(HBĐT) - Ngày 5/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thuộc Sở y tế tổ chức giám sát công tác phòng bệnh dại tại xã Trung Sơn (Lương Sơn). Tham dự có lãnh đạo Sở Y tế; Ban chỉ đạo phòng, chống dịch, Phòng Y tế, Trạm thú y, Phòng Giáo dục huyện Lương Sơn, Ban giám hiệu trường TH&THCS xã Trung Sơn.


 Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Lương Sơn, vào hồi 23h, ngày 31/3/2019, Phòng cấp cứu thuộc Trung tâm Y tế huyện đã tiếp nhận bệnh nhân Bùi Văn T. ở xóm Lộc Môn, xã Trung Sơn nhập viện trong tình trạng nấc, khó thở, sợ nước, sợ gió, sợ ánh sáng, sợ tiếng động, tình thần hoảng loạn với chuẩn đoán khó thở, nghi dại. Sau một giờ theo dõi không đỡ, bệnh nhân được chuyển Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Gia đình xin về rồi tự nhập Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Chiều tối 1/4, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho bệnh nhân về gia đình. 17h ngày 2/4, bệnh nhân T. tử vong tại nhà. Ngày 3/4, con anh T. là cháu Bùi Văn T. sốt cao và kèm theo biểu hiện thở rên. Đêm ngày 4/4, cháu T. tử vong tại nhà thầy lang ở Thạch Thất. Hiện, một số người tiếp xúc với bệnh nhân có nguy cơ phơi nhiễm với vi rút dại.

 Vào khoảng 9h, ngày 1/4/2019, Khoa kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS nhận được thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh về trường hợp nghi ngờ mắc dại đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Khoa đã chỉ đạo Trạm y tế xã Trung Sơn xác minh thông tin và điều tra thông tin sơ bộ. Khoảng 14h30 cùng ngày, Trung tâm Y tế huyện Lương Sơn cùng đoàn giám sát Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiếp tục tiến hành kiểm tra tại Trạm y tế xã, hộ gia đình bệnh nhân và các hộ lân cận.

Sau khi sự việc xảy ra, Trung tâm Y tế huyện đã chỉ đạo Trạm y tế xã tạm ứng vắc xin đảm bảo tiêm phòng đầy đủ, đúng lịch cho các bệnh nhân bị phơi nhiễm bệnh dại. Tham mưu với Ban chỉ đạo xã hỗ trợ một phần kinh phí tiêm vắc xin cho gia đình anh T.. Mở rộng điều tra trên toàn bộ khu vực thôn Lộc Môn và các thôn lân cận nhằm phát hiện các trường hợp bị chó, mèo cắn để tư vấn đến các cơ sở y tế điều trị dự phòng bệnh dại. Phối hợp với cán bộ thú y xác định xem còn có bệnh dại trên chó và các động vật khác không. Tiến hành khử khuẩn bề mặt và các đồ dùng trong nhà, có tiếp xúc với dịch tiết của bệnh nhân bằng Cloramin B.

Tại buổi giám sát, các đại biểu thống nhất việc tổ chức tiêm vắc xin cho đàn chó trên địa bàn xã đảm bảo 100%. Những trường hợp nào không tiêm lập biên bản tiêu diệt. Truyền thông cho người dân khi chó có các biểu hiện như ốm, bỏ ăn, kích động cần báo ngay cho thú y xã để có biện pháp xử lý. Tổ chức tư vấn và tiêm phòng vắc xin cho những người tiếp xúc với dịch tiết của bệnh nhân. Truyền thông sâu rộng trong nhân dân về bệnh dại, đường lây truyền, cách phòng- chống, cách xử trí vết thương, khi bị chó, mèo cắn cần tiêm vắc xin kịp thời.Lãnh đạo Sở y tế phát biểu tại buổi giám sát tại xã Trung Sơn.


Việt Lâm

Các tin khác


Dập nát bàn tay do sử dụng điện thoại khi đang sạc pin

Một nam thanh niên ở Đồng Nai đã phải nhập viện trong tình trạng toàn bộ bàn tay trái bị dập nát, biến dạng, chảy nhiều máu do vừa sử dụng điện thoại, vừa sạc pin.

Khoan nhầm cẳng chân của bệnh nhân, đình chỉ công tác hai nhân viên y tế

Nam bệnh nhân Nguyễn Đức Th. 30 tuổi ở huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau bị tai nạn lao động được chẩn đoán gãy đốt sống ngực số 8. Tuy nhiên, khi chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM điều trị, bệnh nhân lại bị khoan nhầm cẳng chân.

Đà Nẵng kiểm tra thông tin có sán trong suất ăn của công nhân

Một số công nhân trong Khu Công nghiệp Hòa Khánh, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng đã phát hiện vật thể nghi là sán trong suất ăn do Công ty Trách nhiệm hữu hạn An Thạnh cung cấp.

Phong trào chữ thập đỏ góp phần an sinh xã hội

(HBĐT) - Đánh giá về kết quả công tác Hội và phong trào chữ thập đỏ (CTĐ) 6 tháng đầu năm, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Bùi Quốc Việt cho biết: "Từ đầu năm đến nay, Hội CTĐ các cấp trong tỉnh đã tập trung công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về Hội, các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với công tác Hội. Đẩy mạnh thực hiện toàn diện công tác Hội theo hướng phát triển bền vững với nhiều hoạt động và mô hình nhân đạo xã hội, đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội tại địa phương.

Thay đổi cách chăm sóc trẻ từ một dự án cộng đồng ở huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Thượng Tiến là một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện Kim Bôi. Do điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn nên việc chăm sóc trẻ em chưa được quan tâm đúng mức, tỷ lệ trẻ thấp còi và suy dinh dưỡng cao. Trong 3 năm, dự án "Công bằng trong tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng đối với bà mẹ và trẻ em miền núi” thực hiện trên địa bàn đã hỗ trợ nâng cao kiến thức cho cộng đồng, kỹ năng thực hành cho cán bộ y tế về chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, tăng cường nhận thức và các hành vi tốt của người chăm sóc trẻ, bà mẹ, trẻ em tại gia đình.

Tôn vinh người hiến máu tình nguyện và phát động hiến tặng mô tạng nhân đạo năm 2019

(HBĐT) - Ngày 14/6, BCĐ Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh tổ chức hội nghị tôn vinh người hiến máu tình nguyện năm 2019 và phát động hiến tặng mô, tạng nhân đạo. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ dự và chỉ đạo hội nghị. Dự hội nghị có Thường trực BCĐ quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện, đại diện Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người và 50 người hiến máu tiêu biểu của tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục