(HBĐT) - Lợi dụng các sự kiện chính trị quan trọng của Đảng, Nhà nước và các vấn đề dư luận xã hội quan tâm, một số đối tượng xấu, phần tử cơ hội chính trị, chống đối... đã đăng tải, chia sẻ hàng nghìn video và bài viết có nội dung chống Đảng, Nhà nước; xuyên tạc, bôi nhọ, hạ uy tín của các đồng chí lãnh đạo các cấp gây bức xúc trong Nhân dân... Như dịp 30/4, 1/5 và Giỗ tổ Hùng Vương vừa qua, các đối tượng đã đăng tải, chia sẻ 145 video, bài viết xuyên tạc, có nội dung chống Đảng, Nhà nước trên không gian mạng (KGM), trong số đó có cả các đối tượng phản động, bất mãn trên địa bàn tỉnh.
Đoàn viên thanh niên thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn) tiên phong thông tin, tuyên truyền thực hiện cài đặt tài khoản định danh điện tử trên tinh thần "lấy cái đẹp, dẹp cái xấu”. 

Khốc liệt "cuộc chiến” trên không gian mạng

Theo thống kê chưa đầy đủ, trên địa bàn tỉnh có khoảng trên 180 nghìn tài khoản mạng xã hội (MXH), nhiều nhất là facebook, zalo, youtube, tiktok... Ngoài ra, khoảng trên 300 hội nhóm MXH đông thành viên tham gia hoạt động, trong đó, 4 hội nhóm có hoạt động phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Qua theo dõi, nắm tình hình, thông tin trên các fanpage chủ yếu phản ánh về các sự kiện của tỉnh, tin tức an ninh trật tự (ANTT) liên quan đến tỉnh. Tuy nhiên, vẫn có hiện tượng một số tài khoản cá nhân facebook, zalo, youtube đưa thông tin về các vấn đề chính trị, xã hội trên địa bàn tỉnh và các địa phương trong cả nước có tính thời sự, lồng ghép quan điểm cá nhân và bình luận có tính tiêu cực, đi ngược lại đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước hoặc đăng tải video clip có nội dung xuyên tạc, nói xấu, bôi nhọ lãnh đạo, đường lối đổi mới của Đảng, nói xấu các cơ quan chức năng thực thi pháp luật... gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Trong năm 2022 và những tháng đầu năm 2023, qua theo dõi, nắm tình hình trên địa bàn tỉnh, cơ quan chức năng đã triệu tập 13 đối tượng lên làm việc. Trong đó, 11 cá nhân sử dụng internet, MXH để đăng tải, chia sẻ thông tin giả mạo, sai sự thật, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, cá nhân; 1 cá nhân sử dụng tài khoản facebook cá nhân cung cấp thông tin bịa đặt; 1 cá nhân sử dụng thông tin cá nhân không được sự đồng ý hoặc dùng sai mục đích theo quy định của pháp luật.
Ngoài ra, cơ quan chức năng đã nhắc nhở, yêu cầu 2 cá nhân gỡ bỏ nội dung thông tin vi phạm, dừng hoạt động 1 hội nhóm trên facebook do có tác động xấu tới xã hội và công tác đảm bảo ANTT. Ngoài các trường hợp nêu trên, thời gian qua, các cơ quan chức năng của tỉnh đã truy tố, đưa ra xét xử 4 đối tượng sử dụng KGM để thực hiện các hành vi nhằm lật đổ và chống Nhà nước. Dù vậy, trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số đối tượng thường xuyên thể hiện quan điểm, tư tưởng bất mãn, tiêu cực chống Đảng, Nhà nước.

"Phủ xanh” thông tin tích cực để đẩy lùi thông tin xấu, độc

Đồng chí Hoàng Mạnh Cường, Phó Giám đốc Sở TT&TT cho biết: Tình hình tội phạm hoạt động trên KGM xuất hiện ngày càng nhiều, diễn biến phức tạp, nổi lên là hiện tượng phát tán, chia sẻ tin giả, thông tin sai sự thật, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của cá nhân, uy tín của tổ chức gây bức xúc trong dư luận. Cùng với đó, việc đăng tải thông tin chống phá Đảng, Nhà nước, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc trên KGM ngày càng phức tạp và gia tăng. Với tinh thần "lấy cái đẹp, dẹp cái xấu”, các cơ quan quản lý Nhà nước của tỉnh không ngừng nỗ lực thiết lập "vùng xanh” trên KGM. Tăng cường thông tin, tuyên truyền, lan tỏa thông tin tích cực. Từ đó định hướng dư luận, vận động các tầng lớp nhân dân lên án, đấu tranh mạnh mẽ, quyết liệt với các hành vi lợi dụng MXH và các phương tiện truyền thông khác trên internet để thông tin sai sự thật, thiếu chuẩn mực đạo đức, trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật.

Trong quý I/2023, các cơ quan báo chí của tỉnh đã đăng tải hàng chục bài viết đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch của các đối tượng. Các bài viết đưa ra nhiều thông tin tích cực, chính xác về tình hình nội bộ Đảng, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật, phòng chống tham nhũng, tiêu cực của tỉnh. Các thông tin có tính minh bạch, chính xác, định hướng dư luận cao, được quần chúng nhân dân đồng tình, ủng hộ. Qua đó giúp quần chúng nhân dân nhận diện rõ âm mưu, thủ đoạn, phương thức hoạt động của các thế lực thù địch, phản động; chủ động, kịp thời phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn những biểu hiện "tự diễn biến”, "tự chuyển hóa” và ứng xử phù hợp khi tham gia tương tác trên KGM. Từ đó phản bác thông tin xuyên tạc, lan tỏa những thông tin tích cực, tạo hiệu ứng tốt trong dư luận xã hội cũng như trên KGM. Phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn, phản bác quan điểm thù địch, sai trái của các tổ chức phản động, đối tượng bất mãn.
Theo Thượng tá Nguyễn Cao Cường, Trưởng phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh, để đấu tranh, ngăn chặn tội phạm, vi phạm pháp luật trên KGM nói chung, các đối tượng lợi dụng KGM để thực hiện hành vi chống phá, phát tán thông tin xấu, độc, ngoài việc đấu tranh, xử lý có hiệu quả, các cơ quan chức năng, các ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương cần phải thiết lập "hàng rào” nhiều tầng, nhiều lớp. "Phủ xanh” thông tin tích cực, chính thống, có tính định hướng dư luận để người dân kịp thời nắm bắt một cách chính xác. Từ đó phòng ngừa, đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trên KGM và phục vụ công tác đấu tranh, phản bác quan điểm thù địch, sai trái, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng ngay từ chính mỗi người dân.


Mạnh Hùng

Các tin khác


Bắt 4 đối tượng về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự 

(HBĐT) - Ngày 24/9, thông tin từ Công an tỉnh cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với các đơn vị chức năng và Công an TP Hòa Bình đấu tranh, phá vụ án cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự trên địa bàn thành phố, bắt 4 đối tượng có liên quan.

Tập huấn diễn tập khu vực phòng thủ, phòng chống khủng bố huyện Yên Thuỷ năm 2023

(HBĐT) - Ngày 21/9, Ban tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ (KVPT) tỉnh tổ chức tập huấn diễn tập KVPT, phòng chống khủng bố (PCKB) huyện Yên Thuỷ năm 2023. 

Công an huyện Lương Sơn khám phá nhanh 5 đối tượng trộm cắp nhiều vụ xe máy

(HBĐT) - Ngày 21/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Lương Sơn cho biết, đơn vị đã ra quyết định tạm giữ hình sự 5 đối tượng để điều tra hành vi trộm cắp và tiêu thụ xe máy trái pháp luật.

Xã Quý Hòa: Phát huy vai trò người dân trong ngăn ngừa trường hợp vi phạm pháp luật đất đai 

(HBĐT) - Chiều 8/9/2023, ngay sau khi nhận được tin báo của người dân xóm Thung 1, Thung 2 về việc có đối tượng là người nơi khác đến địa bàn nhờ ký xác nhận vào một số giấy tờ liên quan đến việc mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, UBND xã Quý Hòa (Lạc Sơn) đã tổ chức tổ công tác lên các xóm để xác minh. Về phía người dân cũng không hợp tác, có thái độ, hành động để đẩy đuổi các đối tượng ra khỏi địa bàn...

Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Chủ tịch UBND tỉnh vừa ban hành Văn bản số 1648/UBND-NVK, ngày 21/9/2023 triển khai thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ về chỉ đạo tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. Thực hiện Công điện số 796/CĐ-TTg, ngày 13/9/2023 của Thủ tướng Chính phủ về vụ cháy nhà dân tại ngõ 29/70 phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân (Hà Nội) và Công điện số 825/CÐ-TTg, ngày 15/9/2023 của Thủ tướng Chính phủ triển khai thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về việc tăng cường công tác PCCC.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục