(HBĐT) - Sau khi hoàn thành thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân (CCCD) cho 100% công dân có mặt, sinh sống tại địa bàn trong dịp nghỉ lễ vừa qua, Trung tá Nguyễn Thanh Nga, Đội phó Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Lương Sơn lại cùng đồng đội đi khắp nơi trên địa bàn TP Hà Nội và các tỉnh lân cận để tìm và thu nhận hồ sơ cấp CCCD cho người dân của huyện đi làm ăn xa, nhằm mục tiêu hoàn thành cấp CCCD cho toàn bộ công dân trên địa bàn tỉnh xong trước ngày 30/5/2023...


Tổ công tác Công an huyện Lương Sơn thu nhận hồ sơ cấp CCCD cho anh Bùi Văn Đoan là lao động tự do tại Bát Tràng, huyện Gia Lâm (Hà Nội) tại khu nhà trọ vào lúc 22h30’ ngày 4/5/2023.

"Miệt mài cùng con số với đường vân”

Dù đã về đêm nhưng không  khí giữa chốn đô thành vẫn oi nồng, ngột ngạt. Đôi mắt Trung tá Nguyễn Thanh Nga và Đại úy Hà Thị Hòa luôn hướng về phía hẻm sâu hun hút, phía trong là khu trọ của lao động nghèo ở khu vực huyện Gia Lâm (Hà Nội) để chờ đợi một ánh đèn được bật. 22h10 phút rồi 22h25 phút, sau tiếng lạch cạch mở khóa, ánh đèn căn phòng trọ cuối dãy bật sáng. Để thu nhận hồ sơ cấp CCCD cho công dân Bùi Văn Đoan (SN 1993), trú tại xã Liên Sơn (Lương Sơn) hiện đang làm lao động tự do tại Bát Tràng, các chị đã phải mất nhiều tiếng đồng hồ vất vả chờ đợi. 

Trung tá Nguyễn Thanh Nga chia sẻ: Để "tìm” được một công dân đi làm ăn xa ở các địa phương khác đối với chúng tôi là hành trình vô cùng gian nan. Có những trường hợp dù đã đầy đủ các trường thông tin, có số điện thoại, địa chỉ nơi làm việc, nhưng để tìm được công dân thì là cả quá trình. Như trường hợp các công dân có đăng ký thường trú (ĐKTT) tại Lương Sơn đang làm việc tại Phú Thọ, tổ công tác của Công an huyện đã vượt qua chặng đường hàng trăm km cùng phương tiện kỹ thuật đi "tìm” công dân. Ngoài trường hợp trên, tổ công tác cũng gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình tìm công dân là người địa phương đang ở các địa phương khác để thu thập hồ sơ cấp CCCD. Trong đó, có trường hợp công dân  ĐKTT tại địa phương nhưng sinh sống ở nơi khác hàng chục năm. Ví như công dân Đỗ Viết Giáp (SN 1950) ĐKTT tại xã Thanh Cao, là thương binh nặng đang sống và điều trị tại Trung tâm điều dưỡng người có công tỉnh Phú Thọ từ năm 1973; hay bà Nguyễn Thị Đức (SN 1930) có ĐKTT tại xã Thanh Cao nhưng ở với con trai tại hẻm 1/60/32 phố Bùi Xương Trạch, Thanh Xuân (Hà Nội) từ nhiều năm nay...  

Khó khăn là vậy, nhưng với nỗ lực, quyết tâm cao nhất cho chặng "nước rút”, Công an huyện Lương Sơn đã hoàn thành thu nhận hồ sơ cấp CCCD cho 100% công dân có mặt, sinh sống trên địa bàn. Kể cả số người tàn tật, người mắc bệnh tâm thần và phấn đấu hoàn thành công việc cho các công dân có ĐKTT ở địa phương nhưng đang ở nơi khác có địa chỉ rõ ràng xong trước ngày 30/5/2023. Theo Trung tá Trương Thị Thanh Huyền, Phó trưởng Công an huyện Lương Sơn, thực hiện chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh về việc gấp rút hoàn thành thu nhận hồ sơ cấp CCCD, nhất là với công dân địa phương đi làm ăn xa rõ địa chỉ, Công an huyện đã thành lập 2 tổ công tác lưu động để thực hiện nhiệm vụ ở Hà Nội và các tỉnh. Nhờ đó, tính đến 15h ngày 15/5/2023, huyện còn 4 công dân đi làm ăn xa rõ địa chỉ chưa được thu nhận hồ sơ cấp CCCD. Các trường hợp này đang ở tỉnh Bình Dương, Khánh Hòa và TP Hồ Chí Minh. 

Nỗ lực chặng "nước rút”

Theo Đại tá Nguyễn Thành, Phó Giám đốc Công an tỉnh, không chỉ huyện Lương Sơn mà các địa phương khác cũng đang tập trung cho giai đoạn "nước rút" để về đích sớm trong thực hiện chỉ tiêu cấp CCCD trên địa bàn tỉnh xong trước ngày 30/5/2023 theo chỉ đạo của Bộ Công an.

Thống kê, tính đến ngày 15/5/2023, toàn tỉnh còn 38 trường hợp già yếu tại địa phương; 38 công dân có ĐKTT tại tỉnh đi làm ăn xa rõ địa chỉ đang được các tổ công tác đến tận nhà để thu nhận hồ sơ cấp CCCD. Dự kiến chậm nhất đến hết tuần này sẽ hoàn thành việc thu nhận hồ sơ cấp CCCD. 

Để hoàn thành nhiệm vụ thu nhận hồ sơ, cấp CCCD cho công dân theo yêu cầu, Công an các địa phương đang tập trung cán bộ, trang thiết bị và tận dụng tối đa thời gian, khắc phục mọi khó khăn phục vụ công tác cấp CCCD cho số người hiện đang có mặt tại địa phương. Đối với các trường hợp đi làm ăn xa rõ địa chỉ thì chủ động liên hệ với công dân, xác định địa chỉ để bố trí các tổ công tác lưu động đến tận nơi để thu nhận hồ sơ. Đối với đối tượng đang chấp hành án thì phải rà soát, phối hợp với các cơ quan, đơn vị trong và ngoài lực lượng Công an để thu thập và cập nhật thông tin đối tượng trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Còn các trường hợp công dân đi nước ngoài, không rõ đi đâu, làm gì thì lực lượng Công an tiếp tục rà soát, lập danh sách, xác minh thông tin từng trường hợp; tạo biến động thông tin dân cư trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư... nhằm hướng đến mục tiêu hoàn thành thu nhận hồ sơ cấp CCCD xong trước ngày 30/5/2023.


Mạnh Hùng


Các tin khác


Trại tạm giam Công an tỉnh tổ chức hội nghị gia đình phạm nhân

(HBĐT) - Chiều 27/9, Trại tạm giam Công an tỉnh tổ chức hội nghị gia đình phạm nhân.

12 tháng tù cho bị cáo chém 2 nam sinh tại cổng trường

(HBĐT) - Ngày 26/9, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh mở phiên tòa hình sự phúc thẩm theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Vương Đình Khánh (SN 1993), trú tại tổ 4, phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) bị TAND TP Hòa Bình xử sơ thẩm tuyên phạt 12 tháng tù về tội "cố ý gây thương tích”.

Triển khai công tác quản lý nhà nước về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

(HBĐT) - Công an tỉnh vừa tổ chức hội nghị trực tuyến với Công an các huyện, thành phố triển khai thực hiện công tác quản lý nhà nước về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH); quản lý cư trú, quản lý dân cư đối với các loại hình nhà ở nhiều căn hộ, chung cư, nhà tập thể, ký túc xá, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ, lưu trú trên địa bàn tỉnh.

Ngày 16/10, mở lại xét xử sai phạm tại Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Sáng 25/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 22 bị cáo trong vụ án vi phạm quy định về xây dựng gây thiệt hại 460 tỷ đồng, tại giai đoạn 2 Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Tạm giữ nhóm đối tượng ném vỏ chai thủy tinh gây thương tích cho người đi đường

Ngày 25/9, liên quan đến vụ việc nhóm đối tượng ném vỏ chai thủy tinh gây thương tích cho người đi đường trên phố Nguyễn Văn Lộc (Hà Đông, Hà Nội), Công an quận Hà Đông đã tạm giữ nhiều đối tượng để điều tra, làm rõ.

Bắt 4 đối tượng về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự 

(HBĐT) - Ngày 24/9, thông tin từ Công an tỉnh cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với các đơn vị chức năng và Công an TP Hòa Bình đấu tranh, phá vụ án cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự trên địa bàn thành phố, bắt 4 đối tượng có liên quan.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục