(HBĐT) - Từ ngày 27/7, trước những diễn biến mới của dịch Covid-19, UBND tỉnh đã quyết định thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ đối với huyện Lương Sơn kể từ 18h cùng ngày và ngày 10/8, UBND tỉnh ban hành công điện tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội đến 18h, ngày 26/8.


Đội Quản lý thị trường số 5 kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn huyện Yên Thủy.

 Ngay sau khi nhận được thông tin về tình hình giãn cách xã hội, trên địa bàn có hiện tượng người dân đổ xô đi mua một số mặt hàng thiết yếu. Tuy nhiên, sau khi có sự vào cuộc của lãnh đạo huyện Lương Sơn và sự giám sát chặt chẽ từ lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) đối với các cửa hàng, quầy hàng, tình hình giá cả hàng hoá, nhất là những mặt hàng thiết yếu đã ổn định trở lại. Qua đó, không để xảy ra tình trạng đầu cơ găm hàng, tăng giá quá mức. Người dân trên địa bàn yên tâm với việc giãn cách xã hội, tạo điều kiện thực hiện phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 tốt nhất. 

Từ đầu năm đến nay, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh, ngành, Cục QLTT tỉnh chỉ đạo các Đội QLTT chủ động thực hiện nghiêm túc các quy định về PCD, đồng thời, đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị chuyên môn gắn với công tác PCD bệnh, ổn định thị trường, kịp thời kiểm tra, xử lý đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh có hành vi vi phạm. 

Bên cạnh đó, Cục QLTT tỉnh chủ động phối hợp các cơ quan chức năng nắm tình hình về nguồn cung hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu PCD trên địa bàn. Tuyên truyền đầy đủ, kịp thời về năng lực cung ứng hàng hóa, các chương trình, địa điểm bán hàng hóa thiết yếu của các doanh nghiệp để ổn định tâm lý người dân. Chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh các mặt hàng trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ PCD bệnh, các loại lương thực, thực phẩm thiết yếu. Chủ động phát hiện, kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh để sản xuất, kinh doanh, vận chuyển hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ dùng để PCD bệnh; các hành vi lợi dụng dịch bệnh để đầu cơ, găm hàng, định giá hàng hóa bất hợp lý, kinh doanh hàng cấm, hàng giả, hàng lậu, hàng kém chất lượng…

Thống kê từ đầu năm đến ngày 15/7, qua hoạt động kiểm tra thị trường, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật thuộc chức năng, nhiệm vụ quyền hạn của lực lượng QLTT, các Đội QLTT đã kiểm tra 814 cơ sở, bằng 69,1% kế hoạch; phát hiện 78 cơ sở vi phạm, phạt vi phạm hành chính 346,05 triệu đồng, hàng hóa tịch thu trị giá 153,094 triệu đồng.

Bên cạnh việc kiên quyết với những trường hợp vi phạm, lực lượng QLTT tỉnh phối hợp các ngành chức năng vận động, tuyên truyền thực hiện ký cam kết đối với các quầy hàng, cửa hàng, siêu thị nghiêm túc chấp hành bán đúng giá niêm yết, không tăng giá bán hàng hoá, có đủ nguồn hàng đáp ứng nhu cầu sử dụng hàng hoá, tiêu dùng thiết yếu của Nhân dân. 

Nhờ đó, đến thời điểm hiện tại, tình hình cung cầu hàng hóa các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu trên địa bàn vẫn giữ ổn định. Giá cả không có biến động lớn, nguồn cung các mặt hàng lương thực, thực phẩm tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ dân sinh tương đối đầy đủ. Không để xảy ra tình trạng đầu cơ găm hàng, tăng giá quá mức trên địa bàn.

Trao đổi với đồng chí Nguyễn Bá Thức, Cục trưởng Cục QLTT tỉnh được biết, trong những tháng cuối năm, đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện các kế hoạch kiểm tra đã được phê duyệt; triển khai, thực hiện tốt chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, Tổng cục QLTT, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh và chính quyền địa phương về công tác PCD Covid-19, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng quyết liệt hơn trong việc ngăn chặn tình trạng đầu cơ găm hàng, tăng giá quá mức, bảo đảm cung ứng đầy đủ các nguồn hàng lưu thông, đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất, phục vụ nhu cầu tiêu dùng người dân.


Hồng Trung

Các tin khác


Huyện Kim Bôi: Đổi mới công tác tuyên truyền pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Sau khi được các thành viên tổ tuyên truyền nòng cốt của xóm tuyên truyền, nắm và hiểu rõ các quy định pháp luật, gia đình bà Bùi Thị Nhiến, xóm Mý Thượng, xã Nuông Dăm (Kim Bôi) tự nguyện rút đơn kiến nghị, đồng ý giải quyết việc tranh chấp đất đai giữa gia đình bà với gia đình ông Bùi Văn Thành ở cùng xóm theo phương thức hòa giải. Đây là một trong nhiều vụ việc sau khi được tuyên truyền, người dân nắm, hiểu rõ quy định pháp luật đã nghiêm chỉnh chấp hành, tự nguyện rút đơn đề nghị, khiếu nại.

''''Tăng quyền cho công an xã được tiếp nhận tố giác, tin báo tội phạm là cần thiết''''

Các đại biểu Quốc hội đồng tình bổ sung chức năng tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm của công an xã tại phiên thảo luận ở tổ vào chiều 20-10 về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật tố tụng hình sự.

Gian lận tiền bồi thường dự án thủy lợi, cả cán bộ và dân cùng lãnh án

Liên quan vụ gian lận trong bồi thường, giải phóng mặt bằng tại công trình thủy lợi Đắk Drô, huyện Krông Nô, Đắk Nông khiến Nhà nước thiệt hại hàng tỉ đồng, TAND tỉnh Đắk Nông vừa đưa ra xét xử các cán bộ và hộ dân có sai phạm.

Sự cần thiết phải sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê

(HBĐT) - Luật Thống kê được Quốc hội khóa XIII thông qua tại Kỳ họp thứ 10 ngày 23/11/2015 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2016. Sau khi Luật Thống kê được Quốc hội thông qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Tổng cục Thống kê) đã chủ động phối hợp với các bộ, ngành, địa phương thực hiện nhiều hoạt động để triển khai thi hành Luật Thống kê và các văn bản hướng dẫn thi hành. Đến nay, sau gần 5 năm thực hiện cho thấy, Luật Thống kê và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Thống kê đã có những tác động tích cực đối với công tác thống kê.

Giải pháp giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân

(HBĐT) - "Để giải quyết tốt các khiếu nại, tố cáo (KNTC) của công dân, trước hết cần thực hiện tốt công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư KNTC, kiến nghị, phản ánh của công dân, coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng của các cấp, các ngành; thực hiện tốt nhiệm vụ này góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của từng địa phương, tăng niềm tin của người dân đối với Đảng, Nhà nước” - đồng chí Nguyễn Văn Trường, Chánh Thanh tra tỉnh cho biết.

Bồi dưỡng nghiệp vụ phòng, chống tham nhũng và công tác thanh tra cho gần 200 học viên

(HBĐT) - Ngày 18/10, tại Kim Bôi, Thanh tra tỉnh phối hợp với Trường Cán bộ Thanh tra tổ chức lớp bồi dưỡng các quy định mới về phòng, chống tham nhũng và nghiệp vụ công tác thanh tra năm 2021 cho gần 200 học viên là lãnh đạo, cán bộ, công chức thanh tra các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thành phố.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục