Qua đường dây nóng, Báo Hòa Bình nhận được thông tin kiến nghị của bà Đỗ Thị Dung, trú tại xã Tinh Nhuệ, huyện Thanh Sơn (Phú Thọ); đại diện hộ ông Đỗ Văn Tuận và bà Nguyễn Thị Liễu, tổ 6, phường Thống Nhất đề nghị UBND phường Thống Nhất và các cơ quan chức năng TP Hòa Bình giải quyết dứt điểm việc hộ ông Vũ Công Tuyên xây dựng nhà xưởng trái phép, lấn chiếm đất của các hộ giáp ranh ở thửa đất tại tổ 6, phường Thống Nhất.


Khu vực nhà xưởng xây dựng trái phép của ông Vũ Công Tuyên ở tổ 6, phường Thống Nhất (TP Hòa Bình).

Chưa có sự đồng thuận trong giải quyết vụ việc

Sau khi nhận được thông tin, kiến nghị của công dân, phóng viên Báo Hòa Bình đã gặp gỡ các bên và chính quyền địa phương để tìm hiểu, nắm tình hình. Quá trình làm việc bà Dung cho biết: Sau khi mua đất của bà Khổng Thị Huy ở xóm Rậm (nay là tổ 6), phường Thống Nhất được UBND TP Hòa Bình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) tháng 10/2013, gồm 100m2 đất ở và khoảng 480m2 đất trồng cây lâu năm. Khoảng tháng 5/2023, khi đến thăm phát hiện gia đình anh Vũ Công Tuyên xây dựng một nhà xưởng trái phép, lấn chiếm vào diện tích đất của chúng tôi. Sau khi phát hiện sự việc trên, chúng tôi đã làm đơn kiến nghị UBND phường Thống Nhất giải quyết...

Xung quanh vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND phường Thống Nhất Bùi Hồng Quang cho biết: Liên quan đến kiến nghị của bà Đỗ Thị Dung, từ năm 2023 đến nay, UBND phường và các cơ quan chức năng của thành phố đã nhiều lần giải quyết. Tuy nhiên, quá trình giải quyết giữa các bên chưa có sự đồng thuận nên vụ việc đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Theo biên bản làm việc ngày 28/6/2023 giữa đại diện lãnh đạo UBND phường Thống Nhất, tổ trưởng tổ dân phố số 6, đại diện các hộ gia đình có liên quan, ông Vũ Công Tuyên khẳng định xưởng của gia đình xây dựng hiện tại không   liên quan đến thửa đất của bà Đỗ Thị Dung và các hộ liền kề. Cán bộ địa chính - xây dựng phường Thống Nhất Trịnh Đức Thuấn cho biết: Qua kiểm tra hồ sơ và GCNQSDĐ không xác định vị trí xây dựng xưởng của ông Vũ Công Tuyên. Đề nghị các hộ mời cơ quan chức năng có thẩm quyền cắm lại mốc theo bản đồ địa chính và GCNQSDĐ của bà Khổng Thị Huy tại thửa đất số 78 và thửa đất số 32 của hộ ông Hoàng Văn Thuận, tờ bản đồ số 2, xóm Rậm (trước đây) để có căn cứ giải quyết.

Tại Công văn số 4568/UBND-TNMT, ngày 25/12/2023 của UBND TP Hòa Bình về việc trả lời đơn đề nghị của bà Đỗ Thị Dung cho rằng: Trên cơ sở xem xét nội dung đơn đề nghị của bà Dung, ngày 15/12/2023, Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố chủ trì phối hợp UBND phường Thống Nhất và các đơn vị có liên quan mời 3 hộ gia đình có đơn và hộ ông Vũ Công Tuyên tổ chức buổi làm việc, kiểm tra hiện trạng sử dụng đất và thống nhất phương án giải quyết đơn đề nghị. Trên cơ sở kiểm tra hiện trạng sử dụng đất và đối chiếu các GCNQSDĐ, do các hộ gia đình không xác định, thống nhất được mốc sử dụng đất ngoài thực địa và xác định các hộ thuộc trường hợp tranh chấp về quyền sử dụng đất. Do đó, căn cứ khoản 1, Điều 203, Luật Đất đai năm 2013 quy định về "thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai” nêu rõ: "Tranh chấp đất đai mà đương sự có GCNQSDĐ hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết”. Như vậy, nội dung đơn của bà Đỗ Thị Dung (đại diện cho 3 hộ gia đình) thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân.

Có hay không việc lấn chiếm đất trái phép?

Không đồng ý với những kết luận trên, bà Đỗ Thị Dung cho rằng: Việc UBND phường Thống Nhất và UBND TP Hòa Bình đề nghị cắm mốc theo bản đồ địa chính và GCNQSDĐ của bà Khổng Thị Huy tại thửa đất số 78, tờ bản đồ số 2 là sai. Bởi lẽ hiện nay diện tích đất của bà Huy đã sang tên cho các hộ gia đình. Hơn nữa 3 hộ gia đình chúng tôi và hộ ông Vũ Công Tuyên đã được UBND TP Hòa Bình cấp GCNQSDĐ hợp pháp, đúng quy định, tại sao không căn cứ theo các mốc giới trong GCNQSDĐ để xác định mà phải yêu cầu đo đạc, xác định lại các mốc giới?

Đối với việc xây dựng nhà xưởng của ông Vũ Công Tuyên, đại diện UBND phường Thống Nhất là Chủ tịch UBND phường Bùi Thế Đừng, Phó Chủ tịch UBND phường Bùi Hồng Quang và công chức địa chính -  xây dựng phường Nguyễn Thị Bình đều khẳng định đó là công trình xây dựng không phép. UBND phường đã lập biên bản và yêu cầu gia đình ông Vũ Công Tuyên tự tháo dỡ. Vừa rồi, "căn cứ vào những sai phạm trong thực hiện trật tự xây dựng, phường đã có thông báo yêu cầu hộ ông Tuyên tự tháo dỡ, nếu không phường sẽ thực hiện việc cưỡng chế tháo dỡ trong thời gian tới”, Chủ tịch UBND phường Thống Nhất Bùi Thế Đừng cho biết.

Cũng liên quan đến vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND phường Thống Nhất Bùi Hồng Quang và cán bộ    địa chính - xây dựng phường Nguyễn Thị Bình cho biết thêm: Qua kiểm tra thực địa, chúng tôi thấy rằng nhà xưởng xây dựng trái phép của hộ ông Vũ Công Tuyên có xây lấn chiếm vào một phần diện tích đất của các hộ liền kề. Tuy nhiên, do chưa xác định được mốc giới nên cũng chưa khẳng định nhà xưởng lấn chiếm vào phần đất của các hộ là bao nhiêu.

Xung quanh vụ việc, luật sư Vũ Duy Tôn, Đoàn Luật sư Hòa Bình cho rằng: Trong vụ việc này cần phải giải quyết dứt điểm những sai phạm về trật tự xây dựng và xác định diện tích đất bị lấn chiếm. Việc này thuộc trách nhiệm của UBND phường và TP Hòa Bình. Tuy nhiên, các hộ dân cũng phải có sự phối hợp, hợp tác, cung cấp đầy đủ thông tin về diện tích, ranh giới để làm cơ sở cho việc xác định, giải quyết dứt điểm. Trong trường hợp diện tích đất của các hộ đã được cấp GCNQSDĐ có sự chồng lấn, tranh chấp khi đó mới phải cần đến sự can thiệp, giải quyết của Tòa án nhân dân.

Thiết nghĩ, trong vụ việc này, UBND phường Thống Nhất và UBND TP Hòa Bình cần tập trung giải quyết dứt điểm việc xây dựng nhà xưởng trái phép của gia đình ông Vũ Công Tuyên. Đồng thời, xác định, làm rõ có hay không việc gia đình ông Vũ Công Tuyên lấn chiếm đất của các hộ liền kề để giải quyết dứt điểm những tranh chấp, kiến nghị của người dân. Tránh để những bức xúc, đơn thư kéo dài, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội ở địa phương.


Nhóm P.V Báo Hòa Bình

Các tin khác


Đảm bảo an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay kéo dài 5 ngày (từ 27/4 đến 1/5). Đây sẽ là thời điểm người dân có nhu cầu đi thăm thân, tham quan, du lịch tăng cao, dẫn đến lượng người, phương tiện tham gia giao thông sẽ gia tăng đột biến. Trước tình hình đó, Sở Giao thông vận tải (GTVT) đã phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) trên địa bàn trong suốt thời gian nghỉ lễ.

8 xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

Năm 2023, UBND huyện Lạc Thủy đã công nhận 8/10 xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Hiện, toàn huyện có 112 tổ hòa giải ở cơ sở và 706 hòa giải viên.

Phát hiện kho hàng đông lạnh chứa gần 1 tấn thực phẩm 'bẩn'

Đội cảnh sát kinh tế, Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) phối hợp với Đội quản lý thị trường số 22 ra quyết định kiểm tra số hàng hóa tại kho địa chỉ số 489 Hoàng Quốc Việt, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, phát hiện gần 1 tấn thực phẩm gồm các loại thịt lợn, thịt bò, thịt gà đều là sản phẩm đông lạnh đóng túi, một số đã tẩm ướp sẵn để đưa đi tiêu thụ.

Hội thi Nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn PCCC” thành phố Hoà Bình

Sáng 23/4, UBND thành phố Hoà Bình tổ chức Hội thi Nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ "Tổ liên gia an toàn PCCC" năm 2024.

Triển khai công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông quý II/2024

Sáng 24/4, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự, ATGT quý I; triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý II/2024. Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT quốc gia chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành.

Phòng ngừa tội phạm cướp, cướp giật cho các cơ sở kinh doanh vàng, bạc

Thời gian qua, tình hình tội phạm trộm cắp, cướp giật tài sản đã, đang có nhiều diễn biến phức tạp; phương thức, thủ đoạn ngày càng liều lĩnh, manh động. Nhằm thực hiện tốt công tác phòng ngừa tội phạm, Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh chủ trì, phối hợp Công an các huyện, thành phố tổ chức tuyên truyền trực tiếp đến từng cơ sở kinh doanh vàng, bạc, đá quý trên địa bàn toàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục