng bộ giữa đấu tranh, xác minh, truy bắt và tuyên truyền, vận động, trong 6 tháng đầu năm, lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy đã bắt, vận động đầu thú 7 đối tượng, có 3 đối tượng đặc biệt nguy hiểm về ma túy. Trong đó, 2 đối tượng do Công an tỉnh ra quyết định truy nã, 5 đối tượng do các địa phương khác ra quyết định truy nã.


P.V


Các tin khác


Công an Hòa Bình: Xây dựng phong cách người công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì Nhân dân phục vụ

(HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Chỉ thị số 04 của Bộ Công an về đổi mới, nâng cao chất lượng phong trào "Công an nhân dân (CAND) học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy” và cuộc vận động "Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì Nhân dân phục vụ”, trong 5 năm qua, các phong trào thi đua, cuộc vận động đã lan toả sâu rộng trong toàn lực lượng Công an tỉnh, động viên cán bộ, chiến sỹ (CBCS) khắc phục khó khăn, đoàn kết, thi đua lập nhiều chiến công, thành tích xuất sắc. 

Thành phố Hòa Bình: Xử phạt 2 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng 4 triệu đồng

(HBĐT) - Để tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 5/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh TP Hòa Bình đã yêu cầu tất cả cán bộ, công chức, viên chức và mọi người dân đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà (tại công sở, trên các phương tiện giao thông công cộng, nơi tập trung đông người....).

Bắt đối tượng sử dụng vũ khí trái phép

(HBĐT) - Công an tỉnh vừa tạm giữ 1 đối tượng có hành vi "sử dụng các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ mà không có giấy phép” theo quy định tại điểm đ, khoản 3, Điều 10, Nghị định số 167/2013/NĐ-CP.

2 mẹ con lĩnh tổng cộng án 16 năm tù về tội chống Nhà nước

(HBĐT) - Ngày 5/5, TAND tỉnh mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với các bị cáo Cấn Thị Thêu (SN 1962) và Trịnh Bá Tư (SN 1989) cùng trú tại xã Ngọc Lương (Yên Thủy) là 2 mẹ con về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam”.

Trao trả 4 công dân Trung Quốc nhập cảnh trái phép

(HBĐT) - Ngày 5/5, tại cửa khẩu Lạng Sơn (Lạng Sơn), Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an tỉnh) đã thực hiện các thủ tục trao trả, trục xuất, buộc xuất cảnh đối với 4 công dân người nước ngoài quốc tịch Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Thu nhận gần 41 nghìn hồ sơ cấp căn cước công dân trong đợt nghỉ lễ 30/4 - 1/5

(HBĐT) - Thực hiện chiến dịch 70 ngày đêm cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử do Bộ Công an phát động, để đảm bảo tiến độ thu nhận hồ sơ cấp CCCD cho người dân trên địa bàn tỉnh, trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh) và Công an các huyện, thành phố đã thực hiện việc thu nhận hồ sơ cấp CCCD gắn chíp điện tử cho người dân liên tục trong ngày.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục