(HBĐT) - Ngay sau khi nắm được thông tin về việc các đối tượng là người địa phương thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua giao dịch mua bán hoa phong lan đột biến, Công an huyện Yên Thủy đã xác lập chuyên án "cất mẻ lưới” đầu tiên, bắt 5 đối tượng có liên quan. Chuyên án thành công, nhưng cũng đã cảnh báo về các chiêu trò, thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trong giao dịch hoa phong lan trên địa bàn tỉnh.

 


Các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản số tiền 166 triệu đồng, thông qua giao dịch mua bán lan đột biến ngày 16/7/2020 tại cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Thủy. 

Biến lan "cỏ” thành lan đột biến tiền tỷ

Thượng tá Trần Anh Tuấn, Trưởng Công an huyện Yên Thủy cho biết: Thời gian qua, trên địa bàn huyện, các giao dịch mua bán phong lan đột biến diễn ra phổ biến và khá sôi động. Bởi lẽ, huyện được biết đến là địa phương có loài hoa lan nổi tiếng là hồng Yên Thủy. Theo thống kê, trên địa bàn huyện có gần 200 vườn lan. Nhưng qua nắm bắt, chỉ một số buôn bán chân chính, còn một số trường hợp các đối tượng dựng lên để thực hiện hành vi lừa đảo. Lừa bằng nhiều hình thức như bán những cây lan chưa ra mặt hoa. Thực tế, đó chỉ là những loại lan "cỏ” giá trị thấp, rẻ tiền, nhưng các đối tượng vẫn                      
livestream lên mạng xã hội giới thiệu là lan đột biến để bán với giá rất cao, thậm chí có những ky (mầm) lan được giới thiệu là lan đột biến rao bán với giá lên tới cả tỷ đồng. Tuy nhiên, các vụ việc này hầu như không được báo đến cơ quan Công an. Các đối tượng thường tự xử lý, giải quyết bằng nhiều hình thức như đe dọa, đâm chém nhau, gây ảnh hưởng lớn đến đảm bảo ANTT. Đáng nói, nhiều trường hợp bị lừa đã thuê các đối tượng, băng nhóm xã hội đen để giải quyết. 

Trước tình hình đó, Công an huyện đã tổ chức theo dõi, phát hiện một ổ nhóm đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua việc giao dịch mua bán phong lan trên địa bàn. Để làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, lãnh đạo Công an huyện đã xác lập chuyên án đấu tranh. Từ đây, những hành vi, thủ đoạn lừa đảo tinh vi của các đối tượng dần được làm sáng tỏ.

Thủ đoạn tinh vi và lời cảnh báo từ chuyên án "lan lừa”

Từ chuyên án được xác lập, sau thời gian theo dõi, củng cố hồ sơ, ngày 21/7/2020, Công an huyện Yên Thủy đã "cất lưới”. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện đã bắt giữ Nguyễn Quốc Đoàn (SN 1980), trú tại thị trấn Hàng Trạm chủ mưu. Qua điều tra mở rộng bắt thêm 4 đối tượng trong nhóm lừa đảo này, khi chúng thực hiện hành vi chiếm đoạt số tiền 166 triệu đồng của vị khách L.T.Th đến từ Hà Nội. 

Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận do thấy lợi nhuận về hoa lan đột biến có giá trị cao nên đã nảy sinh ý định và thực hiện hành vi lừa đảo. Với thủ đoạn mua phong lan loại thường, giá trị thấp, sử dụng keo 502, dây thép để gắn bông hoa của cây lan đột biến 5 cánh trắng Phú Thọ vào thân hoa lan đã chuẩn bị. Sau đó chụp ảnh, quay video, livestream trên mạng xã hội để "câu” khách mua. Ngày 16/7/2020, anh L.T.Th, trú tại Hà Nội đã liên hệ hỏi mua. Để cho khách tin tưởng, chúng dẫn anh L.T.Th đến địa chỉ vườn lan đã thuê sẵn cho xem cây. Tại đây, anh L.T.Th đã đồng ý mua cây hoa phong lan có mặt hoa đột biến giá 166 triệu đồng. Ngay sau khi giao dịch thành công, bọn chúng chia nhau tiền rồi "biến mất”, cắt đứt mọi thông tin liên lạc với nạn nhân. 

Thượng tá Trần Anh Tuấn, Trưởng Công an huyện cho biết: Đấu tranh với đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua mua bán hoa lan đột biến hết sức khó khăn. Bởi các đối tượng mua bán, giao dịch thông qua mạng xã hội là chủ yếu, giao dịch chỉ là thỏa thuận miệng. Chuyên án Công an huyện vừa đấu tranh, phá thành công bởi các đối tượng gắn hoa vào nên có căn cứ pháp lý để xử lý. Còn trường hợp mua bán, giao dịch chỉ là mầm thì phải đợi đến khi ra hoa mới biết được bị lừa hay không. Về cơ sở pháp lý, xử lý của lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn do các quy định của pháp luật chưa điều chỉnh được vấn đề này. Lợi dụng điều này, nhiều người sau khi thực hiện giao dịch mua - bán không chịu trách nhiệm về chất lượng giống lan đã bán. Nhất là khi giao dịch mua bán, giá trị hoa lan được định giá tự do, là cơ hội cho các đối tượng "thổi giá”, gây sự hấp dẫn giả tạo để dẫn dụ nhiều người chơi mới, kém hiểu biết tham gia vào thị trường lan. Các hoạt động giao dịch, mua bán, chuyển nhượng diễn ra tự phát, chưa có sự quản lý chặt chẽ từ các cơ quan chức năng, nguy cơ biến tướng theo mô hình đa cấp, hoặc tội phạm rửa tiền lợi dụng hoạt động. Cùng với đó, chất lượng hoa lan không có sự bảo đảm, chứng nhận hợp pháp; các giao dịch chủ yếu dựa vào cam kết, thỏa thuận bởi người bán với người mua, dễ phát sinh lừa đảo, mâu thuẫn, tranh chấp sau giao dịch...

Có thể nói, qua vụ việc cũng là lời cảnh báo đến người dân, người chơi phong lan đột biến, thậm chí các chủ nhà vườn cần sáng suốt khi tìm nguồn mua bán, trao đổi; cần tìm hiểu rõ địa chỉ, thông tin, giống hoa tin cậy để giao dịch. Tránh tình trạng bị các đối tượng lợi dụng, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. 
  
 Mạnh Hùng


Các tin khác


Xung quanh việc khai thác khoáng sản trái phép tại xã Cao Dương: Xã không biết, xóm không hay

(HBĐT) - Dù "khai trường" đào, múc đất, đá nhằm khai thác khoáng sản trái phép tại thôn Băng Hợp cách trụ sở UBND xã Cao Dương (Lương Sơn) không xa rộng hàng nghìn m2 với máy móc, phương tiện khai thác chạy rầm rập cả ngày. Nhưng chỉ đến khi người dân phản ánh, chính quyền địa phương mới phát hiện, vào cuộc...

Xử lý nghiêm việc lợi dụng mưa lũ để đầu cơ, găm hàng

Các Cục Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại; đặc biệt, đối với các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để mua vét, gom hàng hóa hoặc lợi dụng thiên tai để định giá, bán hàng hóa bất hợp lý.    

Giao lưu tìm hiểu kiến thức pháp luật và gia đình

(HBĐT) - Chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam, ngày 19/10, LĐLĐ tỉnh phối hợp cùng Hội LHPN tỉnh và Công ty Pacific tổ chức giao lưu tìm hiểu kiến thức pháp luật và gia đình.

Hội Cựu chiến binh Việt nam: Tập huấn, hội thảo công tác pháp luật

(HBĐT) - Ngày 19/10, Hội CCB Việt Nam phối hợp với Hội CCB tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn, hội thảo công tác pháp luật năm 2020. Tham dự có Trung tướng Nguyễn Song Phi, Phó Chủ tịch Trung ương Hội CCB Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo CCB 29 tỉnh, thành phố phía Bắc.

Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh: Nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp

(HBĐT) - Thời gian qua, Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) tỉnh đã bám sát chức năng, nhiệm vụ, thực hiện hiệu quả công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp trên địa bàn tỉnh, góp phần hạn chế vi phạm pháp luật và tăng cường pháp chế trong hoạt động tư pháp. Đặc biệt, không để xảy ra oan, sai, hạn chế đến mức thấp nhất việc bỏ lọt tội phạm.

Triển khai thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật

(HBĐT) - Bộ Tư pháp vừa tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL). Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, các Ban của HĐND tỉnh, UBND các huyện, thành phố.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục