(HBĐT) - Đèo Thung Khe hay còn gọi là đèo Đá Trắng, nằm giữa huyện Tân Lạc và huyện Mai Châu trên quốc lộ (QL) 6. Đèo dài khoảng 22 km, một bên là núi đá, một bên là vực sâu nguy hiểm, thường xuyên có sương mù bao phủ làm ảnh hưởng đến tầm nhìn của các phương tiện giao thông, đồng thời dễ gây trơn trượt tại các vị trí có độ dốc lớn.


Điểm đường lánh nạn trên quốc lộ 6, địa bàn huyện Tân Lạc.

Đây là tuyến đường độc đạo từ Hà Nội lên các tỉnh khu vực Tây Bắc, mật độ phương tiện giao thông rất cao, trong khi nền đường hẹp, các phương tiện vận tải trọng tải lớn thường nối nhau thành hàng dài, di chuyển chậm nhưng ở những đoạn cua gấp, khuất tầm nhìn dễ dẫn đến va chạm, tai nạn giao thông.

Với địa hình quanh co, nhiều khúc cua tay áo, khuất tầm nhìn, đèo Thung Khe luôn là nỗi thách thức cho người và phương tiện tham gia giao thông, đòi hỏi phải tập trung, cảnh giác cao độ khi lưu thông qua đây. 

Từ lâu nay, cung đèo này được coi là "điểm đen” mất an toàn giao thông (ATGT), đã xảy ra nhiều vụ TNGT nghiêm trọng ở khu vực này. Như vụ TNGT nghiêm trọng xảy ra hồi 14h40’ ngày 5/9/2020 tại km 127+50 QL 6 thuộc địa phận xóm Nhuối, xã Tòng Đậu (Mai Châu) làm 2 người thương vong, gây ách tắc tuyến QL 6 trong nhiều giờ. Ngày 19/6/2020, tại khu vực đèo này cũng xảy ra 2 vụ TNGT, cùng tại km 121+820 QL 6 làm nhiều người bị thương, phương tiện hư hỏng nặng, ách tắc giao thông cục bộ. Theo thống kê của cơ quan chức năng, từ năm 2017 - 2020, khu vực đèo Thung Khe đã xảy ra 71 vụ TNGT, hậu quả làm chết 8 người, bị thương 82 người, hư hỏng 142 phương tiện. 

Để bảo đảm ATGT, hạn chế những TNGT đáng tiếc xảy ra, cơ quan quản lý đã tiến hành bổ sung các biển báo, xây dựng một số điểm đường lánh nạn. Lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường tuần tra, kiểm soát; phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức người tham gia giao thông chấp hành Luật Giao thông đường bộ, các quy định bảo đảm ATGT như đi đúng phần đường, làn đường, giữ khoảng cách an toàn, tốc độ và chú ý quan sát; không phóng nhanh, vượt ẩu… Tuy nhiên đến nay, thực tế cung đường này vẫn tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn và là nỗi ám ảnh cho người và phương tiện khi tham gia giao thông.

Nhằm giải quyết căn cơ tình trạng mất ATGT đoạn tuyến đèo Thung Khe, UBND tỉnh đã kiến nghị với T.Ư xem xét bổ sung và triển khai dự án xây dựng tuyến tránh đèo Thung Khe trên QL 6, đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025. 

Khi tuyến tránh đèo Thung Khe được đầu tư xây dựng sẽ góp phần hạn chế TNGT xảy ra tại khu vực này; bảo đảm tính mạng, tài sản người tham gia giao thông cũng như tính mạng người dân sinh sống tại khu vực đèo Thung Khe. Tuy nhiên, trong khi chờ các bộ, ngành T.Ư xem xét, thì người và các phương tiện tham gia giao thông qua khu vực đèo Thung Khe cần đặc biệt cảnh giác, tuân thủ triệt để hướng dẫn của các biển báo và lực lượng chức năng, hạn chế đến mức thấp nhất tai nạn đáng tiếc xảy ra.
 
 P.V

Các tin khác


Huyện Kim Bôi: Đổi mới công tác tuyên truyền pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Sau khi được các thành viên tổ tuyên truyền nòng cốt của xóm tuyên truyền, nắm và hiểu rõ các quy định pháp luật, gia đình bà Bùi Thị Nhiến, xóm Mý Thượng, xã Nuông Dăm (Kim Bôi) tự nguyện rút đơn kiến nghị, đồng ý giải quyết việc tranh chấp đất đai giữa gia đình bà với gia đình ông Bùi Văn Thành ở cùng xóm theo phương thức hòa giải. Đây là một trong nhiều vụ việc sau khi được tuyên truyền, người dân nắm, hiểu rõ quy định pháp luật đã nghiêm chỉnh chấp hành, tự nguyện rút đơn đề nghị, khiếu nại.

''''Tăng quyền cho công an xã được tiếp nhận tố giác, tin báo tội phạm là cần thiết''''

Các đại biểu Quốc hội đồng tình bổ sung chức năng tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm của công an xã tại phiên thảo luận ở tổ vào chiều 20-10 về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật tố tụng hình sự.

Gian lận tiền bồi thường dự án thủy lợi, cả cán bộ và dân cùng lãnh án

Liên quan vụ gian lận trong bồi thường, giải phóng mặt bằng tại công trình thủy lợi Đắk Drô, huyện Krông Nô, Đắk Nông khiến Nhà nước thiệt hại hàng tỉ đồng, TAND tỉnh Đắk Nông vừa đưa ra xét xử các cán bộ và hộ dân có sai phạm.

Sự cần thiết phải sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê

(HBĐT) - Luật Thống kê được Quốc hội khóa XIII thông qua tại Kỳ họp thứ 10 ngày 23/11/2015 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2016. Sau khi Luật Thống kê được Quốc hội thông qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Tổng cục Thống kê) đã chủ động phối hợp với các bộ, ngành, địa phương thực hiện nhiều hoạt động để triển khai thi hành Luật Thống kê và các văn bản hướng dẫn thi hành. Đến nay, sau gần 5 năm thực hiện cho thấy, Luật Thống kê và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Thống kê đã có những tác động tích cực đối với công tác thống kê.

Giải pháp giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân

(HBĐT) - "Để giải quyết tốt các khiếu nại, tố cáo (KNTC) của công dân, trước hết cần thực hiện tốt công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư KNTC, kiến nghị, phản ánh của công dân, coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng của các cấp, các ngành; thực hiện tốt nhiệm vụ này góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của từng địa phương, tăng niềm tin của người dân đối với Đảng, Nhà nước” - đồng chí Nguyễn Văn Trường, Chánh Thanh tra tỉnh cho biết.

Bồi dưỡng nghiệp vụ phòng, chống tham nhũng và công tác thanh tra cho gần 200 học viên

(HBĐT) - Ngày 18/10, tại Kim Bôi, Thanh tra tỉnh phối hợp với Trường Cán bộ Thanh tra tổ chức lớp bồi dưỡng các quy định mới về phòng, chống tham nhũng và nghiệp vụ công tác thanh tra năm 2021 cho gần 200 học viên là lãnh đạo, cán bộ, công chức thanh tra các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thành phố.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục