(HBĐT) - Đầu tư cho GD&ĐT để tạo động lực phát triển kinh tế, những năm qua, huyện Đà Bắc đã tập trung chăm lo cho công tác này. Nhờ đó, giáo dục ở vùng đất khó có những bước tiến ngoạn mục, nổi bật là kết quả trong xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia.


Cơ sở vật chất trường, lớp học ở huyện Đà Bắc được đầu tư, xây dựng khang trang.

Còn nhớ, vào những ngày cuối năm 2015, chúng tôi có chuyến công tác tại xóm Sổ, xã Trung Thành, một trong những xóm khó khăn nhất tỉnh. Khi đó, chi trường mầm non được xây dựng đơn sơ bằng tre, nứa. Khoảng 1 năm sau trở lại xóm Sổ, ngôi trường ngày nào đã được xây dựng khang trang, rộng rãi, đem lại niềm vui cho bà con. Từ năm 2015 trở lại đây, không chỉ riêng xóm Sổ mà nhiều ngôi trường ở các vùng khó khăn khác của Đà Bắc đã, đang được đầu tư xây dựng kiên cố. Đồng chí Quản Văn Giang, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện chia sẻ: Xác định phải chăm lo, nâng cao chất lượng giáo dục mới tạo động lực phát triển kinh tế, huyện đã thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục, nổi bật là những nỗ lực trong xây dựng các trường học đạt chuẩn quốc gia.

Nếu như đầu nhiệm kỳ, trên địa bàn huyện mới có hơn 20% trường đạt chuẩn quốc gia thì đến nay, con số này tăng lên gần 50% (23/47 trường đạt chuẩn). Từ năm 2015 đến nay, huyện có thêm 16 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Trong năm 2019, có thêm 6 trường được công nhận mới và 2 trường được công nhận lại (đạt 300% kế hoạch). Từ đầu năm đến nay, huyện có thêm 4 trường được công nhận đạt chuẩn (đạt 200% kế hoạch năm). Đồng chí Trưởng Phòng GD&ĐT huyện nhấn mạnh: Để đạt được kết quả này là nhờ sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, đặc biệt là sự ủng hộ nhiệt tình của phụ huynh học sinh. Theo đó, Nhân dân các xã đã ủng hộ hàng nghìn ngày công lao động, tham gia trồng cây xanh để tạo cảnh quan ở các ngôi trường.

Trường học được xây dựng đạt chuẩn quốc gia không chỉ đem lại niềm vui mà còn góp phần nâng cao nhận thức của người dân đối với sự nghiệp giáo dục. Trong nhiều năm qua, tỷ lệ học sinh bỏ học giảm đáng kể, tỷ lệ huy động trẻ 6 tuổi vào lớp 1 đạt 100%. Chất lượng giáo dục đại trà, mũi nhọn ngày càng được nâng cao là minh chứng cho sự chuyển mình của giáo dục ở huyện nghèo này. Năm 2017, huyện có 16 em lớp 9 đạt học sinh giỏi cấp tỉnh; năm 2018, con số này tăng lên 27 em và năm 2019 là 42 em. Ngoài ra, công tác chăm lo, bồi dưỡng phát triển đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục luôn được huyện quan tâm, đáp ứng yêu cầu công việc ở các trường học. Song song với đó là việc ưu tiên kinh phí xây dựng, mua sắm trang thiết bị nhằm củng cố cơ sở vật chất các trường học. Đến nay, trên 99% phòng học đã được kiên cố và bán kiên cố.

Với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp, chất lượng GD&ĐT huyện Đà Bắc đã đạt được kết quả quan trọng. Đây là động lực để thúc đẩy phát triển KT - XH, từng bước giảm nghèo và xây dựng NTM trên địa bàn.

Đào Viết


Các tin khác


Hiệu quả công tác đào tạo nghề ở huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Thực hiện Đề án số 1956 của Chính phủ về đào tạo nghề cho lao động nông thôn (LĐNT), huyện Tân Lạc đã triển khai đồng bộ các giải pháp, góp phần thay đổi ngành nghề, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo cơ hội tìm kiếm việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động, thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo tại địa phương.

Thành phố Hòa Bình chú trọng đào tạo nghề phi nông nghiệp

(HBĐT) - Nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng lao động nông thôn (LĐNT) trước yêu cầu đáp ứng chuyển dịch cơ cấu kinh tế, TP Hòa Bình đã triển khai hiệu quả đề án đào tạo nghề cho lao động, trong đó đặc biệt chú trọng công tác đào tạo nghề phi nông nghiệp.

Hội nghị ký kết giao ước thi đua khối các trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp năm học 2020 – 2021

(HBĐT) - Ngày 26/10, tại trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Hòa Bình đã diễn ra lễ ký kết giao ước thi đua năm học 2020 - 2021 khối thi đua các trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp (CĐ, TCCN).

Tập huấn một số chính sách mới về hỗ trợ phát triển hợp tác xã

(HBĐT) - Sáng 26/10, Liên minh HTX tỉnh tổ chức khai giảng lớp tập huấn "Bồi dưỡng, xây dựng, củng cố và phát triển HTX, một số chính sách mới về hỗ trợ phát triển HTX” cho cán bộ, công chức, viên chức năm 2020.

Đào tạo nghề phi nông nghiệp - thêm cơ hội cho lao động nông thôn

(HBĐT) - Những năm gần đây, đào tạo nghề phi nông nghiệp đã và đang trở thành một hướng đi mang lại hiệu quả rõ rệt, góp phần chuyển đổi cơ cấu ngành nghề ở nông thôn. Tại trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Hòa Bình, đào tạo nghề phi nông nghiệp luôn được nhà trường quan tâm, chú trọng với đa dạng nghề đào tạo, phù hợp nhu cầu thực tế của người lao động và thị trường. 

Thông tin việc xử lý kỷ luật Hiệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng

Chiều 23/10, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức họp báo, thông tin về một số nội dung hoạt động công đoàn, trong đó có việc xử lý kỷ luật ông Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục