(HBĐT) - Dù đã ký vào biên bản, thừa nhận là lái xe vi phạm quy định về tải trọng, chấp hành việc nộp phạt 2 lỗi với tổng số tiền 13,5 triệu đồng. Nhưng sau đó, chính lái xe này gửi đơn kiện lên TAND tỉnh cho rằng mình không phải là người điều khiển phương tiện vi phạm; yêu cầu bác bỏ tất cả các quyết định hành chính của Thanh tra Giao thông (TTGT) tỉnh...


Lực lượng Thanh tra Giao thông tỉnh kiểm tra tải trọng xe trên tuyến quốc lộ 6 thuộc địa phận thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn).

Sau khi bị lực lượng Thanh tra Giao thông tỉnh ra các quyết định xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) các lỗi về tải trọng xe vào tháng 8/2019, ngày 13/11/2019, Nguyễn Khắc Được (SN 1990), trú tại Xuân Dục, Mỹ Hào (Hưng Yên) gửi đơn khởi kiện hành chính đến TAND tỉnh. Theo đó, Nguyễn Khắc Được đã yêu cầu TAND tỉnh hủy bỏ Quyết định xử phạt số 0002164/QĐ-XPHC; hủy bỏ Biên bản VPHC số 0002164/BB-VPHC; hủy bỏ Quyết định giải quyết khiếu nại (lần đầu) số 428/QĐ-TTr, ngày 24/10/ 2019 của TTGT tỉnh; xử lý nghiêm hành vi vi phạm của ông Ngô Văn Điềm, Chánh TTGT tỉnh; ông Trần Anh Hải, tổ trưởng công tác TTGT tỉnh; xử lý nghiêm hành vi lợi dụng chức vụ trong quá trình giải quyết khiếu nại, bao che cho sai phạm của cấp dưới... Ngày 30/12/2019, Nguyễn Khắc Được cung cấp cho TAND tỉnh 1 USB, bên trong có chứa 3 video nhằm chứng minh mình không phải là người lái xe...

Mặc dù có đơn khởi kiện TTGT tỉnh vi phạm các quy định, lập biên bản xử lý vi phạm không đúng người. Tuy nhiên, theo biên bản VPHC được tổ công tác TTGT tỉnh lập ngày 23/8/2019 nêu rõ: sau khi phát hiện xe ôtô BKS 34C - 237.13 do Nguyễn Khắc Được điều khiển có dấu hiệu vi phạm, đã yêu cầu lái xe chấp hành yêu cầu kiểm tra giấy tờ xe và thực hiện việc cân tải trọng xe. Tuy nhiên, lái xe không chấp hành, yêu cầu tổ công tác phải cho xem kế hoạch, lịch công tác, giấy kiểm định cân... Vụ việc được TTGT tỉnh và Công an huyện Cao Phong phối hợp xử lý. Sau 3 giờ đồng hồ giải thích, thuyết phục, Nguyễn Khắc Được mới chấp hành việc kiểm tra giấy tờ xe ô tô và giấy phép lái xe; đưa xe vào vị trí cân tải trọng. Qua đó, đã xác định xe ô tô BKS 34C - 237.13 có tổng tải trọng là 59.980 kg, trong khi tải trọng cho phép của xe là 34.000 kg. Như vậy, xác định xe ô tô BKS 34C - 237.13 quá tải cho phép khi tham gia giao thông được ghi trong giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe là 118,6%; quá tải cho phép của đường bộ 25.980 kg, vượt 76,4%. Tổ công tác đã lập biên bản VPHC 2 lỗi vi phạm quá tải trọng trên. Tại biên bản này, Nguyễn Khắc Được ký xác nhận mình là lái xe ô tô BKS 34C - 237.13. Ngoài biên bản này, Nguyễn Khắc Được cũng đã ký nhận vào phiếu cân kiểm tra tải trọng xe với vai trò là lái xe; ký nhận là người vi phạm tại Biên bản VPHC số 0002164/BB-VPHC. Sau khi có đơn khiếu nại và trực tiếp đến làm việc, đối thoại với TTGT tỉnh, Nguyễn Khắc Được đã làm đơn khởi kiện vụ án hành chính yêu cầu hủy bỏ các quyết định, biên bản xử phạt VPHC của TTGT...

Tuy nhiên, tại phiên tòa ngày 13/10/2020, Nguyễn Khắc Được đã xin rút yêu cầu xử lý hành vi vi phạm của ông Ngô Văn Điềm, Chánh TTGT tỉnh; ông Trần Anh Hải, tổ trưởng tổ công tác TTGT tỉnh. Đồng thời, bổ sung yêu cầu TTGT tỉnh bồi thường cho 1... bút bi với giá 1 triệu đồng, vì đã sử dụng cây bút này để ghi chép tại các phiên tòa diễn ra vào ngày 14/9 và 13/10/2020.

Quá trình giải quyết vụ án, Hội đồng xét xử (HĐXX) cho rằng, việc lập Biên bản VPHC số 0002164/BB-VPHC của tổ công tác đối với Nguyễn Khắc Được, Chánh TTGT ban hành Quyết định số 2164/QĐ-XPVPHC, xử phạt VPHC đối với Nguyễn Khắc Được điều khiển phương tiện chở hàng vượt quá tải trọng là đúng quy định của pháp luật. Cùng với đó, HĐXX cũng xem xét tính hợp pháp của Quyết định số 248/QĐ-TTr, về việc giải quyết khiếu nại (lần đầu) của Chánh TTGT tỉnh đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Quá trình giải quyết vụ án, Nguyễn Khắc Được cung cấp 1 USB bên trong có 3 video, sau khi nghiên cứu, trình chiếu công khai tại phiên tòa, tổng hợp các chứng cứ khác, HĐXX đã quyết định không sử dụng các video này làm chứng cứ minh chứng yêu cầu khởi kiện của đương sự. Cho rằng yêu cầu khởi kiện TTGT của Nguyễn Khắc Được không có cơ sở. Do vậy, HĐXX TAND tỉnh đã không chấp nhận yêu cầu, bác đơn khởi kiện của đương sự.

Trao đổi với chúng tôi, ông Ngô Văn Điềm, Chánh TTGT Sở GTVT cho biết: Trường hợp của Nguyễn Khắc Được là một trong rất nhiều ví dụ điển hình về việc chống đối lực lượng TTGT bằng nhiều hình thức khi bị xử lý vi phạm. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, lực lượng TTGT thường xuyên làm việc với các lái xe vi phạm có hành vi chống đối. Từ việc không chấp hành yêu cầu của tổ công tác về kiểm tra hành chính, kiểm tra tải trọng, đến việc ngang nhiên dừng đỗ xe giữa đường rồi khóa cửa bỏ đi. Thậm chí có cả những trường hợp lái xe còn điều khiển phương tiện đâm thẳng vào lực lượng chức năng. "Về phía lực lượng TTGT trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đều tuân thủ quy trình công tác, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm...” - ông Ngô Văn Điềm nhấn mạnh.


P.V


Các tin khác


Ngăn chặn kịp thời gần 500 kg thịt nhiễm dịch tả lợn châu Phi trên đường đi tiêu thụ

(HBĐT) - Đội Quản lý thị trường số 6 (Cục Quản lý thị trường tỉnh) vừa phối hợp Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh), Chi cục Thú y kiểm tra xe tải mang biển kiểm soát 28C - 055.56, phát hiện trên xe vận chuyển 3 bao tải chứa động vật, sản phẩm động vật có tổng trọng lượng 180 kg.

Huyện Lương Sơn: Tuyên truyền pháp luật từ phiên tòa giả định

(HBĐT) - Với mong muốn tạo hiệu quả thiết thực, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền nâng cao nhận thức pháp luật đến nhiều đối tượng, nhất là thanh, thiếu niên. Vừa qua, Viện KSND huyện Lương Sơn phối hợp TAND huyện, Huyện Đoàn tổ chức phiên tòa giả định, dựa trên vụ án có thật về hành vi mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy trong học sinh trên địa bàn huyện nhằm tuyên truyền pháp luật cho hơn 600 đoàn viên thanh niên (ĐVTN), học sinh trường THPT Lương Sơn.

Việt Nam thúc đẩy hợp tác quốc tế về khắc phục hậu quả bom mìn

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, phiên họp thường kỳ lần thứ 46 Hội đồng Chấp hành Quỹ Trung tâm quốc tế hành động bom mìn nhân đạo Geneva (GICHD) đã diễn ra ngày 30/11 tại Thụy Sĩ dưới hình thức trực tuyến.

Xã Tân Thành: Giữ vững địa bàn không có ma túy

(HBĐT) - Tân Thành là xã vùng sâu, xa, đặc biệt khó khăn của huyện Mai Châu. Trình độ dân trí không đồng đều, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn. Song, nhiều năm qua, tình hình ANTT, an toàn xã hội luôn được đảm bảo. Đặc biệt, đến nay, Tân Thành là xã duy nhất của huyện giữ vững là địa bàn không có ma túy.

Người nộp thuế có thể bị phạt đến 25 triệu đồng đối với hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế

(HBĐT) - Vừa qua, Chính phủ ban hành Nghị định số 125/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn. Theo đó, quy định mức phạt hành chính đối với hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế (HSKT) tại Điều 13, cụ thể như sau:

Huyện Lương Sơn: Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho 160 cán bộ, hội viên, nông dân xã Liên Sơn và Cao Dương

(HBĐT) - Vừa qua, Hội Nông dân huyện Lương Sơn phối hợp Thanh tra huyện tổ chức 2  buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho 160 cán bộ, hội viên, nông dân của xã Liên Sơn và Cao Dương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục