Từ ngày 2/5 đến 17 giờ ngày 10/5, thí sinh trên cả nước chính thức đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024 trực tuyến. Kỳ thi năm nay được tổ chức gồm năm bài thi, trong đó có ba bài thi độc lập là: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; một bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên; một bài thi tổ hợp Khoa học xã hội.


Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh giáo dục THPT phải dự thi bốn bài thi, gồm ba bài thi độc lập và một bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn; thí sinh giáo dục thường xuyên phải dự thi ba bài thi, gồm: hai bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và một bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn, đồng thời có thể đăng ký dự thi thêm bài thi Ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh.

Để thí sinh đăng ký dự thi chính xác, bảo đảm tốt nhất các ưu tiên (nếu có) trong việc xét tốt nghiệp hoặc lấy kết quả để xét tuyển đại học, cao đẳng, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có hướng dẫn cụ thể việc triển khai đăng ký dự thi, tập huấn và quán triệt quy chế thi, nghiệp vụ tổ chức thi và những lưu ý đăng ký dự thi, phần mềm đăng ký dự thi lên hệ thống. Các đơn vị đăng ký dự thi hướng dẫn thí sinh sử dụng tài khoản được cấp để đăng ký dự thi trực tuyến; kiểm tra thông tin cá nhân; đăng ký xét và nộp các minh chứng để hưởng chế độ ưu tiên trong tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Các sở giáo dục và đào tạo chỉ đạo các trường phổ thông và các đơn vị đăng ký dự thi kiểm tra và kiểm tra chéo thông tin thí sinh đăng ký dự thi, đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT. Trong đó, các đơn vị cần lưu ý các thông tin về diện ưu tiên, điểm khuyến khích trong xét công nhận tốt nghiệp THPT và thông tin để hưởng ưu tiên trong xét tuyển sinh đại học, cao đẳng và tổ chức lưu giữ hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh.

Thí sinh khi đăng ký dự thi cần có căn cước công dân hoặc chứng minh thư nhân dân, định danh cá nhân, hộ chiếu và phải dùng thống nhất với đăng ký sơ tuyển và đăng ký xét tuyển sinh đại học, cao đẳng. Thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để đăng nhập vào Hệ thống Quản lý thi qua internet tại địa chỉ http://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn và cần bảo mật thông tin, bảo mật tài khoản và mật khẩu của mình, dùng để biết được các thông tin: Đăng ký dự thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT, giấy báo dự thi, kết quả thi, kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng lưu ý, ảnh của thí sinh trên hệ thống phải bảo đảm độ phân giải là 400x600 pixels, được chụp theo kiểu căn cước công dân và trước thời gian nộp hồ sơ không quá sáu tháng. Trong thời hạn đăng ký dự thi, thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển sinh đại học, cao đẳng phải khai báo trên phần mềm đầy đủ, đúng các thông tin kèm minh chứng để hưởng ưu tiên trong xét tuyển sinh đại học, cao đẳng theo quy định.

Sau khi kết thúc thời hạn đăng ký dự thi, thí sinh không được thay đổi các thông tin về bài thi, môn thi đã đăng ký…

Mặc dù kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra hằng năm, các quy định, quy chế, hướng dẫn được ngành giáo dục phổ biến rộng rãi, tuy nhiên, với khoảng một triệu thí sinh thực hiện đăng ký dự thi nên rất dễ xảy ra các sai sót, nhầm lẫn không đáng có.

Vì vậy, ngoài các quy định, hướng dẫn, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần bố trí nhân lực trực hỗ trợ liên tục 24/24 giờ trong các ngày đăng ký dự thi của thí sinh, thường xuyên liên lạc trao đổi thông tin với các tỉnh, thành phố để công tác đăng ký dự thi của thí sinh được thông suốt; chỉ đạo các đơn vị cung cấp dịch vụ chủ động giám sát số lượng truy cập và chuẩn bị phương án, chuẩn bị thiết bị dự phòng để bổ sung kịp thời khi hệ thống có nguy cơ xảy ra tắc nghẽn.

Các sở giáo dục và đào tạo cũng như các trường phổ thông cần phân công người trực thường xuyên tại điểm đăng ký để hỗ trợ thí sinh trong quá trình thực hiện đăng ký dự thi. Đáng chú ý, đối với các thí sinh, cần xem và lắng nghe kỹ hướng dẫn, trao đổi với thầy cô hỗ trợ đăng ký dự thi của trường và thực hiện đăng ký dự thi theo đúng quy định.

Các em cần lưu ý đến việc lựa chọn bài thi, môn thi và những ưu tiên cũng như các quy định liên quan đến công tác xét tuyển đại học, cao đẳng để thông tin đăng ký chính xác, tránh những sai sót đáng tiếc có thể dẫn đến những thiệt thòi sau này khi bước vào giai đoạn xét tốt nghiệp hoặc xét tuyển sinh.

Những ngày đăng ký dự thi, thí sinh cần có sự liên lạc, liên thông, thường xuyên giữa các cơ quan, đơn vị, các trường và thí sinh nhằm bảo đảm công tác đăng ký dự thi suôn sẻ, chính xác, bảo đảm tốt nhất quyền lợi thí sinh và triển khai kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 đạt kết quả tốt nhất.


Theo Báo Nhân Dân


Các tin khác


Học bạ 6 điểm/môn, thí sinh lưu ý việc cần làm để trúng tuyển đại học

Đến thời điểm này, nhiều trường đại học đã công bố điểm chuẩn học bạ năm 2024 với mức trung bình từ 5 - 8,5 điểm mỗi môn, phổ biến nhất là 6 điểm. Với mức điểm này, thí sinh cần làm gì để có thể trúng tuyển vào đại học theo phương thức xét tuyển bằng học bạ?

Ký kết phối hợp xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2024 – 2030

Ngày 25/4, tại Hội Chữ thập đỏ tỉnh, các đơn vị: Hội Khuyến học tỉnh, Hội Cựu chiến binh tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Hội Giáo chức tỉnh đã ký kết chương trình phối hợp hoạt động khuyến học, khuyến tài (KHKT), xây dựng xã hội học tập (XHHT) giai đoạn 2024 - 2030.

Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ tổ chức Gala review “Trang sách và cuộc đời”

Ngày 20/4, Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ tổ chức chương trình Gala hoạt động trải nghiệm Review "Trang sách và cuộc đời”. 

Hội thảo “Hành trình khởi nghiệp từ trung học phổ thông”

Chiều 17/4, Sở GD&ĐT phối hợp với Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức chương trình Hội thảo trực tiếp và trực tuyến "Hành trình khởi nghiệp từ trung học phổ thông” năm 2024 tới thầy, cô giáo, học sinh lớp 12 của các trường THPT, trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên và Trường phổ thông liên cấp Sao Mai.

Triển khai công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Ngày 17/4, Sở GD&ĐT tổ chức hội nghị triển khai công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2024. Tham dự có đại diện lãnh đạo quản lý của 59 đơn vị, bao gồm 37 trường THPT, 11 trường dân tộc nội trú THCS&THPT, 10 trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên các huyện, thành phố và 1 Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh.

Ngành Giáo dục và Đào tạo triển khai Chỉ thị số 04 của Thủ tướng Chính phủ

Sáng 16/4, Sở GD&ĐT tổ chức hội nghị triển khai Chỉ thị số 04, ngày 11/2/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 tại các bộ, ngành, địa phương năm 2024 và những năm tiếp theo. Tham dự có lãnh đạo Sở GD&ĐT, đại diện Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố, các trường học trên địa bàn, một số ngân hàng, doanh nghiệp.  

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục