Lãnh đạo Huyện ủy Mai Châu trao tặng nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách ở xã Mai Hịch.

Lãnh đạo Huyện ủy Mai Châu trao tặng nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách ở xã Mai Hịch.

(HBĐT) - Trong những năm qua bằng những hoạt động cụ thể của chính quyền và nhân dân trên địa bàn huyện Mai Châu như tặng quà, trao nhà tình nghĩa, sổ tiết kiệm, giúp đỡ ngày công lao động sản xuất; triển khai các chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công đã góp phần chia sẻ mất mát, hy sinh đối với các gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng.

 

Theo thống kê, hiện nay, trên địa bàn huyện Mai Châu có 421 đối tượng hưởng trợ cấp người có công với cách mạng, trong đó có 132 đối tượng là thương binh, 29 là bệnh binh, 78 nhiễm chất độc da cam... Trong 6 tháng đầu năm 2016, toàn huyện có 62 trường hợp được hỗ trợ chi phí mai táng và hưởng trợ cấp 1 lần với tổng số tiền 162 triệu đồng; trợ cấp tuất hàng tháng cho 147 trường hợp với tổng số tiền trên 1 tỷ đồng; cải thiện nhà ở cho 8 thân nhân người có công với cách mạng; thăm và tặng 1.267 suất quà cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng. Huyện đã vận động xây dựng Quỹ đền ơn - đáp nghĩa với số tiền 290 triệu đồng; thẩm định 1679 hồ sơ đối tượng đề nghị giải quyết các chế độ liên quan đến chính sách, ưu đãi người có công; thẩm định và cấp thẻ BHYT cho 1.234 đối tượng; đón 2 hài cốt liệt sỹ di chuyển từ tỉnh Quảng Trị và Quảng Bình về nghĩa trang liệt sỹ huyện Mai Châu an táng

 

Bên cạnh việc thực hiện chế độ hưởng trợ cấp, huyện Mai Châu còn chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện tốt các chế độ đối với người có công như: cấp thẻ BHYT; tổ chức thăm hỏi, động viên; giúp đỡ ngày công lao động, sửa nhà ở cho các gia đình chính sách... Đồng thời, tiếp tục vận động cán bộ, đơn vị, nhân dân tham gia xây dựng Quỹ đền ơn - đáp nghĩa. Thông qua các hoạt động trực tiếp, gián tiếp, đến nay toàn huyện đã có trên 90% người có công và gia đình chính sách có mức sống bằng và cao hơn mức sống trung bình của cư dân trên địa bàn.

 

Để tiếp tục quan tâm chăm sóc người có công, thời gian tới, phòng LĐ - TB&XH tiếp tục nghiêm túc, đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước đối với người có công. Tổ chức tập huấn các quyết định, nghị định, thông tư về chế độ, chính sách đối với người có công và thân nhân của họ cho các cán bộ làm công tác LĐ -  TB&XH các cơ sở. Rà soát, thẩm định hồ sơ những đối tượng là người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hoá học, mua BHYT, cải thiện nhà ở, mai táng phí. Tổ chức thực hiện điều dưỡng,    cấp dụng cụ chỉnh hình cho người   có công. Vận động, tuyên truyền các tổ chức, cá nhân tham gia xây dựng Quỹ đền ơn - đáp nghĩa.

 

Đồng chí Phạm Thanh Hải, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Mai Châu cho biết: Phát huy truyền thống Uống nước nhớ nguồn và thực hiện tốt hơn phong trào Đền ơn - đáp nghĩa phòng LĐ-TB&XH cũng như các ngành liên quan trong thời gian tới sẽ phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, các cấp trong tổ chức thực hiện chính sách người có công; thực hiện tốt Pháp lệnh ưu đãi đối với người có công, đảm bảo mọi trường hợp đều được hưởng thụ đầy đủ chính sách ưu đãi của Nhà nước, có đời sống tinh thần tốt, điều kiện vật chất đảm bảo; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về truyền thống đạo lý Uống nước, nhớ nguồn; kết hợp chặt chẽ phong trào này với CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống Văn hóa ởỷ KDC ở 23 xã thị trấn trên địa bàn huyện

 

                                                                   Thu Hường

                                                                 (Đài Mai Châu)

Các tin khác


Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin đợt 40 và vắc xin phòng Covid-19 liều nhắc lại cho trẻ từ 12 - 17 tuổi

(HBĐT) - Ban chỉ đạo (BCĐ) chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 vừa ban hành Công văn hoả tốc số 1846/CV-BCĐ về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin đợt 40 và tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều nhắc lại (mũi 3) cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi.

Cùng hành động phòng, chống dịch sốt xuất huyết

(HBĐT) - Thông thường, dịch sốt xuất huyết (SXH) xuất hiện vào đầu tháng 6 - 8, đỉnh dịch từ tháng 9 - 11. Tuy nhiên, từ cuối tháng 5, đầu tháng 6, dịch SXH đã xuất hiện và lan nhanh tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Không chỉ ghi nhận số ca mắc tăng cao, dịch SXH đã có những diễn biến phức tạp với nhiều ca chuyển nặng và 29 ca tử vong. Trước những diễn biến phức tạp của dịch, ngành y tế tỉnh khuyến cáo người dân cần hết sức đề phòng và chủ động các biện pháp phòng, chống dịch (PCD).

Gia tăng người cao tuổi đột quỵ trong đợt nắng nóng đỉnh điểm

Nắng nóng làm gia tăng thêm nguy cơ mắc các bệnh lý về viêm phổi, rối loạn điện giải, đột quỵ não... Ghi nhận tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương, số ca nhập viện tăng cao trong những ngày qua.

Tin vào “thần y online” - tiền mất tật mang

(HBĐT) - Lợi dụng mạng xã hội (MXH), thời gian qua, nhiều đối tượng tự xưng là thần y, lương y đăng tải những video có nội dung quảng cáo khẳng định là có khả năng chữa trị dứt điểm, khỏi được nhiều loại bệnh khác nhau như dạ dày, xương khớp, tiểu đường, thậm chí cả ung thư. Tin vào những lời đường mật, hoa mỹ không có thật, nhiều người đã, đang trở thành nạn nhân, cuối cùng tiền vẫn mất mà tật vẫn mang...

Số ca mắc và tử vong do sốt xuất huyết đều tăng cao so với năm ngoái

Đến nay, cả nước đã có 29 ca tử vong do sốt xuất huyết, số ca mắc tăng cao tại nhiều địa phương.

Số ca mắc và tử vong do sốt xuất huyết đều tăng cao so với năm ngoái

Đến nay, cả nước đã có 29 ca tử vong do sốt xuất huyết, số ca mắc tăng cao tại nhiều địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục