(HBĐT) - Khoảng cuối tháng 4 vừa qua, Trung tâm Trợ giúp pháp lý (TGPL) Nhà nước tỉnh phối hợp Phòng Tư pháp huyện Tân Lạc, Chi nhánh TGPL số 2 và xã Ngọc Mỹ tổ chức truyền thông về TGPL, tư vấn ngoài trụ sở cho trên 130 hộ dân xóm Đôi, xóm đặc biệt khó khăn của xã. Đối tượng được TGPL là hộ nghèo, hộ cận nghèo, người có công với cách mạng, người dân tộc thiểu số. Tại đợt truyền thông, TGPL, báo cáo viên pháp luật của Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh đã báo cáo một số chuyên đề pháp luật theo yêu cầu của địa phương như: Luật TGPL, Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND; tư vấn pháp luật miễn phí tại chỗ cho các đối tượng được TGPL; cấp phát miễn phí gần 150 tờ gấp pháp luật các loại. Chị Bùi Thị Na, người dân xóm Đôi cho biết: Được tuyên truyền và tham gia các buổi TGPL giúp tôi nâng cao kiến thức pháp luật, nhất là trong việc nuôi dạy các con thực hiện, chấp hành tốt các quy định pháp luật. Tôi và mọi người trong thôn mong muốn thường xuyên được tham gia các buổi TGPL để được tiếp cận với nhiều kiến thức pháp luật hơn nữa.


Cán bộ Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh tư vấn cho học sinh trường THCS xã Hương Nhượng (Lạc Sơn) trong chương trình "Tăng cường vai trò của phụ nữ và trẻ em gái phòng, chống bạo lực gia đình và tuyên truyền Luật Bình đẳng giới".

Đồng chí Đàm Văn Vượng, Trưởng Chi nhánh TGPL số 2 cho biết: Với mục đích đưa pháp luật tới gần dân, trung tâm và chi nhánh số 2 thông qua các nội dung người thật, việc thật, những câu chuyện pháp luật để tuyên truyền đến người dân, giúp người dân dễ hiểu hơn. Hình thức truyền thông này mang lại những hiệu quả thiết thực, tiết kiệm chi phí, phù hợp điều kiện ở vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện đi lại khó khăn.

Trong 6 tháng đầu năm nay, Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh đã tiếp nhận, thụ lý 309 vụ việc, gồm: thụ lý trong kỳ 174 vụ việc, kỳ trước chuyển qua 135 vụ việc. Cụ thể, TGPL bằng hình thức tư vấn 91 vụ việc; TGPL trong hoạt động tố tụng 209 vụ việc (hình sự 195, dân sự 14), trong đó, tham gia từ giai đoạn điều tra 144 vụ việc, chiếm 95% vụ việc hình sự đã tiếp nhận, thụ lý. TGPL trong hoạt động đại diện ngoài tố tụng 9 vụ việc, thuộc lĩnh vực pháp luật dân sự. Qua đánh giá, 100% vụ việc TGPL đạt chất lượng tốt, được các cơ quan tiến hành tố tụng đánh giá cao vai trò của trợ giúp viên pháp lý trong quá trình tham gia tố tụng. Tổ chức truyền thông, TGPL 18 đợt/20 điểm, với 570 lượt người tham dự.

Nhằm đảm bảo quyền lợi của đối tượng thuộc diện được TGPL, trung tâm chỉ đạo các chi nhánh TGPL khảo sát, phối hợp Phòng Tư pháp các huyện, Trung tâm Học tập cộng đồng tuyên truyền Luật TGPL, trong 6 tháng đầu năm đã tổ chức 11 đợt/11 điểm với 360 người tham dự tại các xóm, xã vùng có điều kiện KT-XH đặc biệt khó khăn thuộc các huyện: Mai Châu, Lạc Thủy, Đà Bắc, Kim Bôi, Lạc Sơn, Yên Thủy, Tân Lạc, qua các buổi truyền thông tư vấn 78 vụ việc.

Đồng chí Lưu Văn Thường, Giám đốc Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh cho biết: Công tác TGPL của tỉnh đạt được những kết quả nhất định, hoạt động TGPL ngày càng được tuyên truyền sâu rộng, xây dựng được niềm tin trong Nhân dân. Cùng với đó, chất lượng TGPL giúp cho việc giải quyết các vụ việc ngày càng nâng cao, đáp ứng nhu cầu hợp pháp của người được TGPL. Hoạt động TGPL lưu động về cơ sở được đẩy mạnh, tạo điều kiện cho những người thuộc diện TGPL sinh sống tại các vùng đặc biệt khó khăn, vùng sâu, xa, không có điều kiện tiếp cận với Trung tâm TGPL Nhà nước; góp phần nâng cao hiểu biết của đồng bào dân tộc thiểu số về quyền, lợi ích hợp pháp, nghĩa vụ của đối tượng được TGPL, hoạt động TGPL. Hiện nay, hoạt động TGPL đã đến được với rất nhiều người nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh, từng bước giúp người dân hiểu biết về các quy định của pháp luật để xử sự theo pháp luật trong cuộc sống, đoàn kết cùng nhau phát triển kinh tế, xây dựng bản làng ấm no, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu xóa đói, giảm nghèo. 

Đinh Thắng


Các tin khác


Bắt 15 đối tượng phạm tội về ma túy

(HBĐT) - Tiếp tục đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy, trong tháng 8/2021, lực lượng chức năng Công an tỉnh và Công an các địa phương trong toàn tỉnh đã phát hiện, bắt 11 vụ 15 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ tang vật gồm 1,15gram heroin, 0,68gram và 198 viên ma túy tổng hợp.

Tiếp nhận, xét duyệt 82 hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu của công dân

(HBĐT) - Thực hiện công tác quản lý xuất nhập cảnh, trong tháng 8/2021, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh - Công an tỉnh đã tiếp nhận, xét duyệt 82 hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu của công dân.

Khởi tố đối tượng làm giấy đi đường đưa 9 người từ vùng dịch Hà Nội về tỉnh Nghệ An

Ngày 17-9, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Thu Hồng (sinh năm 1983; ở phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) để điều tra hành vi "Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Cháy quán Karaoke Queen trên đê Đà Giang, TP Hòa Bình

(HBĐT) - Hồi 21h10' ngày 16/9, Phòng Cảnh sát PCCC và CN, CH (Công an tỉnh) nhận được tin báo xảy ra cháy tại quán Karaoke Queen trên đê Đà Giang thuộc phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình).

Làm lây lan dịch bệnh và gây rối trật tự tại chốt kiểm dịch, nhận án 36 tháng tù

Ngày 16/9, Tòa án nhân dân thành phố Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án gây rối trật tự công cộng và làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, quy định tại Điều 318 và Điều 240, Bộ luật Hình sự năm 2015 đối với Nguyễn Văn Quý, sinh năm 1990, trú tại khu 7, phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh.

Bắt giám đốc doanh nghiệp cầm đầu nhóm bảo kê, cưỡng đoạt tài sản

Ngày 15/9, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, lực lượng chức năng của đơn vị vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam 1 giám đốc doanh nghiệp và 3 đối tượng về hành vi cố ý gây thương tích. Đây là nhóm hoạt động bảo kê, cưỡng đoạt tài sản tại cảng cá ở khu vực Hòn La.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục