(HBĐT) - Những năm qua, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện Lương Sơn không ngừng nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử các vụ án hình sự. Theo đó, đã kiểm sát 100% vụ án hình sự ngay từ khi khởi tố; kéo giảm tỷ lệ oan, sai trong giai đoạn điều tra; tỷ lệ truy tố đúng thời hạn, truy tố đúng tội danh đều đạt 100%. Qua đó, góp phần đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, giữ vững ANCT - TTATXH trên địa bàn.


Kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân huyện Lương Sơn thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên toà xét xử Trần Thị Hương Thảo và Bùi Thị Thanh.

Theo cáo trạng, Phòng khám nội tổng hợp NDH, địa chỉ tại tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn là của Trần Thị Hương Thảo, trú tại khu đô thị Văn Quán, phường Phúc La, Hà Đông (Hà Nội), có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh do Sở Y tế cấp mang tên Đoàn Thị Tuấn (bà Tuấn là người do Trần Thị Hương Thảo thuê). Ngoài ra, Thảo còn thuê Bùi Thị Thanh, xã Cư Yên (Lương Sơn) làm việc tại phòng khám.

Khoảng 15h ngày 31/3/ 2020, anh Hoàng Văn Việt, sinh năm 1970, trú tại xóm Mỏ, thị trấn Lương Sơn đến Phòng khám tổng hợp NDH để khám, chữa bệnh. Anh Việt được Thảo trực tiếp khám, thấy anh Việt bị rách giác mạc mắt phải. Thảo chỉ định thuốc và đưa cho Thanh tiêm. Quá trình tiêm anh Việt bị ho, có dấu hiệu sốc thuốc, Thanh đã gọi Thảo đến sơ cứu, Thảo pha thuốc chống sốc tiêm cho anh Việt, tuy nhiên, anh Việt không có dấu hiệu hồi phục, Thảo cùng Thanh và người nhà đưa anh Việt đến Trung tâm Y tế huyện Lương Sơn cấp cứu trong tình trạng ngừng thở, được các bác sỹ, nhân viên y tế Trung tâm Y tế huyện liên tục cấp cứu, khoảng 30 phút sau thì anh Việt tử vong. Thời điểm khám bệnh, chữa bệnh cho anh Việt, Thảo và Thanh không có chứng chỉ hành nghề.

Tại phiên tòa xét xử ngày 22/4/2021, TAND huyện Lương Sơn đã tuyên phạt Trần Thị Hương Thảo và Bùi Thị Thanh 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 24 tháng về tội "vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, bán thuốc”; cấm 2 bị cáo làm các công việc liên quan đến khám bệnh, chữa bệnh, bán thuốc từ 2 - 3 năm. Về trách nhiệm dân sự, bị cáo Trần Thị Hương Thảo đã bồi thường cho gia đình anh Việt 300 triệu đồng, gia đình đã nhận đủ tiền và không ý kiến gì về dân sự.

Đây là 1 trong 5 vụ án hình sự xét xử rút kinh nghiệm mà VKSND huyện Lương Sơn phối hợp Toà án cùng cấp thực hiện trong 6 tháng đầu năm.

Thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra vụ án hình sự, 6 tháng đầu năm, VKSND huyện thụ lý 73 vụ/121 bị can. Cơ quan điều tra đã giải quyết 40 vụ/59 bị can, trong đó, đề nghị truy tố 31 vụ/56 bị can; tạm đình chỉ 6 vụ/1 bị can; đình chỉ 3 vụ/2 bị can; còn lại 33 vụ/62 bị can.

Trong quá trình kiểm sát điều tra các vụ án, kiểm sát viên đã xây dựng kế hoạch kiểm sát điều tra (73/73 vụ) cho từng vụ án, trực tiếp tham gia hỏi cung bị can 100% vụ án khởi tố. VKSND huyện tăng cường kiểm sát các vụ án từ giai đoạn khởi tố nhằm đề xuất hướng điều tra, hạn chế để xảy ra sai sót về thủ tục tố tụng, không làm oan, sai và bỏ lọt tội phạm; đề ra yêu cầu điều tra đối với 100% vụ án khởi tố mới, được cơ quan điều tra tiếp thu, khắc phục. Các vụ án kết thúc điều tra trong hạn luật định (đạt 100%), không có vụ án trả hồ sơ điều tra bổ sung, thấp hơn chỉ tiêu của ngành đề ra. Không để xảy ra trường hợp nào đình chỉ điều tra do bị can không phạm tội, đình chỉ điều tra do miễn trách nhiệm hình sự có trách nhiệm của Viện kiểm sát.

Các vụ án Viện kiểm sát truy tố đều được Tòa án tuyên là có tội, không có vụ án nào tòa tuyên không có tội hoặc khác quan điểm của Viện kiểm sát.

Đồng chí Vì Văn Duy, Viện trưởng VKSND huyện cho biết: Để nâng cao chất lượng công tác kiểm sát giải quyết án hình sự, thời gian tới, VKSND huyện tiếp tục quán triệt các quy định của pháp luật; chỉ thị, hướng dẫn của ngành về công tác kiểm sát việc giải quyết án hình sự. Tăng cường phối kết hợp giữa các cấp kiểm sát, giữa hai ngành tòa án và kiểm sát cũng như với các cơ quan hữu quan trong quá trình giải quyết các vụ án hình sự. Đặc biệt chú trọng công tác kiểm tra, hướng dẫn nghiệp vụ, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ, năng lực cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên; chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý hồ sơ nhằm nâng cao chất lượng giải quyết các vụ án.


Đinh Thắng


Các tin khác


Huyện Kim Bôi: Đổi mới công tác tuyên truyền pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Sau khi được các thành viên tổ tuyên truyền nòng cốt của xóm tuyên truyền, nắm và hiểu rõ các quy định pháp luật, gia đình bà Bùi Thị Nhiến, xóm Mý Thượng, xã Nuông Dăm (Kim Bôi) tự nguyện rút đơn kiến nghị, đồng ý giải quyết việc tranh chấp đất đai giữa gia đình bà với gia đình ông Bùi Văn Thành ở cùng xóm theo phương thức hòa giải. Đây là một trong nhiều vụ việc sau khi được tuyên truyền, người dân nắm, hiểu rõ quy định pháp luật đã nghiêm chỉnh chấp hành, tự nguyện rút đơn đề nghị, khiếu nại.

''''Tăng quyền cho công an xã được tiếp nhận tố giác, tin báo tội phạm là cần thiết''''

Các đại biểu Quốc hội đồng tình bổ sung chức năng tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm của công an xã tại phiên thảo luận ở tổ vào chiều 20-10 về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật tố tụng hình sự.

Gian lận tiền bồi thường dự án thủy lợi, cả cán bộ và dân cùng lãnh án

Liên quan vụ gian lận trong bồi thường, giải phóng mặt bằng tại công trình thủy lợi Đắk Drô, huyện Krông Nô, Đắk Nông khiến Nhà nước thiệt hại hàng tỉ đồng, TAND tỉnh Đắk Nông vừa đưa ra xét xử các cán bộ và hộ dân có sai phạm.

Sự cần thiết phải sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê

(HBĐT) - Luật Thống kê được Quốc hội khóa XIII thông qua tại Kỳ họp thứ 10 ngày 23/11/2015 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2016. Sau khi Luật Thống kê được Quốc hội thông qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Tổng cục Thống kê) đã chủ động phối hợp với các bộ, ngành, địa phương thực hiện nhiều hoạt động để triển khai thi hành Luật Thống kê và các văn bản hướng dẫn thi hành. Đến nay, sau gần 5 năm thực hiện cho thấy, Luật Thống kê và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Thống kê đã có những tác động tích cực đối với công tác thống kê.

Giải pháp giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân

(HBĐT) - "Để giải quyết tốt các khiếu nại, tố cáo (KNTC) của công dân, trước hết cần thực hiện tốt công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư KNTC, kiến nghị, phản ánh của công dân, coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng của các cấp, các ngành; thực hiện tốt nhiệm vụ này góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của từng địa phương, tăng niềm tin của người dân đối với Đảng, Nhà nước” - đồng chí Nguyễn Văn Trường, Chánh Thanh tra tỉnh cho biết.

Bồi dưỡng nghiệp vụ phòng, chống tham nhũng và công tác thanh tra cho gần 200 học viên

(HBĐT) - Ngày 18/10, tại Kim Bôi, Thanh tra tỉnh phối hợp với Trường Cán bộ Thanh tra tổ chức lớp bồi dưỡng các quy định mới về phòng, chống tham nhũng và nghiệp vụ công tác thanh tra năm 2021 cho gần 200 học viên là lãnh đạo, cán bộ, công chức thanh tra các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thành phố.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục