(HBĐT) - Ngôi nhà tạm, nhỏ bé, liêu xiêu nằm ven sông Đà. Trong nhà tối om, không có cửa số, ánh sáng chỉ lọt vào được qua những khe liếp, vậy nên ban ngày muốn học bài, Vân và Quân phải kê bàn ra sân học. Cái nghèo, cái khó khiến các em phải đối mặt với nguy cơ thất học. Thật may mắn khi các em nhận được sự quan tâm, yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ của cô Hiệu trưởng trường tiểu học thị trấn Kỳ Sơn Đỗ Thị Kim Dung.


Tấm lòng của cô Hiệu trưởng

Cô giao Đỗ Thị Kim Dung,Hiệu trưởng trường tiểu học thị trấn Kỳ Sơn (Kỳ Sơn) dẫn chúng tôi đến thăm gia đình học sinh Nguyễn Thị Cẩm Vân (lớp 5B) và Nguyễn Anh Quân (lớp 3A) cho biết:công tác an sinh xã hội luôn được cô Dung đặt lên hàng đầu.Kỷ niệm đáng nhớ nhất của cô Dung trong thời gian làm hiệu trưởng tại trường tiểu học xã Dân Hòa là đã tiếp thêm sự sống cho cô học trò nghèo mắc bệnh tim Nguyễn Thị Mai Huyền,học sinh lớp 3, năm học 2011- 2012.

Chia sẻ với chúng tôi, em Nguyễn Thị Mai Huyền xúc động: "Đến bây giờ, em vẫn không thể tin rằng mình có thể tiếp tục sống đến ngày hôm nay. Số tiền 17 triệu đồng cô Dung đã vận động quyên góp từ các thầy, cô giáo, bạn bè, tổ chức, nhà hảo tâm đã giúp gia đình có thêm kinh phí để điều trị bệnh tim cho em. Trước khi em lên bàn mổ tại Bệnh viện E Trung ương, cô Dung cũng đã dành cho em rất nhiều sự động viên, khích lệđể vượt qua bệnh tật,tiếp tục sống và học tập dưới mái trường”.

Đây chỉ là một trong rất nhiều hoạt động thiện nguyện được cô Dung thực hiện trong quá trình làm cán bộ quản lý tại trường tiểu học xã Dân Hoà. Từ cuối năm học trước, cô thực hiện rà soát, thống kê các học sinh thuộc diện hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn,lập kế hoạch, xin ý kiến các phụ huynh để cùng có phương án hỗ trợ, giúp đỡ các em trong năm học tiếp theo.Cô Đỗ Thị Kim Dung, Hiệu trưởng trường tiểu học thị trấn Kỳ Sơn (thứ 3 từ trái sang) cùng đại diện nhà trường thăm hỏi, động viên gia đình học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Giai đoạn 2010- 2018, cô Dung đã huy động nguồn lực ước đạt trên 410 triệu đồng để tu bổ, sửa chữa, nâng cấp hệ thống cơ sở vật chất nhà trường; xây dựng nguồn quỹ khuyến học trên 80 triệu đồng để thực hiện các hoạt động hỗ trợ, động viên, khen thưởng kịp thời học sinh nghèo vượt khó; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trao tặng trên 500 suất quà trong các dịp lễ, Tết;phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh tổ chức các hoạt động báo công tại Lăng Bác, hoạt động trải nghiệm tại các điểm du lịch tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh và phát triển toàn diện học sinh.

Với những đóng góp trong hoạt động đổi mới giáo dục, học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực, cô Dung đã góp phần xây dựng trường tiểu học xã Dân Hòa đạt chuẩn vào năm 2013 và xếp thứ 3 trong khối tiểu học toàn tỉnh giai đoạn 2015 - 2016. Côvinh dự được nhận 16 bằng khen, giấy khen trong nhiều lĩnh vực quản lý, giảng dạy và các hoạt động an sinh xã hội.

Tiếp bước hành trình yêu thương

Tháng 8/2018, cô Dung chuyển công tác về làm Hiệu trưởng trường tiểu học thị trấn Kỳ Sơn. Trên cường vị mới, cô Dung tiếp tục trao yêu thương bằng nhiều hoạt động an sinh xã hội tại ngôi trường mới.
Ngay sau khi về trường, cô Dung chỉ đạo các thầy, cô giáo thống kê, rà soát số học sinh có hoàn cảnh khó khăn cần quan tâm, giúp đỡ. Tổ chức họp bàn, xin ý kiến của các thành viên trong Ban giám hiệu nhà trường, Ban đại diện cha mẹ học sinh để triển khai các phương án hỗ trợ, giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Theo đó,toàn trường có 24/499 học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có 6 em thuộc diện hộ nghèo. Nhà trường đã hỗ trợ 24 học sinh mỗi em 500.000 đồng để mua sách vở, đồ dùng học tập. Miễn các khoản đóng góp cho 6 học sinh thuộc diện hộ nghèo. Dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, cô Dung phối hợp với các tổ chức, cá nhân trao tặng 31 bộ quần áo mới cho các học sinh; tặng 6 suất quà, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng,gồm nhu yếu phẩm các loại; 1 suất quà cho 1 học sinh bị bệnh máu trắng.

Chia sẻ về hành trình phía trước, cô Dung cởi mở: Học tập tấm gương, đạo đức, phong cách của Bác về việc quan tâm, chăm lo đời sống nhân dân, tôi mong muốn tiếp tục tập trung thực hiện các hoạt động thiện nguyện, an sinh xã hội. Để hoạt động an sinh xã hội trong nhà trường tiếp tục phát triển, tôi và tập thể cán bộ, giáo viên và các phụ huynh tiếp tục huy động mọi nguồn lực, kêu gọi các tổ chức, cá nhân để xây dựng nguồn quỹ phục vụ các hoạt động. Kịp thời thăm hỏi, động viên và hỗ trợ các em học sinh nghèo vươn lên trong cuộc sống. Tôi cũng hy vọng những việc làm của mình sẽ được lan tỏa rộng rãi hơn nữa.


Đức Anh


Các tin khác


Thí sinh thở phào vì kiến thức đề Ngữ văn chủ yếu ở lớp 12

Đánh giá đề Ngữ Văn năm nay tương đối dễ hiểu, vừa sức, các thí sinh cũng tỏ ra khá hào hứng vì có tới 95% kiến thức rơi vào chương trình lớp 12.

Giao lưu kết nối dòng tộc và vinh danh những người con họ Bùi thành đạt 

(HBĐT) - Vừa qua, tại huyện Tân Lạc, Ban chấp hành (BCH) cộng đồng họ Bùi tỉnh Hòa Bình tổ chức buổi giao lưu văn hóa nghệ thuật kết nối cộng đồng hướng về cội nguồn và vinh danh những người con họ Bùi thành đạt. Dự buổi giao lưu có các ông: Bùi Ngọc Phi, Chủ tịch BCH cộng đồng họ Bùi Việt Nam; Bùi Thanh Bồng, Chủ tịch BCH cộng đồng họ Bùi tỉnh Hòa Bình. Các đoàn cộng đồng họ Bùi đến từ 11 tỉnh, thành trong cả nước, cùng đại diện các họ khác và đông đảo người con họ Bùi trong toàn tỉnh.

Hôm nay, 8.993 thí sinh tỉnh ta bước vào kỳ thi THPT quốc gia

(HBĐT) - Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, tỉnh ta có 8.993 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó, có 7.679 thí sinh THPT, 1.015 thí sinh giáo dục thường xuyên và 229 thí sinh tự do. Có 61,8% học sinh chỉ dùng kết quả thi THPT quốc gia để xét tốt nghiệp THPT (tăng 3,5% so năm 2018). Tổng số điểm thi là 37 với 393 phòng thi; dự kiến có 1.176 cán bộ, giáo viên tham gia ban coi thi, trong đó có 669 cán bộ coi thi của Sở GD&ĐT, 507 cán bộ coi thi của các trường đại học.

Gần 900 nghìn thí sinh bắt đầu "vượt vũ môn" kỳ thi THPT quốc gia 2019

Sáng nay ngày 25/6, gần 900 nghìn thí sinh dự kỳ thi THPT quốc gia 2019 bắt đầu "vượt vũ môn" với bài thi môn Ngữ Văn. Đây là kỳ thi quan trọng đánh dấu bước ngoặt cuộc đời của mỗi thí sinh.

8958 thí sinh làm thủ tục dự thi THPT Quốc gia năm 2019

(HBĐT) - Chiều 24/6, tại 37 điểm thi thuộc cụm thi số 22 tỉnh Hòa Bình đã có 8958 thí sinh đến làm thủ tục dự thi.

Thi Trung học phổ thông quốc gia: Những điều thí sinh cần lưu ý

Hít thở sâu để giữ bình tĩnh, kiểm tra đề và đọc kỹ đề trước khi làm bài, không mang theo điện thoại dù tắt nguồn... là những điểm thí sinh cần lưu ý trước khi bước vào phòng thi THPT quốc gia.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục