(HBĐT) - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đang đến gần. Cũng như mọi năm, kết quả của kỳ thi này không chỉ dùng để xét tốt nghiệp THPT, mà còn được sử dụng là căn cứ xét tuyển sinh vào các trường cao đẳng, đại học (CĐ, ĐH).


Giáo viên, học sinh trường THPT Lạc Sơn (Lạc Sơn) ôn tập chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 (ảnh chụp ngày 29/6).

Kỳ thi đặc biệt quan trọng này diễn ra trong bối cảnh diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, hiện tỉnh có 12 trường hợp dương tính và tái dương tính với SARS-CoV-2, số trường hợp phải cách ly tập trung và cách ly tại nhà lên đến hàng nghìn người, đã có thí sinh đăng ký dự thi thuộc diện F1 phải cách ly tập trung… Nhiều vấn đề phát sinh đang được ngành GD&ĐT khẩn trương hoàn thiện, để việc tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 diễn ra nghiêm túc, chất lượng, an toàn, đúng quy chế.

 

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, tỉnh có 9.541 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó, 8.170 thí sinh hệ THPT, 893 thí sinh hệ GDTX, 478 thí sinh tự do. Có 4.908 thí sinh đăng ký xét tốt nghiệp, 4.261 thí sinh đăng ký xét tốt nghiệp và đại học, 372 thí sinh chỉ đăng ký xét CĐ, ĐH. Để chuẩn bị cho kỳ thi, Sở GD&ĐT đã ban hành đầy đủ, kịp thời các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo về công tác tổ chức kỳ thi như: Công tác dạy học và ôn tập cho học sinh theo đúng kế hoạch thời gian năm học; thành lập Ban chỉ đạo, Hội đồng thi và các Ban; tổ chức hội nghị tập huấn, quán triệt quy chế thi… Đối với các đơn vị, nhà trường đều đã bố trí, giới thiệu nhân sự tham gia tổ chức kỳ thi. Đồng thời, phối hợp các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn chuẩn bị các điều kiện như: Xây dựng kế hoạch đảm bảo ANTT, công tác y tế, vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn giao thông, bố trí nơi ăn nghỉ cho thí sinh. Có phương án xử lý cụ thể các tình huống do dịch Covid-19 và dự phòng hiện tượng thời tiết cực đoan. Các đơn vị, nhà trường cũng đã hoàn thành việc kiểm tra chéo, đang khắc phục tồn tại sau kiểm tra.

Theo báo cáo nhanh của các đơn vị, nhà trường, tính đến ngày 28/6, toàn tỉnh có 1 trường hợp học sinh là F1 tại trường THPT Mường Chiềng (Đà Bắc), tiếp xúc với chị gái là F0 ngày 15/6, đã được cách ly tập trung từ ngày 22/6. Từ sau khi tiếp xúc với chị gái ngày 15/6, học sinh này không đến trường nên đã không tiếp xúc với thầy cô, bạn bè. Sở GD&ĐT đã có công văn gửi Ban chỉ đạo phòng chống dịch (PCD) Covid-19 các huyện, thành phố đề nghị phối hợp cung cấp danh sách học sinh thuộc các trường hợp F0, F1, F2, F3 để ngành GD&ĐT tổng hợp, có phương án bố trí phòng thi riêng, hoặc tổ chức thi đợt 2 theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, đảm bảo công tác PCD cũng như quyền lợi của thí sinh.

Đồng chí Bùi Thị Kim Tuyến, Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Gấp rút những ngày cuối cùng chuẩn bị cho kỳ thi, Sở GD&ĐT tiếp tục ban hành đầy đủ, kịp thời các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về kỳ thi. Chỉ đạo rà soát thông tin thí sinh đăng ký dự thi, sửa chữa những sai sót, hoàn chỉnh dữ liệu của kỳ thi; cập nhật báo cáo trước kỳ thi và phần mềm quản lý thi; chuẩn bị chu đáo về nhân sự tham dự kỳ thi. Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh năm 2021 sẽ tổ chức kiểm tra các đơn vị (trước, trong và sau thi). Chúng tôi đã lưu ý các hội đồng thi xây dựng phương án dự phòng xỷ lý tình huống bất thường liên quan đến kỳ thi. Chuẩn bị điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị, địa điểm, nhân sự cho các khâu: Vận chuyển và bàn giao đề thi, coi thi, làm phách, chấm thi, phúc khảo bài thi, xét tốt nghiệp. Sở GD&ĐT cũng chỉ đạo các nhà trường, hội đồng thi phải có phương án đảm bảo ANTT, công tác y tế, an toàn thực phẩm, PCD bệnh; các tình huống bất thường về thời tiết; bố trí nơi ăn, nghỉ cho cán bộ coi thi... Có phương án vận chuyển bài thi, hỗ trợ đưa đón thí sinh đến điểm thi đúng giờ, bố trí nơi ăn, ở cho thí sinh ở xa điểm thi. Đặc biệt là tổ chức coi thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

 

Dương Liễu


Các tin khác


Huyện Cao Phong thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo

(HBĐT) - Bước vào năm học 2021 - 2022 trong bối cảnh có nhiều thách thức, ngành Giáo dục huyện Cao Phong đang triển khai đồng bộ các giải pháp với quyết tâm bám sát lộ trình đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo (GD&ĐT).

Công bố quyết định bổ nhiệm Phó hiệu trưởng trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 22/9, tại trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình, UBND tỉnh tổ chức công bố, trao quyết định bổ nhiệm cán bộ. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Ngày hội triển khai phong trào “Kế hoạch nhỏ” năm học 2021 - 2022

(HBĐT) - Ngày 21/9, tại trường TH&THCS Miền Đồi (Lạc Sơn), Hội đồng Đội tỉnh phối hợp Hội đồng Đội huyện Lạc Sơn tổ chức ngày hội triển khai phong trào "Kế hoạch nhỏ” năm học 2021 – 2022.

Quyết tâm thực hiện tốt Chương trình giáo dục phổ thông mới

(HBĐT) - Năm học 2021 - 2022 là năm học đầu tiên triển khai Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới đối với lớp 2, lớp 6. Ngành GD&ĐT tỉnh đã thực hiện tốt công tác chuẩn bị để triển khai chương trình đảm bảo tiến độ đề ra.

Học sinh Hà Nội sẽ đến trường sau khi tiêm phủ 2 mũi vaccine cho người dân

TP Hà Nội đang lên phương án tiêm phủ 2 mũi vaccine cho người dân vào đầu tháng 11/2021, trên cơ sở đó tính phương án cho học sinh trở lại trường.

Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ: Quyên góp ủng hộ học sinh vùng khó khăn và chương trình Máy tính cho em

(HBĐT) - Ngày 20/9, trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ đã tổ chức lễ phát động quyên góp ủng hộ học sinh vùng khó khăn và chương trình máy tính cho em.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục