(HBĐT) - Nhiều năm liền không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng. Việc sản xuất, tiêu thụ thực phẩm sạch, an toàn được lưu tâm, đang trở thành hướng đi mới cho sản xuất nông nghiệp… Kết quả này cho thấy sự nỗ lực, chung tay của các cấp, ngành, người dân trong đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP).


Đại diện Bộ CHQS tỉnh kiểm tra bữa ăn phục vụ công dân cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19 tại Trung đoàn 814.

Đồng chí Hoàng Thị Thủy, Phó Giám đốc Sở Y tế (cơ quan thường trực Ban chỉ đạo (BCĐ) ATTP tỉnh) cho biết: Những năm gần đây, công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh luôn được quan tâm sâu sát từ cấp tỉnh. Nhằm tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về ATTP, tỉnh đã thành lập, kiện toàn BCĐ ATTP từ tỉnh đến cơ sở, Chủ tịch UBND các cấp là trưởng BCĐ. UBND tỉnh đã ban hành các quyết định phân công, phân cấp quản lý về ATTP. Tháng 5/ 2019, UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 07, về việc đảm bảo ATTP đối với bữa ăn đông người trên địa bàn tỉnh. Ngay sau đó, 100% huyện, thành phố triển khai tới cơ sở. Tính đến nay đã giám sát được 391 bữa ăn đông người, chủ yếu là các sự kiện hiếu hỷ tại địa phương. Thành lập 238 đoàn kiểm tra ATTP, trong đó, 4 đoàn kiểm tra tuyến tỉnh, 17 đoàn tuyến huyện, 183 đoàn tuyến xã; tuyến tỉnh đã kiểm tra 77 cơ sở, tuyến huyện, xã kiểm tra 2.980 cơ sở. Qua kiểm tra đã tuyên truyền, nhắc nhở khắc phục thiếu sót, xử phạt theo quy định đối với các cơ sở SX-KD không đảm bảo ATTP.

Để nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, mỗi người dân trong đảm bảo ATTP, công tác tuyên truyền được đẩy mạnh. Đồng thời, thường xuyên giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm cảnh báo cho người tiêu dùng. Thực hiện tập huấn, tuyên truyền về ngộ độ thực phẩm cho cán bộ làm công tác ATTP và người dân. Nhờ vậy, những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh không xảy ra các vụ việc nghiêm trọng về ATTP. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh xảy ra 1 vụ ngộ độc thực phẩm, làm 8 người mắc, trong đó 1 người tử vong, nguyên nhân do ăn phải độc tố tự nhiên có trong trứng cóc.

Từ năm 2014 đến nay, tỉnh duy trì đều đặn việc tổ chức "Tháng hành động vì ATTP”. Năm nay, do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, tỉnh không tổ chức lễ phát động, không thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP. Tuy nhiên, hoạt động tuyên truyền, kiểm tra gián tiếp vẫn được thực hiện đầy đủ. Văn phòng thường trực BCĐ ATTP tỉnh in, sao, cấp 450 đĩa tiếng, đĩa hình thông điệp về Tháng hành động vì ATTP năm 2020 chuyển cho các địa phương, đơn vị phát vào 17h hàng ngày trên hệ thống loa phát thanh; in 100 băng rôn chuyển về các địa phương tuyên truyền ở nơi đông người. Sở NN&PTNT cấp phát 37.000 tờ rơi, các sở, ban ngành khác đăng tải đầy đủ nội dung, khẩu hiệu tuyên truyền về ATTP năm 2020 trên website của ngành. Tuy không tổ chức các hoạt động bề nổi, nhưng Tháng hành động vì ATTP năm nay ghi nhận tín hiệu vui. Trong tháng xảy ra 3 ca ngộ độc thực phẩm mức độ nhẹ (Tháng hành động vì ATTP năm 2019 xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm với 31 người mắc).

Với sự chỉ đạo quyết liệt của BCĐ tỉnh, sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành, địa phương đã góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm thực hiện nghiêm các quy định an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe của người dân.


Lam Nguyệt


Các tin khác


Cách ly y tế 9 công dân tại Vĩnh Phúc

Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định số 846/QĐ-BCĐ về việc đưa 9 công dân đi cách ly y tế, chống lây lan dịch COVID-19, đến cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường.

Xã Tân Pheo: Giảm nghèo khó khăn do tình trạng sinh nhiều con

(HBĐT) - Trong khoảng 4 năm trở lại đây, tình trạng sinh con thứ 3 trở lên ở xã vùng cao Tân Pheo (Đà Bắc) khá nổi cộm, mỗi năm có ít nhất 10 trường hợp, nhiều nhất là 15 trường hợp. Điều này gây áp lực không nhỏ đối với công tác giảm nghèo của địa phương.

Bộ Y tế: Ca nghi mắc Covid-19 âm tính với SARS-CoV-2

Sáng 2-7, Bộ Y tế cho biết, công dân Indonesia được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh báo cáo nghi mắc Covid-19 tối 1-7 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể thử nghiệm trên người

Theo thông tin từ Công ty TNHH MTV Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTEC), Bộ Y tế, dự kiến đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể được thử nghiệm ở trên người.

Việt Nam còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Tính đến 6 giờ ngày 1/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, tổng số mắc vẫn giữ nguyên 355 ca, còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đẩy nhanh nghiên cứu vaccine Covid-19

Việt Nam đã phát triển thành công vaccine dự tuyển, bước đầu cho kết quả tích cực khi thử nghiệm trên động vật. Trong thời gian tới các dự án nghiên cứu, sản xuất vaccine cần tiếp tục được thúc đẩy tích cực với sự tập trung cao độ về nguồn lực, con người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục