Ngày 05/10, Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh triển khai Kế hoạch hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2017-2018 tỉnh Hòa Bình. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự có các thành viên Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh; lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và UBND các huyện, thành phố.


Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá của tỉnh phát biểu kết luận cuộc họp.

Sau khi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá có hiệu lực, UBND tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo, ban hành quy chế hoạt động, ban hành kế hoạch phòng chống tác hại của thuốc lá. Đến nay, các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá được đẩy mạnh phần lớn cán bộ, công chức, viên chức và công nhân lao động đã nhận thức và từng bước thực thi theo quy định của Luật. Giai đoạn 2014-2017, đã in ấn 3.300 biển báo cấm hút thuốc lá; sản xuất 100 áp phích phòng, chống tác hại của thuốc lá; sản xuất 200 biển báo "Cấm hút thuốc - hút thuốc lá bị phạt 100.000 - 300.000đ"; in 12.300 tờ rơi tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá phát cho toàn bộ các đơn vị ngành Y tế, Bộ đội đóng trên địa bàn thành phố, các đơn vị xây dựng điểm không hút thuốc, UBND các huyện và một số sở, ngành, đoàn thể là thành viên Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá của tỉnh. Tổ chức giám sát thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá tại 44 đơn vị tuyến huyện. Kiểm tra việc sản xuất, buôn bán thuốc lá tại thành phố Hòa Bình với 28 hộ kinh doanh.

Tuy nhiên, qua đánh giá của Ban chỉ đạo một số đơn vị tuyến cơ sở còn chưa quan tâm đúng mức đến công tác phòng, chống tác hại thuốc lá. Số người có thói quen hút thuốc vẫn nhiều, điều kiện cơ sở vật chất để bố trí phòng hút riêng tại những nơi công cộng vẫn còn hạn chế. Một bộ phận nhân dân vẫn chưa ý thức được những tổn thất to lớn về sức khỏe, kinh tế và môi trường do thuốc lá gây nên… Hệ thống thanh tra viên còn thiếu, nhất là tuyến cơ sở; thanh tra viên chưa được tập huấn, chưa có kinh nghiệm triển khai Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá tại cơ sở. Công tác phối hợp giữa các sở, ban, ngành còn chưa được chặt chẽ.

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh đã triển khai Kế hoạch thực hiện "Chiến lược quốc gia phòng chống tác hại của Thuốc lá" tỉnh Hòa Bình năm 2017-2018. Theo đó, sẽ nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá và các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá cho cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn tỉnh, từ đó tăng cường việc thực thi nghiêm Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá, triển khai mô hình môi trường không khói thuốc tại tỉnh.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh đánh giá cao và ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá thời gian qua. Nhất là công tác tuyên truyền đã nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Đồng chí nhấn mạnh: thời gian tới, yêu cầu các cơ quan, đơn vị tổ chức các hoạt động truyền thông về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc, các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản hướng dẫn. Đề nghị 100% các cơ quan, đơn vị cấm hút thuốc, xây dựng các biển cấm hút, tạo điểm hút thuốc cho người người hút thuốc hợp lý, gắn công tác thi đua với việc thực hiện luật phòng chống tác hại thuốc lá. Kịp thời biểu dương, khen thưởng các đơn vị thực hiện tốt và duy trì mô hình sáng tạo, hiệu quả. Tại bệnh viện, trường học, nơi làm việc, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, trên các phương tiện giao thông công cộng cần triển khai quyết liệt các quy định cấm hút thuốc.

                                                                        Việt Lâm


Các tin khác


Gần 800 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Lạc Thủy

(HBĐT) - Ngày 15/10, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Lạc Thủy phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội HMTN năm 2021 tại nhà văn hoá huyện.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin với số lượng lớn

(HBĐT) - Theo kết quả tiêm vắc xin phòng Covid-19 tính đến hết ngày 14/10, tổng số có 391.930 liều vắc xin đã được phân bổ (trong đó, số liều được phân trong đợt 13: 200.000 liều); số mũi vắc xin đã tiêm: 347.405 mũi; tổng số có 292.813 người đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19, trong đó, 238.221 người tiêm 1 mũi; 54.592 người đã tiêm đủ 2 mũi.

Bộ Y tế hướng dẫn tạm thời tiêu chí đánh giá các cấp độ dịch

Bộ Y tế vừa ra Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Ngày 12/10, Việt Nam ghi nhận 2.949 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, giảm tiếp so với ngày trước đó

Trong các ca nhiễm mới có 10 ca nhập cảnh và 2.939 ca ghi nhận trong nước (giảm 678 ca so với ngày trước đó) tại 43 tỉnh, thành phố (có 1.183 ca trong cộng đồng).

Sáng 8/10, Hà Nội ghi nhận 3 ca dương tính trong cộng đồng

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 7/10 đến 6h ngày 8/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca mắc trong cộng đồng, là người trong cùng gia đình.

Rà soát được 12 người về từ vùng dịch

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 5/10, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện có 20  trường hợp đang cách ly tại cơ sở y tế; 250 trường hợp đang cách ly tập trung và 458 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục