(HBĐT) - Thời điểm này, các trường THPT trên địa bàn tỉnh đã, đang triển khai các phương án để ôn tập hiệu quả cho khối 12 thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Đa phần các trường chọn ôn tập trực tiếp, chia đôi lớp để đảm bảo công tác phòng dịch.


Học sinh trường PT DTNT THCS&THPT Tân Lạc (Tân Lạc) tập trung ôn thi chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Chúng tôi có mặt tại trường THPT Kỳ Sơn (TP Hòa Bình) khi thầy trò nhà trường vừa hoàn thành xong đợt thi thử thứ 2. Đồng chí Nguyễn Quyết Thắng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trường có 203 học sinh lớp 12 tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, trong đó, 15 em đăng ký dự thi tổ hợp khoa học tự nhiên, 188 em đăng ký dự thi tổ hợp khoa học xã hội. Việc ôn tập cho học sinh lớp 12 được nhà trường thực hiện từ đầu học kỳ II. Trong thời gian nghỉ phòng, chống dịch Covid-19 từ ngày 10 - 16/5, nhà trường có tổ chức được một số tiết học trực tuyến để ôn tập cho học sinh. Khi học sinh đi học trở lại từ ngày 17/5, nhà trường đã tách đôi các lớp, tổ chức cho học sinh ôn tập cả sáng, chiều. Dự kiến sẽ tổ chức ôn tập hết tháng 6. Để đánh giá cũng như điều chỉnh chất lượng ôn tập, nhà trường đã tổ chức 2 đợt thi thử. Ngoài ra, để đảm bảo chất lượng ôn tập, đối với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn hoặc ý thức học tập chưa tốt, nhà trường chủ động liên lạc, gặp mặt phụ huynh để có sự trao đổi, hỗ trợ, trên tinh thần chuẩn bị tốt nhất cho các em trước khi bước vào kỳ thi.

Một trong những vấn đề các nhà trường quan tâm hiện nay là đề thi do chương trình học giảm tải bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19. Về vấn đề này, đồng chí Hoàng Ngọc Ánh, Trưởng Phòng Giáo dục trung học (Sở GD&ĐT) cho biết: Theo hướng dẫn từ Bộ GD&ĐT, nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu lớp 12. Nội dung kiến thức được tinh giản do tác động của dịch Covid-19 sẽ không được đưa vào đề thi. Đề thi sẽ gồm phần lớn các câu hỏi ở mức độ cơ bản và có số lượng hợp lý những câu hỏi khó để phân hóa kết quả thi của thí sinh (nhất là đối với vùng điểm cao như 9, 10). Để thí sinh thuận lợi khi làm bài, câu hỏi trong đề thi được sắp xếp từ dễ đến khó. Thí sinh lưu ý là trong một phòng thi, mỗi thí sinh sẽ có một mã đề thi riêng. Bộ GD&ĐT đã công bố bộ đề thi tham khảo đối với tất cả các môn thi trong kỳ thi. Sở GD&ĐT đã yêu cầu các nhà trường phân tích kỹ đề thi tham khảo để có thể định hướng dạy học, ôn tập.

Theo đó, việc ôn tập được thực hiện theo từng chủ đề, bám sát vào đề thi, bài thi khảo sát của Bộ GD&ĐT, của Sở. Đồng thời, các nhà trường đều khảo sát, sàng lọc những học sinh yếu để bổ sung kiến thức cơ bản, đảm bảo cho các em đủ điểm xét tốt nghiệp THPT. Giáo viên dựa vào năng lực của từng học sinh để có hướng ôn tập phù hợp, đối với học sinh học lực tương đối, ngoài việc ôn tập kiến thức cơ bản, giáo viên khuyến khích các em thử sức với những bài tập nâng cao, dạng đề khó, phấn đấu đạt điểm cao vào các trường đại học, cao đẳng... Hiện nay, các trường THPT đang tổ chức ôn tập nước rút, chạy đua với thời gian nhằm giúp các em tổng hợp lại kiến thức cơ bản, rèn kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm, vững tin bước vào kỳ thi quan trọng cuối cấp.

Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các nhà trường trên địa bàn tỉnh đã thực hiện tốt các phương án phòng, chống dịch. Tổ chức dạy học, ôn tập với hình thức linh hoạt, hiệu quả. Đặc biệt tăng tốc trong việc ôn tập, nhất là ở các môn thi trắc nghiệm với nhiều phương pháp phù hợp cho từng đối tượng học sinh; tích cực động viên, khích lệ tinh thần để các em vững tin, sẵn sàng bước vào kỳ thi quan trọng.

Dương Liễu

Các tin khác


Huyện Cao Phong thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo

(HBĐT) - Bước vào năm học 2021 - 2022 trong bối cảnh có nhiều thách thức, ngành Giáo dục huyện Cao Phong đang triển khai đồng bộ các giải pháp với quyết tâm bám sát lộ trình đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo (GD&ĐT).

Công bố quyết định bổ nhiệm Phó hiệu trưởng trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 22/9, tại trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình, UBND tỉnh tổ chức công bố, trao quyết định bổ nhiệm cán bộ. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Ngày hội triển khai phong trào “Kế hoạch nhỏ” năm học 2021 - 2022

(HBĐT) - Ngày 21/9, tại trường TH&THCS Miền Đồi (Lạc Sơn), Hội đồng Đội tỉnh phối hợp Hội đồng Đội huyện Lạc Sơn tổ chức ngày hội triển khai phong trào "Kế hoạch nhỏ” năm học 2021 – 2022.

Quyết tâm thực hiện tốt Chương trình giáo dục phổ thông mới

(HBĐT) - Năm học 2021 - 2022 là năm học đầu tiên triển khai Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới đối với lớp 2, lớp 6. Ngành GD&ĐT tỉnh đã thực hiện tốt công tác chuẩn bị để triển khai chương trình đảm bảo tiến độ đề ra.

Học sinh Hà Nội sẽ đến trường sau khi tiêm phủ 2 mũi vaccine cho người dân

TP Hà Nội đang lên phương án tiêm phủ 2 mũi vaccine cho người dân vào đầu tháng 11/2021, trên cơ sở đó tính phương án cho học sinh trở lại trường.

Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ: Quyên góp ủng hộ học sinh vùng khó khăn và chương trình Máy tính cho em

(HBĐT) - Ngày 20/9, trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ đã tổ chức lễ phát động quyên góp ủng hộ học sinh vùng khó khăn và chương trình máy tính cho em.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục