(HBĐT) - Năm 2014, xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) có 2 trường hợp sinh con thứ 3, năm 2015 con số này giảm còn 1 và năm 2016 toàn xã không có trường hợp nào sinh con thứ 3. Đặc biệt, có những xóm như Suối Ngành 10 năm liên tục không có trường hợp sinh con thứ 3. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, đồng thời có biện pháp xử lý nghiêm những trường hợp sinh con thứ 3 đó chính là kinh nghiệm giúp xã Mông Hóa hạn chế tình trạng sinh con thứ 3.

Cán bộ chuyên trách dân số xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) hướng dẫn chị em trong độ tuổi sinh đẻ cách sử dụng thuốc tránh thai an toàn.

 

Trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Ngần, cán bộ chuyên trách dân số xã Mông Hóa cho biết: Thực tế cho thấy, đa số các gia đình sinh con thứ 3 đều có điều kiện kinh tế khá giả, họ mong muốn có “con đàn cháu đống” hoặc những gia đình này đều sinh con một bề, họ muốn có cháu trai hoặc gái để “đủ nếp, đủ tẻ”. Hơn nữa, các chế tài xử phạt với những trường hợp sinh con thứ 3 chưa đủ mạnh, mới chỉ dừng ở mức không công nhận gia đình văn hóa trong 1 năm nên chưa thực sự có tác dụng. Tuy nhận thức được các quy định của Pháp lệnh Dân số nhưng có hộ vẫn cố tình sinh thêm. Trước thực tế đó, xã đã triển khai nhiều giải pháp nhằm hạn chế thấp nhất việc sinh con thứ 3 trở lên như: tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông; thành lập các CLB “Không sinh con thứ 3” tại 17/17 xóm. Đặc biệt lưu ý việc nắm tình hình ở cơ sở; tăng tần suất vận động tại các hộ gia đình thuộc diện có nguy cơ sinh con thứ 3, nhất là những gia đình sinh con một bề là gái.

 

Một trong những phần việc quan trọng đã và đang được xã Mông Hóa duy trì nhiều năm qua là thực hiện các chiến dịch CSSKSS/KHHGĐ. Mục đích của chiến dịch nhằm góp phần thực hiện các chỉ tiêu, kế hoạch chương trình công tác DS/ KHHGĐ hàng năm. Chiến dịch tập trung vào các hoạt động truyền thông, vận động tuyên truyên chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác DS/ KHHGĐ; gắn việc thực hiện chăm sóc SKSS/KHHGĐ với tổ chức vận động ký cam kết thực hiện chính sách DS/KHHGĐ. Tại chiến dịch, các đối tượng được tư vấn, cung cấp kiến thức về CSSKSS/KHHGĐ, cách sử dụng biện pháp tránh thai, làm mẹ an toàn và những nội dung liên quan đến SKSS. Hiện nay, xã Mông Hóa có 1.012 phụ nữ ở trong độ tuổi sinh đẻ, trong đó có 874 phụ nữ đang áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại (chiếm 86%). Những giải pháp hiệu quả trên đã góp phần quan trọng hạn chế tình trạng sinh con thứ 3 tại xã Mông Hóa.

 

Bên cạnh việc hạn chế tình trạng sinh con thứ 3 thì một nội dung quan trọng được xã Mông Hóa tập trung thực hiện đó là hạn chế tình trạng tảo hôn để nâng cao chất lượng dân số. Thời gian gần đây, qua xét nghiệm sàng lọc tại một số xóm như Xóm 3 đã phát hiện ra nhiều người mang gen bệnh Thalassemia, rất may là do lấy vợ hoặc chồng không mang gen bệnh nên đã sinh ra con khỏe mạnh. Hiện trên địa bàn xã đã phát hiện 2 trường hợp mắc bệnh Thalassemia, đó là cháu Nguyễn Quỳnh Như (4 tuổi, xóm Gò Dọi) và Bùi Phương Thảo (9 tuổi, xóm Nội). Do đó, xã đã  thành lập CLB tiền hôn nhân tại 17/17 xóm và duy trì hoạt động tích cực tại 3 xóm có nhiều người mang gen bệnh đó là Suối Ngành, Gò Dọi và Xóm 3 với mục tiêu hạn chế đến mức thấp nhất cặp vợ chồng cùng mang gen bệnh kết hôn.

           

 

                                                                            Dương Liễu

 

 

Các tin khác


242 người đang thực hiện cách ly phòng, chống Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ Ban chỉ đạo nCoV tỉnh, tính đến 14 h ngày 11/8, tỉnh chưa có trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, từ khi bùng phát ổ dịch từ Đà Nẵng, toàn tỉnh đã ghi nhận 11 trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19. 

Triển khai kịp thời công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh theo quy định

(HBĐT) - Ngày 11/8, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 1328/UBND-KGVX về việc thực hiện Thông báo số 283/TBVPCP ngày 8/8/2020 của Văn phòng Chính phủ về Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ trực tuyến với các địa phương về phòng, chống dịch Covid-19

Trong 18 ngày, số ca Covid-19 liên quan đến Đà Nẵng tăng lên 389 ca

Sáng 11-8, Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới và đã có 45 ca âm tính với SARS-CoV-2. Trong 18 ngày qua, số ca liên quan đến Đà Nẵng là 389 ca và đã có 15 ca tử vong trong đợt bùng phát dịch lần thứ 2.

25.407 trường hợp khai báo tự nguyện phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Theo Ban chỉ đạo nCoV tỉnh, hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 được triển khai tích cực. Các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương và tổ chức quần chúng tiếp tục vận động, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện khai báo y tế và khai báo y tế điện tử trên ứng dụng NCOVI; hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh để phát hiện ca mắc Covid-19 .

Bình tĩnh trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 lần 2

(HBĐT) - Sau một thời gian tình hình dịch Covid-19 tạm lắng, kể từ tháng 7, tỉnh ta cùng các địa phương trong cả nước lại bước vào cuộc chiến chống dịch Covid-19 mới với tính chất cam go, phức tạp hơn.

Sáng 10-8, không ghi nhận ca mắc mới, 46 ca âm tính với SARS-CoV-2

Sau 17 ngày liên tiếp ghi nhận gia tăng số ca lây nhiễm trong cộng đồng (từ 25-7), sáng nay Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm mới và đã có 46 ca có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục