(HBĐT) - Ngày 5/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thuộc Sở y tế tổ chức giám sát công tác phòng bệnh dại tại xã Trung Sơn (Lương Sơn). Tham dự có lãnh đạo Sở Y tế; Ban chỉ đạo phòng, chống dịch, Phòng Y tế, Trạm thú y, Phòng Giáo dục huyện Lương Sơn, Ban giám hiệu trường TH&THCS xã Trung Sơn.


 Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Lương Sơn, vào hồi 23h, ngày 31/3/2019, Phòng cấp cứu thuộc Trung tâm Y tế huyện đã tiếp nhận bệnh nhân Bùi Văn T. ở xóm Lộc Môn, xã Trung Sơn nhập viện trong tình trạng nấc, khó thở, sợ nước, sợ gió, sợ ánh sáng, sợ tiếng động, tình thần hoảng loạn với chuẩn đoán khó thở, nghi dại. Sau một giờ theo dõi không đỡ, bệnh nhân được chuyển Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Gia đình xin về rồi tự nhập Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Chiều tối 1/4, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho bệnh nhân về gia đình. 17h ngày 2/4, bệnh nhân T. tử vong tại nhà. Ngày 3/4, con anh T. là cháu Bùi Văn T. sốt cao và kèm theo biểu hiện thở rên. Đêm ngày 4/4, cháu T. tử vong tại nhà thầy lang ở Thạch Thất. Hiện, một số người tiếp xúc với bệnh nhân có nguy cơ phơi nhiễm với vi rút dại.

 Vào khoảng 9h, ngày 1/4/2019, Khoa kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS nhận được thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh về trường hợp nghi ngờ mắc dại đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Khoa đã chỉ đạo Trạm y tế xã Trung Sơn xác minh thông tin và điều tra thông tin sơ bộ. Khoảng 14h30 cùng ngày, Trung tâm Y tế huyện Lương Sơn cùng đoàn giám sát Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiếp tục tiến hành kiểm tra tại Trạm y tế xã, hộ gia đình bệnh nhân và các hộ lân cận.

Sau khi sự việc xảy ra, Trung tâm Y tế huyện đã chỉ đạo Trạm y tế xã tạm ứng vắc xin đảm bảo tiêm phòng đầy đủ, đúng lịch cho các bệnh nhân bị phơi nhiễm bệnh dại. Tham mưu với Ban chỉ đạo xã hỗ trợ một phần kinh phí tiêm vắc xin cho gia đình anh T.. Mở rộng điều tra trên toàn bộ khu vực thôn Lộc Môn và các thôn lân cận nhằm phát hiện các trường hợp bị chó, mèo cắn để tư vấn đến các cơ sở y tế điều trị dự phòng bệnh dại. Phối hợp với cán bộ thú y xác định xem còn có bệnh dại trên chó và các động vật khác không. Tiến hành khử khuẩn bề mặt và các đồ dùng trong nhà, có tiếp xúc với dịch tiết của bệnh nhân bằng Cloramin B.

Tại buổi giám sát, các đại biểu thống nhất việc tổ chức tiêm vắc xin cho đàn chó trên địa bàn xã đảm bảo 100%. Những trường hợp nào không tiêm lập biên bản tiêu diệt. Truyền thông cho người dân khi chó có các biểu hiện như ốm, bỏ ăn, kích động cần báo ngay cho thú y xã để có biện pháp xử lý. Tổ chức tư vấn và tiêm phòng vắc xin cho những người tiếp xúc với dịch tiết của bệnh nhân. Truyền thông sâu rộng trong nhân dân về bệnh dại, đường lây truyền, cách phòng- chống, cách xử trí vết thương, khi bị chó, mèo cắn cần tiêm vắc xin kịp thời.Lãnh đạo Sở y tế phát biểu tại buổi giám sát tại xã Trung Sơn.


Việt Lâm

Các tin khác


Tăng cường kiểm soát thị trường dịp Tết Trung thu

(HBĐT) - Thời điểm này, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) phối hợp với các ngành liên quan triển khai đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp trước, trong và sau Tết Trung thu năm 2019. 

 Chủ động các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết bùng phát 

(HBĐT) - Trong thời gian gần đây, các ca bệnh sốt xuất huyết tăng đột biến. Từ tháng 1 đến tháng 7, dao động có khoảng 1 - 3 ca, tháng 8 ghi nhận 20 ca. Tính đến ngày 4/9, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 30 ca dương tính với sốt xuất huyết tại 3 ổ dịch. Hiện nay, thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi lây bệnh sinh sôi phát triển.

Mỹ: Thêm người thiệt mạng vì bệnh liên quan tới thuốc lá điện tử

Ngày 6/9, giới chức Mỹ thông báo người thứ 3 ở nước này đã thiệt mạng do bệnh phổi có liên quan tới thuốc lá điện tử. Thông tin này được đưa ra trong thời điểm nhiều bang tại Mỹ đang gia tăng quan ngại về tác động của sản phẩm vốn được quảng cáo là ít gây hại hơn so với thuốc lá truyền thống này.

Tập huấn cho cán bộ y tế tuyến xã các huyện Lương Sơn, Kỳ Sơn và Kim Bôi

(HBĐT)-Trong thời gian 02 ngày, 3-4/9/2019, Sở y tế Hòa Bình tổ chức lớp tập huấn cho 60 cán bộ y, bác sỹ tuyến xã của 3 huyện (Lương sơn, Kỳ Sơn, Kim Bôi)

Sớm ban hành Thông tư Sữa học đường trong tháng 9

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bộ Y tế ủng hộ chủ trương bổ sung vi chất vào sản phẩm sữa sử dụng trong Chương trình Sữa học đường và sẽ sớm ban hành Thông tư trong tháng 9-2019.

Mang theo hồng cầu và huyết tương cứu sản phụ tai biến nguy kịch ở miền núi

Trước tình trạng nguy kịch của một sản phụ rối loạn đông máu nặng sau cắt tử cung hoàn toàn do đờ tử cung sau đẻ tại một huyện miền núi Phú Thọ, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tổ chức một đội cấp cứu ngoại viện khẩn cấp cùng mang theo hồng cầu, huyết tương tươi đông lạnh để kịp thời cấp cứu, giữ tính mạng cho sản phụ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục