(HBĐT) - Giả danh nhân viên các công ty, tạo website giả và sử dụng mạng xã hội (MXH) để nhắn tin trúng thưởng; yêu cầu người dân phải nộp tiền, đóng phí nhận quà; giả danh cán bộ cơ quan Công an, Viện kiểm sát, Tòa án để gọi điện, gửi giấy triệu tập hoặc đe dọa yêu cầu bị hại chuyển tiền vào tài khoản chỉ định trước để phục vụ điều tra, sau đó chiếm đoạt; lợi dụng việc mua bán hàng hóa trên các website bán hàng trực tuyến, MXH để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của người mua, bán hàng; giả danh cán bộ ngân hàng, yêu cầu cung cấp mật khẩu, mã pin hoặc thông tin thẻ ngân hàng để xử lý sự cố liên quan đến dịch vụ ngân hàng để chiếm đoạt tài sản; lừa xin việc, xin dự án... là những thủ đoạn phổ biến mà các đối tượng dùng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản (LĐCĐTS) của người dân thời gian qua.


Cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh) triển khai phương án đấu tranh với tội phạm trên không gian mạng.

Theo đại tá Trần Mạnh Hải, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) - Công an tỉnh: Thời gian gần đây, tội phạm LĐCĐTS ngày càng gia tăng cả về số vụ, số đối tượng và số tiền. Theo đó, mỗi vụ lừa đảo, số tiền bị chiếm đoạt, gây thất thoát có thể lên tới vài chục, thậm chí cả vài trăm tỷ đồng của bị hại. Cùng với đó, sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế, sự bùng nổ của công nghệ thông tin, hành vi LĐCĐTS ngày càng tinh vi, khó phát hiện. Tội phạm LĐCĐTS là một trong những tội phạm phổ biến nhất trong nhóm tội phạm liên quan đến quyền sở hữu. Xuất phát từ thực tế đó, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 21/CT-TTg, ngày 22/5/2020 về "Tăng cường phòng ngừa, xử lý hoạt động LĐCĐTS”. Mới đây, ngày 19/10/2021, UBND tỉnh cũng ban hành Công văn số 1997/UBND-NVK yêu cầu các sở, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường thực hiện Chỉ thị số 21/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Theo thống kê, tính từ năm 2020 đến tháng 10/2021, Phòng CSHS đã tiếp nhận, xác minh, điều tra hàng chục vụ LĐCĐTS, trong đó có 6 vụ LĐCĐTS bằng công nghệ cao với tổng số 12 đối tượng và hàng chục bị hại (do người bị hại ở toàn quốc nên chưa có thống kê cụ thể), số tiền các vụ lửa đảo qua internet, MXH ước tính lên tới vài chục tỷ đồng. Quá trình thực hiện hành vi LĐCĐTS, các đối tượng sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn rất tinh vi. Như vào tháng 10/2020, Phòng CSHS phát hiện đối tượng Nguyễn Công Ngân (SN 1977), trú tại Trần Cao Vân, phường Thanh Khê, Quận Thanh Khê (Đà Nẵng) giả danh nhân viên ngân hàng gọi điện yêu cầu bị hại cung cấp mã OTP để rút tiền từ tài khoản của một bị hại tại Hòa Bình. Trường hợp của ông Ng.K, trú tại phường Thái Bình (TP Hòa Bình) bị đối tượng giả danh cán bộ cơ quan tư pháp lừa chuyển 550 triệu đồng trong tài khoản sang tài khoản của các đối tượng lừa đảo... Ngoài ra, thời gian qua còn xuất hiện nhiều đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc hack (chiếm quyền đăng nhập, điều khiển) mail, facebook để chiếm đoạt tài sản. Với thủ đoạn này, các đối tượng thường hack mail của doanh nghiệp có quan hệ mua bán với công ty nước ngoài. Sau đó xâm nhập lấy hợp đồng mua bán hàng hóa, thanh toán tiền, tạo mail giả mạo của công ty để đối tác thanh toán tiền hàng và gửi tiền vào tài khoản khác, với lý do tài khoản thường dùng gặp trục trặc do doanh nghiệp đang bị thanh tra, kiểm tra, hoặc tài khoản đang bị phong tỏa...

Từ thực trạng trên, đại tá Trần Mạnh Hải cảnh báo, đưa ra khuyến cáo kỹ năng nhận biết, phòng ngừa. Theo đó, khi người dân thực hiện các cuộc giao dịch tài chính qua mạng, tuyệt đối không chuyển tiền cho người không rõ, chưa được xác thực; luôn cảnh giác với các đối tượng giả mạo, quen biết qua MXH facebook, zalo, đối tượng mạo danh cán bộ có chức năng điều tra các vụ án, nhân viên ngân hàng; hạn chế sử dụng wifi nơi công cộng, nơi đông người, quán cafe; khi giao dịch tại cây ATM không để người khác nhìn được mã pin; tuyệt đối không chia sẻ thông tin cá nhân lên MXH để đối tượng xấu dễ lợi dụng thực hiện hành vi phạm tội; khi phát hiện tin nhắn, cuộc gọi bất thường, có dấu hiệu nghi vấn liên quan đến thủ đoạn lừa đảo phải kịp thời trao đổi với người thân, cơ quan chức năng có thẩm quyền để nhận biết, tránh bị lừa đảo; không cung cấp số tài khoản thẻ tín dụng, thông tin cá nhân cho người lạ mặt; tuyệt đối không chuyển tiền dưới bất kỳ hình thức nào khi có dấu hiệu nghi vấn đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản; tuyệt đối không làm theo yêu cầu của các đối tượng giả danh cán bộ Công an, Tòa án, Viện Kiểm sát liên quan đến công tác điều tra, khám phá án... Dù vậy, chúng tôi vẫn cho rằng biện pháp phòng ngừa hữu hiệu nhất đối với tội phạm LĐCĐTS vẫn là ý thức tự phòng, tự bảo vệ của chính mỗi người dân - đại tá Trần Mạnh Hải nhấn mạnh.


Mạnh Hùng

Các tin khác


Khởi tố đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Ngày 25/9, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Bùi Thị Ngọc Sâm (33 tuổi, nguyên là nhân viên thủ quỹ, Quỹ tín dụng nhân dân Đắk Nông) để điều tra, làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo quy định tại Điều 174, Bộ luật Hình sự 2015.

Cục Thi hành án dân sự tỉnh tiêu hủy vật chứng, tài sản 5 vụ án hình sự

(HBĐT) - Hội đồng tiêu hủy vật chứng, tài sản do Cục Thi hành án dân sự tỉnh thành lập vừa tổ chức tiêu hủy tang vật của 5 vụ án hình sự đã có hiệu lực theo quy định của pháp luật. Trong đó, 4 vụ tội tàng trữ, mua bán trái phép chất ma tuý; 1 vụ tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Sau khi thông qua biên bản niêm phong với tất cả thành viên Hội đồng, toàn bộ số tang vật đã được tháo gỡ và đốt. Theo đó, số tang vật tiêu huỷ bao gồm khoảng 9 mẫu ma tuý các loại có khối lượng trên 3.000g và một số tang tài vật khác.

Xã Thống Nhất giữ ổn định an ninh trật tự ở cơ sở

(HBĐT) - Xã Thống Nhất (Lạc Thuỷ) có địa bàn rộng, dân cư đông, hiểu biết pháp luật của người dân còn hạn chế. Thực tế cho thấy, diễn biến phức tạp về ANTT trên địa bàn trước đây chủ yếu là trộm cắp vặt, đánh bạc, gây rối đánh nhau. Song gần đây phát sinh thêm vấn đề tranh chấp đất đai, tình trạng sử dụng ma tuý, vi phạm an toàn giao thông... Đây là những khó khăn, thách thức trong việc giữ gìn ANTT ở cơ sở. Với những giải pháp quyết liệt, lực lượng Công an xã luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần đảm bảo ANTT ở địa phương.

Đoàn kiểm tra của Ủy ban Quốc gia phòng chống ma túy làm việc tại tỉnh

(HBĐT) - Chiều 23/9, Đoàn kiểm tra của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm do Đại tá Nguyễn Hồng Nguyên, Phó Chánh văn phòng Bộ Công an làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với BCĐ 09 tỉnh về kết quả 3 năm thực hiện Chỉ thị 36-CT/TƯ và công tác phòng, chống ma túy năm 2022. Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh, Trưởng BCĐ 09 tỉnh và lãnh đạo các ban, sở, ngành của tỉnh. 

3 tháng cao điểm xử lý vi phạm giao thông, phạt trên 5 tỷ đồng

(HBĐT) - Ngày 22/9, Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh thông tin, sau 3 tháng thực hiện Kế hoạch cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông (từ ngày 20/6 - 20/9) của Bộ Công an, lực lượng CSGT đã tuyên truyền Luật Giao thông cho 145 doanh nghiệp; 5 nhà máy; 74 chủ bến bãi; 16 xưởng cơ khí, sửa chữa ô tô; trên 1.200 người điều khiển phương tiện và 25 trường học với trên 20.000 học sinh, sinh viên trong toàn tỉnh.

Huyện Tân Lạc chuyển biến trong cải cách tư pháp

(HBĐT) - Những năm qua, huyện Tân Lạc tiếp tục lãnh đạo thực hiện nghiêm túc các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác tư pháp và cải cách tư pháp (CCTP); nâng cao hiệu quả công tác giám sát hoạt động tư pháp và chất lượng công tác điều tra, truy tố, xét xử, giải quyết các vụ án, thi hành án, góp phần giữ vững ANCT - TTATXH, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển KT-XH ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục