Thực hiện chuyên đề "An toàn giao thông trong các cơ sở giáo dục mầm non" giai đoạn 2020 - 2024, những năm qua, các phòng GD&ĐT, trường mầm non đã có nhiều sáng tạo, đổi mới, tạo môi trường giáo dục và tổ chức thực hiện các hoạt động tích hợp nội dung giáo dục an toàn giao thông (ATGT) theo quan điểm lấy trẻ làm trung tâm trong chương trình giáo dục mầm non (GDMN).


Trường mầm non Sơn Ca, xã Phú Minh (TP Hoà Bình) triển khai hiệu quả chuyên đề "An toàn giao thông trong các cơ sở giáo dục mầm non".

Theo Sở GD&ĐT, thời điểm triển khai thực hiện chuyên đề, tỉnh có 275 cơ sở GDMN (222 trường mầm non với 432 điểm trường, 53 cơ sở độc lập tư thục); 2.619 nhóm, lớp với 781 nhóm trẻ, 1.838 lớp mẫu giáo. Trẻ mầm non trong độ tuổi ra lớp là 63.019/83.183 trẻ, đạt 75,8%. Có 7.928 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; 2.619 phòng học, đảm bảo tỷ lệ 1 nhóm, lớp/phòng học. 

Để đảm bảo hiệu quả chuyên đề, căn cứ các văn bản hướng dẫn và điều kiện thực tế địa phương, Sở GD&ĐT ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện; tổ chức hội nghị triển khai chuyên đề cấp tỉnh cho cán bộ, giáo viên cốt cán các huyện, thành phố. Các phòng GD&ĐT chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị, trường học xây dựng, triển khai kế hoạch chuyên đề; lồng ghép, tích hợp nội dung giáo dục ATGT trong các hoạt động giáo dục trẻ ở trường mầm non. 

Các trường đã xây dựng mô hình, khu vực vui chơi giao thông ngoài trời, sắp xếp các góc chơi trong lớp phù hợp với nội dung chuyên đề để tổ chức các hoạt động giáo dục ATGT cho trẻ; hướng dẫn, cung cấp cho cán bộ, giáo viên kiến thức, kỹ năng về ATGT để tổ chức triển khai trong nhà trường  hiệu quả… 

Ngành Giáo dục phối hợp Công an cấp huyện, cấp xã tổ chức các buổi tọa đàm, trao đổi, hướng dẫn phụ huynh, trẻ em mầm non tham gia giao thông; trang bị kiến thức, kỹ năng cơ bản về giao thông như: kỹ năng tham gia giao thông, nhận biết ý nghĩa một số biển báo đơn giản, hành động đúng - sai khi tham gia giao thông… Phối hợp chi đoàn thanh niên, Công an cấp xã triển khai công tác đảm bảo trật tự ATGT, hạn chế ùn tắc giao thông vào các giờ cao điểm khi học sinh đến trường và tan trường. Phối hợp tuyên truyền đến phụ huynh trong việc tham gia tổ chức các hoạt động giáo dục ATGT ở gia đình cũng như ở trường; đóng góp vật chất, sức lao động cải tạo sân trường, kẻ vẽ các mô hình giao thông, làm biển báo giao thông… để trẻ trải nghiệm. Phối hợp Hệ thống HEAD Anh Kỳ tập huấn cho 150 cán bộ cốt cán cấp tỉnh, cấp huyện và tặng 20 mũ bảo hiểm, 20 suất quà cho cán bộ, giáo viên mầm non.

Bên cạnh đó, huy động sự quan tâm, ủng hộ của các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn hỗ trợ trang thiết bị, đồ chơi hiện đại như: xe chòi chân, xe lắc, ô tô điện... Tại Trường mầm non Văn Nghĩa (Lạc Sơn) doanh nghiệp ủng hộ 2 ô tô, 3 xe máy, 5 xe đạp, 20 mũ bảo hiểm; Trường mầm non Đỗ Đình Thiện, mầm non Yên Bồng (Lạc Thủy) mỗi trường được ủng hộ 2 xe đạp, 2 xe chòi chân; Trường mầm non Quyết Chiến (Tân Lạc) được Vietcombank tài trợ 31 xe các loại và 2 ti vi để tổ chức các hoạt động giáo dục ATGT…

Theo đánh giá, quá trình triển khai chuyên đề, 100% trẻ 3 - 5 tuổi trong các cơ sở GDMN được cung cấp kiến thức, kỹ năng về giao thông; 100% cán bộ quản lý, giáo viên các cơ sở GDMN được tiếp cận tài liệu bồi dưỡng, cung cấp kiến thức về ATGT… 100% trường mầm non có thiết bị, đồ chơi về ATGT; tất cả 222 trường mầm non và 164/329 điểm trường có mô hình giao thông; 100% trường bố trí riêng khu vực để xe, phương tiện cho phụ huynh và có cổng trường giao thông; nhiều trường có đóng góp giữ gìn cảnh quan đường phố, tránh họp chợ... làm mất an toàn cho trẻ và người dân.

Sau 4 năm thực hiện chuyên đề đã thu hút sự tham gia, ủng hộ của các lực lượng trong xã hội, tạo bước chuyển trong GDMN về tăng cường các điều kiện cho hoạt động giáo dục của trẻ tại nhóm/lớp, góp phần thay đổi diện mạo các trường mầm non trong toàn tỉnh... Qua thực hiện chuyên đề đã biểu dương, khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân điển hình có nhiều đóng góp, sáng tạo thực hiện chuyên đề đạt hiệu quả cao.


Hồng Trung


Các tin khác


Huyện Lạc Thuỷ khen thưởng học sinh giỏi, giáo viên giỏi tiêu biểu

Ngày 30/5, UBND huyện Lạc Thuỷ tổ chức lễ tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi, học viên giỏi, giáo viên giỏi tiêu biểu năm học 2023 – 2024.

Bàn giao mô hình chiếu sáng học đường tại Trường TH&THCS Hương Nhượng

Ngày 31/5, Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN), Sở Công Thương tổ chức nghiệm thu bàn giao, đưa vào sử dụng mô hình chiếu sáng học đường tại Trường TH&THCS Hương Nhượng, xã Hương Nhượng (Lạc Sơn). Chương trình thuộc kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn tỉnh năm 2024.

Sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025 tại tỉnh diễn ra trong 3 ngày (6 - 8/6). Thời gian qua, các trường trung học cơ sở (THCS) trong tỉnh tăng tốc tập trung cho học sinh ôn tập, củng cố kiến thức để chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới.

Thi tốt nghiệp THPT 2024: Có 4 đoàn kiểm tra của lãnh đạo Bộ và Ban chỉ đạo cấp quốc gia

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Kế hoạch kiểm tra của các đoàn lãnh đạo Bộ và Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2024.

Ghi nhận từ cuộc thi xây dựng không gian trường lớp xanh, an toàn, sáng tạo, hiệu quả

Cuộc thi xây dựng trường mầm non "Xanh - an toàn - hiệu quả” và xây dựng không gian trường, lớp học "An toàn - sáng tạo - hiệu quả” cấp tiểu học, năm học 2023 - 2024 đạt được những kết quả nổi bật. Qua đó góp phần tạo môi trường giáo dục học đường thật sự có ý nghĩa.

Nữ hiệu trưởng tận tâm với nghề

Là cán bộ quản lý, cô giáo Vũ Thị Như Hoa, Hiệu trưởng Trường mầm non Tân Hòa A (TP Hòa Bình) đã khơi dậy tiềm năng sáng tạo và đổi mới trong phong trào dạy và học của nhà trường. Nhiều năm liền cô là tấm gương sáng trong phong trào "Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục