(HBĐT) - Mặc dù các cơ quan chức năng thường xuyên ban hành, phát thông báo về hành vi, thủ đoạn tội phạm, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản (TCTS) đến khu dân cư, thôn, xóm. Tuy nhiên, tình hình tội phạm TCTS trên địa bàn tỉnh vẫn xảy ra nhiều, tính chất, thủ đoạn, diễn biến phức tạp, gây bức xúc trong Nhân dân. Đáng nói, tình hình tội phạm này vào thời điểm cuối năm càng có những diễn biến phức tạp.


Công an huyện Lương Sơn phá chuyên án, bắt nhóm đối tượng trộm cắp xe máy trên địa bàn huyện và các địa bàn lân cận.

Thường xuyên tiếp nhận tin báo các vụ trộm cắp tài sản

Đại tá Trần Mạnh Hải, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh) cho biết: Thời gian qua, tội phạm TCTS trên địa bàn tỉnh vẫn có những diễn biến phức tạp, thường xuyên xảy ra. Trong đó, chủ yếu là trộm cắp xe máy, đột nhập nhà dân lấy đi những tài sản có giá trị. Tình trạng này gây bức xúc trong Nhân dân.

Qua thống kê, hầu như tuần nào, tháng nào, lực lượng Công an các địa phương cũng tiếp nhận tin báo, tố giác tội phạm về TCTS, có những vụ gây thiệt hại về tiền, tài sản lên tới hàng trăm triệu đồng. Những ngày đầu năm nay, toàn tỉnh đã xảy ra 10 vụ TCTS gây bức xúc trong Nhân dân. Trong đó, TP Hòa Bình xảy ra 7 vụ, các huyện: Đà Bắc, Lương Sơn, Lạc Thủy mỗi nơi xảy ra 1 vụ. Nổi bật như tại Công ty CP môi trường đô thị Hòa Bình trong các ngày: 5, 9, 12/1 liên tiếp bị kẻ gian trộm cắp dây cáp điện, thiệt hại tài sản khoảng 80 triệu đồng. Ngày 8/1, tại sân vận động tỉnh thuộc tổ 9, phường Phương Lâm, anh Nguyễn Đức Quân (quản lý sân vận động) phát hiện bị kẻ gian lấy trộm 12 bóng đèn cao áp, 100 m dây điện, giá trị tài sản khoảng 20 triệu đồng. Không chỉ TCTS của các cơ quan, đơn vị, tình hình TCTS ở nhà dân trong dịp giáp Tết cũng có diễn biến phức tạp. Như ngày 4/1, tại nhà chị Lê Thị Toàn, trú tại tổ 5, phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) bị kẻ gian đột nhập trộm 3 điện thoại di động; ngày 9/1, tại gia đình chị Lường Thị Xuân, trú tại xóm Chàm, xã Tân Pheo (Đà Bắc) bị kẻ gian đột nhập trộm 4,2 triệu đồng để trong túi xách tay...

"Tự phòng, tự quản, tự bảo vệ” - phương thuốc "đặc trị” đạo tặc

Thống kê trong năm 2020, toàn tỉnh xảy ra 491 vụ tội phạm về trật tự xã hội, trong đó có 202 vụ TCTS, tăng 29 vụ so với năm 2019, chiếm 41,1% tổng số vụ.

Đại tá Trần Mạnh Hải chia sẻ: Mặc dù các cơ quan chức năng, lực lượng Công an thường xuyên phát đi thông báo về thủ đoạn phạm tội, lưu ý người dân trong việc nâng cao ý thức tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, nhưng nhiều nơi, nhiều người dân vẫn có ý thức chủ quan trong việc bảo vệ tài sản của mình. Thậm chí, có những nơi bị lấy trộm cả những tài sản có giá trị lớn, nhưng cũng không hay biết, như vụ trộm 2 container hàng hóa trị giá khoảng 450 triệu đồng xảy ra ngày 1/3/2020, tại xã Nhuận Trạch (Lương Sơn); vụ trộm trâu xảy ra tại xóm Khanh, xã Phú Cường (Tân Lạc) xảy ra ngày 20/3/2020; hoặc như các vụ đập kính xe ô tô để lấy trộm tài sản xảy ra liên tiếp trong các ngày từ 11 - 14/3/2020...

Trên thực tế, lực lượng Công an các cấp đã đấu tranh, điều tra, làm rõ nhiều vụ TCTS xảy ra trên địa bàn tỉnh, thu hồi tài sản trả lại cho người dân. Như trong vụ TCTS xảy ra tại quán Karaoke X-men xảy ra ngày 1/1 vừa qua, sau một thời gian ngắn tiếp nhận tin báo, lực lượng chức năng Công an TP Hòa Bình đã đấu tranh, làm rõ đối tượng gây án là Nguyễn Văn Hùng (SN 1975) trú tại xã Hòa Bình (TP Hòa Bình); ngày 10/1/2021, Công an huyện Lạc Thủy phá chuyên án, bắt Quách Văn Hiếu (SN 1998), trú tại xã Thống Nhất (Lạc Thủy) là đối tượng đã lấy trộm 5 nhẫn vàng, 5,8 triệu đồng, 1 điện thoại di động iphone của chị Ngô Hải Vân, trú cùng xã...

Tuy nhiên, theo Đại tá Trần Mạnh Hải, thực tế cho thấy, nơi nào phát huy tốt vai trò trung tâm của người dân trong công tác "tự phòng, tự quản, tự bảo vệ”, nơi đó hầu như không xảy ra tình trạng TCTS. Để phòng ngừa hoạt động của loại tội phạm này, mỗi người, mỗi nhà cần nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động đề phòng, tự bảo vệ tài sản của mình như: gửi xe vào những điểm trông coi, kiểm tra khoá cửa nhà trước khi đi ngủ, khi đi vắng phải nhờ người trông coi; thường xuyên cảnh giác, theo dõi, chủ động phát hiện kịp thời những người có biểu hiện nghi vấn, cũng như thông tin liên quan đến tội phạm TCTS, thông báo kịp thời cho cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý. Ngoài ra, các địa phương, khu dân cư cần phát huy hiệu quả các tổ an ninh tự quản, lực lượng an ninh cơ sở trong công tác phòng ngừa, đấu tranh, kịp thời phát hiện những đối tượng có hành vi vi phạm. Chỉ như vậy mới ngăn chặn, phòng ngừa hiệu quả tội phạm TCTS, nhất là trong thời điểm Tết Nguyên đán đang cận kề.

Mạnh Hùng

Các tin khác


Tuyển quân gắn với công tác phòng, chống dịch bệnh

Vào dịp đầu năm, các đơn vị, địa phương trong cả nước lại sôi nổi tổ chức lễ giao nhận quân để đưa tiễn thanh niên ưu tú của quê hương nhập ngũ lên đường bảo vệ Tổ quốc.

14 đơn vị tham gia Hội thi công tác chuẩn bị huấn luyện năm 2021

(HBĐT) - Ngày 24/2, Bộ CHQS tỉnh tổ chức Hội thi công tác chuẩn bị huấn luyện năm 2021. Các đồng chí: Ngô Văn Tuấn, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh tham dự và động viên cán bộ, chiến sỹ tham gia hội thi.

Tăng cường quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương

(HBĐT) - Năm 2020, trên địa bàn tỉnh có 1.506 người chấp hành xong án phạt tù về địa phương sinh sống. Trong đó, năm 2019 chuyển sang 1.077 người, số tăng trong kỳ 429 người, số giảm trong kỳ 473 người, số hiện quản lý 1.033 người (nam 913 người, nữ 120 người). Tổng số đối tượng tái phạm tội, vi phạm pháp luật 45 người, gồm xử lý vi phạm hành chính 6 người, xử lý hình sự 39 người.

Hội CCB tỉnh phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”

(HBĐT) - Năm 2020, 100% tổ chức cơ sở Hội Cựu chiến binh (CCB) trong toàn tỉnh đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh, 94,5% hội viên đạt danh hiệu CCB gương mẫu; 94,5% gia đình hội viên đạt gia đình văn hóa. Tỷ lệ hộ nghèo CCB toàn tỉnh giảm còn khoảng 5%. 

Nhức nhối tội phạm trong thanh thiếu niên

(HBĐT) - Chỉ trong khoảng 5 ngày (từ ngày 10 - 23/1/2021), Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) - Công an tỉnh liên tiếp nhận được tin báo 4 vụ xâm hại tình dục trẻ em (XHTDTE). Đáng nói, trong 4 đối tượng thực hiện hành vi phạm tội có 2 đối tượng đang trong độ tuổi vị thành niên.

Hiệu quả công tác tuyên truyền pháp luật qua hoạt động xét xử

(HBĐT) - Khi TAND tỉnh đưa bị cáo Hồ Thị Thùy (SN 1997) trú tại khu 1, xã Đan Thượng, huyện Hạ Hòa (Phú Thọ) ra xét xử về hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh để lừa bán khẩu trang, chiếm đoạt tài sản đã thu hút được sự quan tâm của người dân. Qua diễn biến của phiên tòa, nhiều người hiểu thêm những kiến thức pháp luật để tự điều chỉnh hành vi của mình trong cuộc sống cũng như tác động tích cực đến những người xung quanh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục