(HBĐT) - Nhiều tháng nay, hàng chục gia đình trên địa bàn thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) bức xúc, đau xót vì niềm tin bị lừa dối bởi đã mang tiền chắt chiu, dành dụm cho Đinh Thị Bích Ngọc là giáo viên vay với số tiền (chưa thống kê đầy đủ) lên tới hàng chục tỷ đồng mà không biết khi nào đòi lại được?.

 


Hộ dân ở thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) trao đổi với phóng viên Báo Hòa Bình. Ảnh: P.V

Chị Kiều Quỳnh Hoa ở khu Thắng Lợi, thị trấn Hàng Trạm là một trong số hàng chục gia đình cho Đinh Thị Bích Ngọc trú tại Khu phố Yên Phong, thị trấn Hàng Trạm. Chị Hoa cho Ngọc vay 3 lần, tổng số tiền 600 triệu đồng (đến nay đã đòi được 140 triệu đồng). Chị Hoa cho biết: Tôi quen biết vợ chồng Ngọc đã lâu, thỉnh thoảng tôi và mọi người vẫn đễn quán cafe của Ngọc uống nước và nói chuyện. Ngày 3/8/2020, Ngọc đi xe đạp điện đến nhà tôi hỏi vay tiền. Ngọc nói trong túi có vài trăm triệu đây rồi, giờ còn thiếu tiền để dồn tiền mua đất, cho vay nóng, khi cần thì báo để trả. Khi gia đình cần tiền lấy hàng, tôi liên tục gọi điện cho Ngọc để đòi tiền nhưng không nghe máy, có lúc điện thoại không liên lạc được, tôi đến nhà Ngọc không có nhà và đến ngày 14/9/2020, gia đình thông báo Ngọc đã bỏ đi nhưng sau đó lại lấy lý do Ngọc đi chữa tâm thần và tuyên bố vỡ nợ. Số tiền Ngọc vay rất lớn, nhưng không biết đã dùng vào việc gì, đầu tư vào những đâu thì không ai biết.

Thời điểm này, nhiều người cho Ngọc vay tiền mới tá hỏa vì Ngọc đã vay của rất nhiều người, từ vài trăm triệu đến nhiều tỷ đồng. Ước tính có hàng chục hộ dân, trong đó chủ yếu là giáo viên, công chức với tổng số tiền tính sơ bộ lên tới hàng chục tỷ đồng.

Cho chúng tôi xem danh sách liệt kê những người đã cho Ngọc vay, các hộ dân ở thị trấn Hàng Trạm cho biết: Người dân tá hỏa khi Đinh Thị Bích Ngọc tuyên bố vỡ nợ. Theo tổng hợp số tiền Ngọc vay lên tới khoảng 70 tỷ đồng. Trong đó, ông Lê Đức Toàn, khu phố Hàng Trạm cho Ngọc vay 3 lần với tổng số tiền 1,4 tỷ đồng. Chị Phạm Thị Hằng, giáo viên, khu phố Yên Hòa, thị trấn Hàng Trạm cho vay 318 triệu đồng. Anh Vũ Sơn Ca, thôn Bãi Đa, xã Bảo Hiệu cho vay 2 lần 665 triệu đồng. Chị Phạm Thị Nhâm, khu phố Thắng Lợi, thị trấn Hàng Trạm cho vay 350 triệu đồng. Chị Lê Thị Hải, khu phố Tây Bắc, thị trấn Hàng Trạm cho vay 820 triệu đồng (đã đòi được 100 triệu đồng)… 

Các hộ đã cho Ngọc vay tiền cho biết: Chỉ đến khi chị em trò chuyện mới giật mình biết là Ngọc vay tiền của nhiều người đến thế. Hàng chục gia đình cho Ngọc vay mượn, gia đình ít vài trăm triệu, nhiều lên đến cả tỷ đồng. Gia đình Ngọc đã làm ăn lâu đời ở thị trấn, cơ ngơi bề thế và có năng lực trả nợ, Ngọc lại là giáo viên có quan hệ thân thiết với nhiều người, nên ngay từ đầu những người cho vay đã có lòng tin. Bên cạnh đó, phương thức vay tiền của Ngọc rất hợp lý và tạo được lòng tin của mọi người, bạn bè, đồng nghiệp. Ngọc nắm bắt hoàn cảnh của từng gia đình để có phương thức vay vốn hợp lý, thường xuyên tặng túi sách, quần áo, đồ mỹ phẩm, các loại thuốc bổ cho người muốn vay tiền. Lý do vay tiền của Ngọc là cần tiền nóng để mua đất, mở rộng kinh doanh quán karaoke, thiếu tiền đảo nợ ngân hàng, vay nóng cho các doanh nghiệp để lấy hàng, sản xuất khẩu trang… Ngọc thuyết phục người cho vay bằng việc thường xuyên cầm theo túi sách có nhiều tiền, hoặc cho xem các loại tin nhắn trong tài khoản ngân hàng của Ngọc có số dư hàng trăm triệu đồng. Ngọc hứa sẽ trả cho mọi người đúng thời gian thỏa thuận.

 Ngọc vay tiền trên địa bàn bắt đầu từ năm 2019, thời gian vay nhiều nhất trong khoảng 3 tháng (các tháng 7, 8, 9/2020). Ngay cả trước khi tuyên bố vỡ nợ, Ngọc vẫn đi vay tiền nhiều người, nhiều gia đình tiếp tục là nạn nhân của Ngọc. Nhiều người cho vay đến đòi tiền nhưng gia đình Ngọc không trả còn dùng lời lẽ gây bức xúc: "hết tiền rồi, bao giờ có thì trả”, lúc lại nói vay tiền để đầu tư vào lan đột biến… 

Các hộ cho Đinh Thị Bích Ngọc vay tiền đã viết đơn kêu cứu khẩn cấp, kiến nghị các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ, giải quyết dứt điểm vụ việc, xử lý theo quy định của pháp luật, bảo vệ quyền lợi của người dân. 

P.V

Các tin khác


Huyện Kim Bôi: Đổi mới công tác tuyên truyền pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Sau khi được các thành viên tổ tuyên truyền nòng cốt của xóm tuyên truyền, nắm và hiểu rõ các quy định pháp luật, gia đình bà Bùi Thị Nhiến, xóm Mý Thượng, xã Nuông Dăm (Kim Bôi) tự nguyện rút đơn kiến nghị, đồng ý giải quyết việc tranh chấp đất đai giữa gia đình bà với gia đình ông Bùi Văn Thành ở cùng xóm theo phương thức hòa giải. Đây là một trong nhiều vụ việc sau khi được tuyên truyền, người dân nắm, hiểu rõ quy định pháp luật đã nghiêm chỉnh chấp hành, tự nguyện rút đơn đề nghị, khiếu nại.

''''Tăng quyền cho công an xã được tiếp nhận tố giác, tin báo tội phạm là cần thiết''''

Các đại biểu Quốc hội đồng tình bổ sung chức năng tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm của công an xã tại phiên thảo luận ở tổ vào chiều 20-10 về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật tố tụng hình sự.

Gian lận tiền bồi thường dự án thủy lợi, cả cán bộ và dân cùng lãnh án

Liên quan vụ gian lận trong bồi thường, giải phóng mặt bằng tại công trình thủy lợi Đắk Drô, huyện Krông Nô, Đắk Nông khiến Nhà nước thiệt hại hàng tỉ đồng, TAND tỉnh Đắk Nông vừa đưa ra xét xử các cán bộ và hộ dân có sai phạm.

Sự cần thiết phải sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê

(HBĐT) - Luật Thống kê được Quốc hội khóa XIII thông qua tại Kỳ họp thứ 10 ngày 23/11/2015 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2016. Sau khi Luật Thống kê được Quốc hội thông qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Tổng cục Thống kê) đã chủ động phối hợp với các bộ, ngành, địa phương thực hiện nhiều hoạt động để triển khai thi hành Luật Thống kê và các văn bản hướng dẫn thi hành. Đến nay, sau gần 5 năm thực hiện cho thấy, Luật Thống kê và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Thống kê đã có những tác động tích cực đối với công tác thống kê.

Giải pháp giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân

(HBĐT) - "Để giải quyết tốt các khiếu nại, tố cáo (KNTC) của công dân, trước hết cần thực hiện tốt công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư KNTC, kiến nghị, phản ánh của công dân, coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng của các cấp, các ngành; thực hiện tốt nhiệm vụ này góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của từng địa phương, tăng niềm tin của người dân đối với Đảng, Nhà nước” - đồng chí Nguyễn Văn Trường, Chánh Thanh tra tỉnh cho biết.

Bồi dưỡng nghiệp vụ phòng, chống tham nhũng và công tác thanh tra cho gần 200 học viên

(HBĐT) - Ngày 18/10, tại Kim Bôi, Thanh tra tỉnh phối hợp với Trường Cán bộ Thanh tra tổ chức lớp bồi dưỡng các quy định mới về phòng, chống tham nhũng và nghiệp vụ công tác thanh tra năm 2021 cho gần 200 học viên là lãnh đạo, cán bộ, công chức thanh tra các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thành phố.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục