Vào dịp đầu năm, các đơn vị, địa phương trong cả nước lại sôi nổi tổ chức lễ giao nhận quân để đưa tiễn thanh niên ưu tú của quê hương nhập ngũ lên đường bảo vệ Tổ quốc.


Lễ giao nhận quân đầu xuân thật sự là ngày hội ở các địa phương. Tuy nhiên, khác với những năm trước, năm 2020 và 2021 công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ (tuyển quân) gặp nhiều khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19 bùng phát. Do vậy, để thực hiện tốt công tác tuyển quân năm 2021, ngay từ tháng 10-2020, Cục Quân lực - Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam đã tham mưu đề xuất và dự báo các tình huống tuyển quân khi có dịch Covid-19 diễn biến phức tạp; qua đó chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương, đơn vị thực hiện công tác tuyển quân gắn với làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh theo đúng kế hoạch, yêu cầu đề ra; không bị động, bất ngờ.

Cùng với đó, để bảo đảm giao quân an toàn, không để lây lan dịch bệnh vào đơn vị, Cục Quân lực đã đề xuất Bộ Tổng Tham mưu ban hành Công điện số 09/CÐ-TM ngày 9-2-2021 về việc hướng dẫn các địa phương, đơn vị tổ chức công tác tuyển quân trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát tại một số địa phương; theo đó, căn cứ diễn biến của dịch bệnh, địa phương chủ động dự kiến, đề xuất phương án giao quân phù hợp, bảo đảm cao nhất công tác phòng, chống dịch hiệu quả. Cơ quan quân sự địa phương, nhất là cấp huyện tăng cường biện pháp, nắm chắc số lượng, chất lượng công dân sẵn sàng nhập ngũ năm 2021; thường xuyên theo dõi diễn biến, cập nhật hằng ngày về tình hình dịch Covid-19 liên quan công dân nhập ngũ, kịp thời báo cáo giải quyết; chuẩn bị nguồn dự phòng; giao quân đủ chỉ tiêu, bảo đảm chất lượng theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Quốc phòng giao.

Thông tin từ Cục Quân lực cho biết, đến thời điểm này, các địa phương và đơn vị đã hoàn thành việc chốt quân số, phát lệnh gọi nhập ngũ, chuẩn bị cho giao nhận quân. Yêu cầu lớn nhất đặt ra đối với công tác tuyển quân là giao đủ 100% chỉ tiêu, bảo đảm chất lượng và tuyệt đối không để sót lọt trường hợp mắc Covid-19 vào đơn vị. Những khó khăn nêu trên đặt ra trách nhiệm nặng nề đối với các địa phương, đơn vị trong công tác tuyển quân năm 2021, đòi hỏi các địa phương, đơn vị phải quyết liệt, bằng nhiều biện pháp triệt để thực hiện tốt các khâu trong quy trình tuyển quân và giao, nhận quân. Ðến nay, tất cả công dân phát lệnh đủ tiêu chuẩn nhập ngũ theo quy định; riêng tỷ lệ sức khỏe loại 1, loại 2 đạt 60,5%...; hiện, các địa phương trong cả nước đã sẵn sàng cho lễ giao nhận quân theo kế hoạch diễn ra từ ngày 27-2 đến 3-3. Các địa phương có dịch đã có phương án xét nghiệm sàng lọc, cách ly những trường hợp F1, F2; gọi khám bổ sung để dự phòng thay thế. Ðối với các đơn vị nhận quân đã làm tốt công tác chuẩn bị về mọi mặt theo quy định, sẵn sàng đón nhận huấn luyện chiến sĩ mới.

Thời gian từ nay đến ngày giao quân không còn nhiều, do vậy, các địa phương giao quân và đơn vị nhận quân cần thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng; hướng dẫn về chuyên môn của Bộ Y tế, y tế địa phương, nhất là hướng dẫn của Cục Quân y - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về phòng, chống dịch Covid-19; thường xuyên phối hợp, hiệp đồng và tổ chức thực hiện chặt chẽ bảo đảm đợt tuyển quân năm 2021 đạt kết quả tốt nhất, an toàn tuyệt đối.

Ðối với các địa phương có dịch, cần dự kiến các phương án để bảo đảm lễ giao nhận quân nhanh, gọn an toàn. Các địa phương không có dịch tổ chức lễ giao nhận quân theo kế hoạch; chương trình buổi lễ, thành phần dự lễ thực hiện nhanh, gọn như năm 2020, thời gian tiến hành không quá 20 phút; không tổ chức các hoạt động văn nghệ, hội trại… trước lễ giao nhận quân. Ðối với các đơn vị đóng quân trên địa phương có dịch đang phải phong tỏa, nhận quân tại các địa phương khác không có dịch; căn cứ tình hình dịch bệnh tại địa phương đóng quân, xây dựng kế hoạch thật tỉ mỉ, chuẩn bị chu đáo mọi mặt, tổ chức tiếp nhận và hành quân về đơn vị, bảo đảm an toàn tuyệt đối; trường hợp không thể tiếp nhận, giao chỉ huy đơn vị cấp trực thuộc Bộ chỉ đạo đơn vị thuộc quyền tiếp nhận, vận chuyển về đơn vị khác bảo đảm chặt chẽ, an toàn. Nếu chưa thể tiếp nhận, đơn vị phải hiệp đồng cụ thể với địa phương giao quân (theo phân cấp) về thời gian, địa điểm tiếp nhận sau. Phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân hạn chế thấp nhất người thân tiễn con, em lên đường nhập ngũ và thăm nuôi trong thời gian có dịch Covid-19…; góp phần để mùa giao quân thắng lợi, chất lượng, hiệu quả và an toàn.

Theo Báo Nhân dân

Các tin khác


Cháy xe ô tô tải tại mỏ đá

(HBĐT) - Theo thông tin từ phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh), vào khoảng 10h30’ ngày 19/4 đã xảy ra vụ cháy xe ô tô tải BKS 28C-068.52 thuộc sở hữu của công ty CP Đầu tư thương mại vận tải HP Hòa Bình, địa chỉ tại tổ 3, phường Trung Minh (TP Hòa Bình).

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 và 01/5/2021

(HBĐT) - Ngày 19/4, Văn phòng UBND tỉnh có Công văn số 2614/VPUBND-CNXD về triển khai thực hiện Công điện số 479/CĐ-TTg ngày 15/4/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân và đảm bảo trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5/2021.

Cảnh giác với loại ma túy mới gây ảo giác cực mạnh

(HBĐT) - Nấm thức thần - loại ma túy vừa được Công an huyện Mai Châu phát hiện, bắt giữ như một lời cảnh báo về loại ma túy mới vô cùng độc hại, có nhiều nguy cơ xâm nhập vào địa bàn tỉnh. Nấm thức thần là gì và nó nguy hiểm như thế nào?

Những điểm nhấn trong phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên

Sau một tuần xét xử sơ thẩm vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO), Hội đồng xét xử tiến hành nghị án và sẽ ra phán quyết vào chiều 20/4.

Lực lượng tham mưu Công an tỉnh -75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành

(HBĐT) - Ngày 18/4/1946, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã ra Nghị định số 121-NV/NĐ quy định về tổ chức Việt Nam Công an vụ, từ T.Ư đến địa phương gồm 3 cấp. Trong mỗi cấp, từ Nha Công an Việt Nam đến các Sở Công an kỳ và các Ty Công an đều có tổ chức làm nhiệm vụ tham mưu, phục vụ trực tiếp cho các cấp lãnh đạo chỉ huy.

Triệt phá đường dây ghi số đề hơn 500 tỷ đồng ở TP Hồ Chí Minh

Ngày 15/4, Cục cảnh sát hình sự Bộ Công an cho biết vừa thực hiện khám xét hơn 10 điểm tại TP Hồ Chí Minh và bắt 7 nghi can trong đường dây đánh bạc qua hình thức ghi số đề với hơn 500 tỷ đồng do Nguyễn Vũ Anh Tuấn (SN 1990, ngụ TP Hồ Chí Minh) cầm đầu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục