(HBĐT) - Theo quy định mức đóng bảo hiểm y tế (BHYT) hàng tháng của học sinh, sinh viên (HSSV) bằng 4,5% mức lương cơ sở (tức là 4,5% x 1.490.000 đồng/tháng). Trong đó, HSSV chỉ phải đóng 70% chi phí, 30% còn lại sẽ được Nhà nước hỗ trợ.


Học sinh trường Mầm non Cửu Long (Lương Sơn) được khám bệnh, theo dõi sức khỏe thường xuyên.

Như vậy, mức đóng BHYT HSSV cho năm học 2018-2019 (12 tháng) là: 804.600 đồng. Trong đó, HSSV đóng 70%, tương ứng 563.220 đồng, ngân sách Nhà nước hỗ trợ 30%, tương ứng 241.380 đồng. Khi mức lương cơ sở thay đổi thì mức thu sẽ thay đổi tương ứng với tỷ lệ đóng như trên. Riêng HSSV thuộc hộ nghèo, người có công với cách mạng, thân nhân sĩ quan quân đội nhân dân, công an nhân dân được Nhà nước hỗ trợ 100% mức đóng và hỗ trợ 90% mức đóng cho HSSV hộ cận nghèo (trong đó Nhà nước hỗ trợ 70%, Dự án Hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng hỗ trợ 20%). HSSV có thể lựa chọn các phương thức đóng như: 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng hoặc 12 tháng tính theo năm tài chính.

 Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Trưởng phòng Thu (Bảo hiểm xã hội tỉnh) cho biết: Trong những năm qua, nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan BHXH tỉnh với ngành Y tế, ngành Giáo dục nhằm tuyên truyền, vận động giúp HSSV và các bậc phụ huynh nâng cao nhận thức trong việc xác định tầm quan trọng của việc tham gia BHYT, tỷ lệ HSSV tham gia BHYT hàng năm luôn ở mức cao. Năm 2014, toàn tỉnh có 34.223 HSSV tham gia, năm 2016 có 40.585 HSSV, năm 2017 có 38.237 HSSV, năm 2018 có 40.485 HSSV.

 HSSV tham gia BHYT được lựa chọn cơ sở y tế thuận lợi gần trường học hoặc nơi cư trú để đăng ký khám, chữa bệnh (KCB) ban đầu. Được chăm sóc sức khỏe ban đầu tại y tế trường học. Khi KCB đúng nơi đăng ký ban đầu, HSSV được cơ quan BHXH thanh toán 100% chi phí KCB khi tổng chi phí của một lần KCB thấp hơn 15% mức lương cơ sở, nếu vượt quá 15% thì được thanh toán 80% chi phí KCB và tự chi trả 20% (trừ các đối tượng HSSV là người thuộc hộ gia đình nghèo, cận nghèo). Khi sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao được thanh toán 80% chi phí, nhưng không vượt quá 40 tháng lương cơ sở cho một lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật.

Khi KCB không đúng nơi đăng ký ban đầu hoặc không đúng tuyến chuyên môn kỹ thuật, HSSV được cơ quan BHXH thanh toán 40% chi phí điều trị nội trú đối với bệnh viện tuyến Trung ương. Tại bệnh viện tuyến tỉnh: 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày 1/1/2015 đến ngày 31/12/2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 1/1/2021 trong phạm vi cả nước. Tại bệnh viện tuyến huyện: 100% chi phí KCB ngoại trú, nội trú từ ngày 1/1/2016.

HSSV có thẻ BHYT hoàn toàn yên tâm khi đến cơ sở y tế KCB và điều trị. Chính những đối tượng này khi tham gia BHYT đã tạo thêm nguồn lực chia sẻ, hỗ trợ cho cộng đồng vì mục tiêu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe toàn dân.


Thùy Dung 
(Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh)

Các tin khác


Ngành Y tế nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh

(HBĐT) - Chiều 13/1, Sở Y tế tổ chức hội nghị tổng kết công tác Y tế năm 2019; triển khai nhiệm vụ công tác năm 2020. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chủ trì hội nghị.

Cần làm gì phòng chống viêm phổi cấp do chủng vi rút mới

Trung tâm Đáp ứng tình trạng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (PHEOC) - Bộ Y tế vừa đưa ra một số khuyến cáo cho người dân để phòng chống viêm phổi cấp do chủng vi rút mới coronavirus tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Huyện Lương Sơn quan tâm thực hiện công tác y tế trường học

(HBĐT) - Cùng với việc nâng cao chất lượng dạy và học, việc chăm sóc sức khỏe học sinh luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được ngành GD&ĐT huyện Lương Sơn quan tâm triển khai. Hiện nay, 100% đơn vị trường học đã tổ chức việc khám sức khỏe định kỳ theo quy định của cấp học, đảm bảo mỗi học sinh đều được khám và lưu khám trong sổ theo dõi sức khỏe tại nhà trường. Các trường đều có phòng y tế hoặc góc sức khỏe được trang bị đầy đủ bàn, tủ, ghế, giường, dụng cụ y tế (tủ thuốc đảm bảo các loại thuốc thông thường và các dụng cụ cần thiết khi sơ cứu).

Bộ Y tế khuyến cáo bệnh viêm phổi lạ có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam

Bộ Y tế khuyến cáo người dân hạn chế tiếp xúc gần với bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp tính, những người trở về từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) cần đến ngay cơ sở y tế nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở.

Bệnh nhân đầu tiên tử vong do dịch viêm phổi lạ ở Vũ Hán

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, dịch viêm phổi lạ tại thành phố Vũ Hán của nước này đang diễn biến theo chiều hướng nghiêm trọng, khi ghi nhận trường hợp bệnh nhân đầu tiên tử vong, trong khi 7 trường hợp khác vẫn đang trong tình trạng nguy kịch.

Tiếp thêm nghị lực cho người bệnh ung thư

Chiều 8-1, lãnh đạo Bệnh viện K và "Hoa khôi truyền cảm hứng” Đặng Thị Thủy Tiên của Trường đại học Ngoại thương đã trực tiếp đến các buồng bệnh tặng quà, động viên, tiếp thêm nghị lực cho những người bệnh ung thư đang điều trị tại Bệnh viện K.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục