(HBĐT) - Dự kiến thời gian nghỉ hè của năm học 2019 – 2020 sẽ rút ngắn hơn so với mọi năm, do học kỳ II ngành Giáo dục (GD) đã phải nghỉ học gần 3 tháng để phòng, chống dịch Covid-19, do đó, vấn đề tuyển sinh năm học 2020 - 2021 được học sinh, phụ huynh đặc biệt quan tâm. Để chuẩn bị cho năm học mới, cũng như thực hiện việc tuyển sinh đảm bảo đúng quy định, ngành GD đã, đang khẩn trương triển khai các hoạt động hướng dẫn, tổ chức cho học sinh đăng ký, chuẩn bị nhân sự, tổ chức kỳ thi và xét tuyển sinh các cấp.

 


Giáo viên trường Mầm non Vầy Nưa (Đà Bắc) hướng dẫn trẻ mầm non 5 tuổi làm quen với chữ cái trước khi vào lớp 1.

Theo thông tin từ Sở GD&ĐT, công tác tuyển sinh năm học 2020 – 2021 không có nhiều thay đổi so với các năm học trước. Việc tuyển sinh vào lớp 1 sẽ phải hoàn thành xong trước ngày 14/8/2020. Một số trường như tiểu học Dạ Hợp, phổ thông liên cấp Sao Mai, phổ thông thực hành chất lượng cao Nguyễn Tất Thành (TP Hòa Bình) tổ chức các hoạt động trải nghiệm, hoặc mô hình câu lạc bộ "Hành trang vào lớp 1” cho các bé mầm non 5 tuổi sắp vào lớp 1. Cô giáo Nguyễn Thị Tuyết, Hiệu trưởng trường tiểu học Dạ Hợp cho biết: Bắt đầu từ tháng 6, nhà trường đã tổ chức câu lạc bộ "Hành trang vào lớp 1” cho các bé mẫu giáo 5 tuổi sắp vào lớp 1. Tham gia câu lạc bộ, các con sẽ được làm quen với không gian, trải nghiệm nền nếp sinh hoạt, học tập, cũng như các kỹ năng cơ bản của nhà trường để chuẩn bị cho năm học mới. Ngoài ra, nhà trường cũng đã phối hợp với các trường mầm non như Sơn Ca, Phương Lâm (TP Hòa Bình), để học sinh lớp mẫu giáo 5 tuổi của các trường này đến thăm quan cơ sở vật chất nhà trường; trải nghiệm hoạt động ngoại khóa. Qua đó, phụ huynh cũng như học sinh sẽ có sự lựa chọn trường phù hợp. Năm học 2020 - 2021, nhà trường dự kiến tuyển sinh 2 lớp 1, tối đa 60 em để đảm bảo chất lượng giáo dục tốt nhất.

Cũng nằm trong "cuộc đua” tuyển sinh học sinh lớp 1 của các trường dân lập, trường phổ thông liên cấp Sao Mai thực hiện việc giảm 10% học phí và 19 suất học bổng, trị giá từ 20 – 100% học phí năm học 2020 - 2021, cho học sinh lớp 5 tuổi trường mầm non Sao Mai đăng ký lên học lớp 1 tại trường phổ thông liên cấp Sao Mai.

Cùng với việc tuyển sinh vào lớp 1, việc tuyển sinh vào lớp 6, lớp 10 hiện cũng được tích cực triển khai. Đồng chí Hoàng Ngọc Ánh, Trưởng Phòng GD trung học (Sở GD&ĐT) cho biết: Việc tuyển sinh vào lớp 6 và lớp 10 năm học 2020 - 2021 không có nhiều thay đổi so với năm học trước. Việc tuyển sinh vào lớp 6 các trường THCS thuộc Phòng GD&ĐT quản lý được thực hiện theo hình thức xét tuyển. Sở GD&ĐT giao các Phòng GD&ĐT chủ động quy định về hồ sơ đăng ký dự tuyển, chịu trách nhiệm hướng dẫn quy trình xét tuyển, ra quyết định thành lập các hội đồng tuyển sinh thuộc địa bàn của phòng quản lý. Đối với các trường TH&THCS, nếu học sinh lớp 5 đăng ký xét tuyển vào lớp 6 tại chính trường đó, thì học sinh chỉ phải nộp đơn xin đăng ký xét tuyển, nhà trường sẽ chuyển hồ sơ từ cấp tiểu học lên cấp THCS. Việc tuyển sinh phải hoàn thành trước ngày 10/8/2020.

Riêng đối với việc tuyển sinh vào lớp 10 sẽ chia thành 2 đợt, với hình thức thi tuyển. Đợt 1 thi tuyển sinh vào trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, từ ngày 11 - 13/7; duyệt kết quả học sinh trúng tuyển đợt 1 và công bố danh sách học sinh trúng tuyển từ ngày 16 - 17/7. Đợt 2 thi vào trường PT DTNT THPT tỉnh, các trường THPT, PT DTNT THCS&THPT trên địa bàn tỉnh, từ ngày 23 - 25/7. Sở GD&ĐT đã hoàn thành việc tổ chức hội nghị hướng dẫn công tác tuyển sinh năm học 2020 - 2021. Hiện đang tiến hành cài đặt, hướng dẫn sử dụng phần mềm quản lý tuyển sinh cho các trường THPT; các trường gửi tờ trình giới thiệu nhân sự tham gia hội đồng tuyển sinh, coi thi, chấm thi… Các khâu chuẩn bị được thực hiện nghiêm túc, kỹ lưỡng, đúng quy trình, nỗ lực không để xảy ra sai sót.


 Dương Liễu

Các tin khác


80 giáo viên tham dự Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh bậc THCS

(HBĐT) - Từ ngày 11 – 14/1, Sở GD&ĐT đã tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh bậc THCS năm học 2020 – 2021. Tham dự hội thi có 80 giáo viên. Trong đó, môn Tiếng Anh có 27 giáo viên tham dự, môn Sinh học có 28 giáo viên và môn Tin học có 25 giáo viên.

Những lưu ý "vàng" khi định hướng nghề cho học sinh

Nhiều bậc phụ huynh có tâm lý đợi đến khi con học cuối cấp thì mới định hướng nghề nghiệp cho con. Tuy nhiên, các chuyên gia chỉ ra rằng việc này cần phải làm càng sớm càng tốt.

Còn nhiều "dễ dãi" trong xét giáo sư, phó giáo sư ở một số hội đồng ngành

Văn phòng Hội đồng Giáo sư Nhà nước cho biết, việc tổ chức trình bày báo cáo khoa học tổng quan còn mang tính hình thức ở một số Hội đồng giáo sư ngành/liên ngành, chưa rà soát kỹ các minh chứng…

Bộ GD-ĐT: Tốt nghiệp ngành Y phải qua kỳ thi sát hạch mới được hành nghề

Tất cả những người được đào tạo khối ngành sức khỏe từ các cơ sở giáo dục đại học, nếu muốn được hành nghề khám chữa bệnh phải qua các kỳ thi sát hạch, đánh giá năng lực hành nghề khám chữa bệnh.

Thành phố Hòa Bình: Điểm sáng trong công tác khuyến học, khuyến tài

(HBĐT) - Thành phố Hòa Bình có 19 Hội Khuyến học xã, phường, 214 chi hội khuyến học xóm, tổ dân phố và 9 ban khuyến học trực thuộc, tổng số 33.304 hội viên. Phát triển được 173/182 Ban Khuyến học ở các đơn vị bộ đội, công an, doanh nghiệp, trường học, cơ quan hành chính sự nghiệp, dòng họ, đạt 95%. Đến nay, 19/19 xã, phường có lãnh đạo Hội Khuyến học được bổ nhiệm là Phó Giám đốc Trung tâm Học tập cộng đồng, có lãnh đạo Hội chuyên trách.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục