(HBĐT) - Dự kiến thời gian nghỉ hè của năm học 2019 – 2020 sẽ rút ngắn hơn so với mọi năm, do học kỳ II ngành Giáo dục (GD) đã phải nghỉ học gần 3 tháng để phòng, chống dịch Covid-19, do đó, vấn đề tuyển sinh năm học 2020 - 2021 được học sinh, phụ huynh đặc biệt quan tâm. Để chuẩn bị cho năm học mới, cũng như thực hiện việc tuyển sinh đảm bảo đúng quy định, ngành GD đã, đang khẩn trương triển khai các hoạt động hướng dẫn, tổ chức cho học sinh đăng ký, chuẩn bị nhân sự, tổ chức kỳ thi và xét tuyển sinh các cấp.

 


Giáo viên trường Mầm non Vầy Nưa (Đà Bắc) hướng dẫn trẻ mầm non 5 tuổi làm quen với chữ cái trước khi vào lớp 1.

Theo thông tin từ Sở GD&ĐT, công tác tuyển sinh năm học 2020 – 2021 không có nhiều thay đổi so với các năm học trước. Việc tuyển sinh vào lớp 1 sẽ phải hoàn thành xong trước ngày 14/8/2020. Một số trường như tiểu học Dạ Hợp, phổ thông liên cấp Sao Mai, phổ thông thực hành chất lượng cao Nguyễn Tất Thành (TP Hòa Bình) tổ chức các hoạt động trải nghiệm, hoặc mô hình câu lạc bộ "Hành trang vào lớp 1” cho các bé mầm non 5 tuổi sắp vào lớp 1. Cô giáo Nguyễn Thị Tuyết, Hiệu trưởng trường tiểu học Dạ Hợp cho biết: Bắt đầu từ tháng 6, nhà trường đã tổ chức câu lạc bộ "Hành trang vào lớp 1” cho các bé mẫu giáo 5 tuổi sắp vào lớp 1. Tham gia câu lạc bộ, các con sẽ được làm quen với không gian, trải nghiệm nền nếp sinh hoạt, học tập, cũng như các kỹ năng cơ bản của nhà trường để chuẩn bị cho năm học mới. Ngoài ra, nhà trường cũng đã phối hợp với các trường mầm non như Sơn Ca, Phương Lâm (TP Hòa Bình), để học sinh lớp mẫu giáo 5 tuổi của các trường này đến thăm quan cơ sở vật chất nhà trường; trải nghiệm hoạt động ngoại khóa. Qua đó, phụ huynh cũng như học sinh sẽ có sự lựa chọn trường phù hợp. Năm học 2020 - 2021, nhà trường dự kiến tuyển sinh 2 lớp 1, tối đa 60 em để đảm bảo chất lượng giáo dục tốt nhất.

Cũng nằm trong "cuộc đua” tuyển sinh học sinh lớp 1 của các trường dân lập, trường phổ thông liên cấp Sao Mai thực hiện việc giảm 10% học phí và 19 suất học bổng, trị giá từ 20 – 100% học phí năm học 2020 - 2021, cho học sinh lớp 5 tuổi trường mầm non Sao Mai đăng ký lên học lớp 1 tại trường phổ thông liên cấp Sao Mai.

Cùng với việc tuyển sinh vào lớp 1, việc tuyển sinh vào lớp 6, lớp 10 hiện cũng được tích cực triển khai. Đồng chí Hoàng Ngọc Ánh, Trưởng Phòng GD trung học (Sở GD&ĐT) cho biết: Việc tuyển sinh vào lớp 6 và lớp 10 năm học 2020 - 2021 không có nhiều thay đổi so với năm học trước. Việc tuyển sinh vào lớp 6 các trường THCS thuộc Phòng GD&ĐT quản lý được thực hiện theo hình thức xét tuyển. Sở GD&ĐT giao các Phòng GD&ĐT chủ động quy định về hồ sơ đăng ký dự tuyển, chịu trách nhiệm hướng dẫn quy trình xét tuyển, ra quyết định thành lập các hội đồng tuyển sinh thuộc địa bàn của phòng quản lý. Đối với các trường TH&THCS, nếu học sinh lớp 5 đăng ký xét tuyển vào lớp 6 tại chính trường đó, thì học sinh chỉ phải nộp đơn xin đăng ký xét tuyển, nhà trường sẽ chuyển hồ sơ từ cấp tiểu học lên cấp THCS. Việc tuyển sinh phải hoàn thành trước ngày 10/8/2020.

Riêng đối với việc tuyển sinh vào lớp 10 sẽ chia thành 2 đợt, với hình thức thi tuyển. Đợt 1 thi tuyển sinh vào trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, từ ngày 11 - 13/7; duyệt kết quả học sinh trúng tuyển đợt 1 và công bố danh sách học sinh trúng tuyển từ ngày 16 - 17/7. Đợt 2 thi vào trường PT DTNT THPT tỉnh, các trường THPT, PT DTNT THCS&THPT trên địa bàn tỉnh, từ ngày 23 - 25/7. Sở GD&ĐT đã hoàn thành việc tổ chức hội nghị hướng dẫn công tác tuyển sinh năm học 2020 - 2021. Hiện đang tiến hành cài đặt, hướng dẫn sử dụng phần mềm quản lý tuyển sinh cho các trường THPT; các trường gửi tờ trình giới thiệu nhân sự tham gia hội đồng tuyển sinh, coi thi, chấm thi… Các khâu chuẩn bị được thực hiện nghiêm túc, kỹ lưỡng, đúng quy trình, nỗ lực không để xảy ra sai sót.


 Dương Liễu

Các tin khác


Sơ kết công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập 6 tháng đầu năm 2020

(HBĐT) - Ngày 30/6, Hội Khuyến học tỉnh đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập và Đề án 281/QĐ – TTg của Thủ tướng Chính phủ 6 tháng đầu năm 2020; sơ kết 3 tháng thử nghiệm mô hình "công dân học tập”, "đơn vị học tập” (cấp huyện, tỉnh).

Sách giáo khoa lớp 1 mới lồng ghép tối đa vấn đề bình đẳng giới

Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ tại buổi tập huấn về bình đẳng giới trong lĩnh vực giáo dục.

Chuẩn bị sẵn sàng đón trẻ vào lớp 1

(HBĐT) - Năm học 2020 - 2021 khá đặc biệt đối với ngành GD&ĐT, là năm đầu tiên triển khai chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 và bắt đầu từ lớp 1. Sẽ có rất nhiều thay đổi so với những năm học trước. Ngành GD&ĐT cũng như các nhà trường đã có sự chủ động chuẩn bị trong thời gian dài, đến thời điểm này, việc đón trẻ vào lớp 1 và triển khai chương trình GDPT 2018 tại các trường học đã sẵn sàng.

Đại hội Đảng bộ Sở Giáo dục và Đào tạo lần thứ XIX

(HBĐT) - Ngày 25/6, Đảng bộ Sở GD&ĐT đã tổ chức Đại hội lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Tăng cường chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, giáo dục nghề nghiệp

(HBĐT) - Ngày 24/6, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Chỉ thị số 26/CT-TTg về tăng cường chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2020.

Năm dấu hiệu đổi mới dạy học phát triển toàn diện phẩm chất, năng lực

Dấu mốc quan trọng đổi mới dạy học được xác định khi có Nghị quyết số 29-NQ/T.Ư của Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Đáng chú ý, Nghị quyết nhấn mạnh, cần nhanh chóng có sự chuyển đổi từ chủ yếu dạy học truyền thụ kiến thức sang phát triển toàn diện phẩm chất, năng lực học sinh. Có năm dấu hiệu để nhà trường và xã hội thấy và nhận xét được giáo viên đã thay đổi dạy học theo hướng phát triển toàn diện phẩm chất, năng lực học sinh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục