(HBĐT) - Trong 2 năm (2019-2020), Trung tâm Y tế huyện Đà Bắc được quan tâm đầu tư khoảng 11,5 tỷ đồng cải tạo, sửa chữa cơ sở vật chất. Mặt khác, từ nguồn ngân sách và các dự án đã hỗ trợ đơn vị trên 13 tỷ đồng về trang thiết bị, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng bệnh viện, phát triển các dịch vụ kỹ thuật và mang đến sự hài lòng của người bệnh.


Các bác sỹ Trung tâm Y tế huyện Đà Bắc thực hiện kỹ thuật phẫu thuật nội soi giúp bệnh nhân được hưởng gói y tế chất lượng cao.

Một trong những bước tiến về kỹ thuật của đơn vị là từ cuối năm 2018 đã tiến hành các phẫu thuật nội soi như: Phẫu thuật cắt u nang buồng trứng, cắt u nang buồng trứng xoắn, cắt khối chửa ngoài tử cung, điều trị apxe gan, điều trị nang gan đơn thuần, cắt nang thận sau phúc mạc... 100% ca phẫu thuật nội soi đều thành công và phục hồi tốt, tự đi lại, ăn uống được sau mổ 2-3 ngày. Trung tâm đang tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật của các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh để thực hiện các ca mổ nội soi phức tạp hơn. Qua triển khai hệ thống phẫu thuật nội soi đã giúp bệnh nhân được hưởng gói y tế chất lượng cao ngay tại địa bàn.

Bệnh nhân Xa Thị Định, xóm Nhạp, xã Đồng Chum chia sẻ: Khi mổ nội soi tại đây, tôi được các bác sỹ chăm sóc chu đáo, tận tình, sức khỏe hồi phục nhanh, vết sẹo nhỏ và nhanh lành. Tôi rất cảm ơn và yên tâm, tin tưởng vào trình độ tay nghề các thầy thuốc của trung tâm.

Trung tâm hiện có 13 khoa chuyên môn, 4 phòng chức năng, 17 trạm y tế xã, thị trấn. Công tác đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực được tăng cường với tổng số 230 cán bộ chuyên môn, trong đó có 113 cán bộ khối điều trị và khối dự phòng, 117 cán bộ trạm y tế xã, thị trấn. Bên cạnh kíp bác sỹ, điều dưỡng được đào tạo, thực hiện phẫu thuật nội soi, đội ngũ y, bác sỹ của đơn vị có trình độ chuyên môn cao, trong đó 12 bác sỹ chuyên khoa cấp I, 1 bác sỹ chuyên khoa cấp II, 3 trình độ thạc sỹ, 8 dược sỹ đại học. Đơn vị đang tiếp tục cử đi đào tạo 4 bác sỹ chuyên khoa lẻ để phục vụ công tác khám, chữa bệnh ở cơ sở.

Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng đảm bảo với đầy đủ các khoa phòng chuyên môn theo quy định. Đặc biệt, với sự đầu tư khá đồng bộ về cơ sở vật chất, trang thiết bị, trung tâm có hệ thống nội soi tiêu hóa, dạ dày, đại tràng để phục vụ công tác chẩn đoán và điều trị các bệnh lý liên quan đến hệ tiêu hóa. Một số trang thiết bị hiện đại khác như máy xét nghiệm miễn dịch để phát hiện sớm ung thư, máy siêu âm màu 4D, máy đo độ loãng xương toàn thân, máy chụp X-quang kỹ thuật số, máy điện tim, máy đo lưu huyết não, máy sắc thuốc, đóng gói thuốc y học cổ truyền, máy chiếu tia hồng ngoại, máy kéo giãn cột sống trong phục hồi chức năng...

Đồng chí Trần Hồng Quân, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đà Bắc cho biết: Không chỉ quan tâm nâng cao chất lượng bệnh viên tuyến huyện, đơn vị còn quan tâm đến công tác khám, chữa bệnh cho người dân ngay tại tuyến y tế cơ sở, giúp công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân ngày càng toàn diện. Đến nay, 100% trạm y tế xã, thị trấn đã đạt chuẩn y tế quốc gia, bình quân mỗi trạm có 1 bác sỹ, 1 dược sỹ, 1 nữ hộ sinh, 1 y sỹ, 1 điều dưỡng. Năm 2020, Trung tâm Y tế huyện và các trạm y tế đã khám bệnh cho 84.600 lượt bệnh nhân, điều trị nội trú cho trên 6.750 người, đạt 102,3% kế hoạch; thực hiện 527 phẫu thuật, 21.401 thủ thuật, đạt 105,4% kế hoạch. Đơn vị luôn quan tâm đến đổi mới phong cách, thái độ phục vụ người bệnh, tiến tới sự hài lòng của người bệnh thông qua cải tiến quy trình khám, chữa bệnh rút ngắn thời gian chờ đợi của bệnh nhân, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào khám, chữa bệnh. Không ngừng nâng cao chất lượng bệnh viện, đáp ứng nhu cầu và sự hài lòng của người bệnh khi đi khám, chữa bệnh tại trung tâm.

Bùi Minh


Các tin khác


Sáng 14/4, Việt Nam có thêm 3 ca nhập cảnh mắc COVID-19

Tính từ 18 giờ ngày 13/4 đến 6 giờ ngày 14/4, Việt Nam ghi nhận thêm 3 ca mắc mới COVID-19, đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Khánh Hoà và Hưng Yên.

Sức khỏe các tình nguyện viên tiêm thử nghiệm mũi 2 vaccine COVIVAC ổn định

Hiện sức khỏe của 6 tình nguyện viên tiêm thử nghiệm mũi 2 vaccine COVIVAC phòng COVID-19 đều ổn định, không có gì bất thường.

Trung Quốc: Cần hơn 1 tỷ người tiêm vaccine để dựng lá chắn miễn dịch

Có 164.471 triệu lượt người dân Trung Quốc, tại các địa bàn, nhóm thành thị và nhóm người trọng điểm đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 một và cả hai lượt, tính đến hết ngày 10-4.

Sáng 10/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tính đến 6 giờ ngày 10/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19, đã có 19 tỉnh, thành phố triển khai tiêm vaccine COVID-19.

Hơn 500 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 9/4, tại huyện Lương Sơn, Ban chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ vận động HMTN huyện phối hợp với Viện Huyết học- Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt I năm 2021.

Bảo tồn và phát huy vốn quý y, dược học cổ truyền

(HBĐT) - Tổ chức các cuộc nghị hội thảo khoa học, tập huấn kiến thức cho cán bộ, hội viên, phối hợp thực hiện dự án "Nâng cao năng lực quản trị chuỗi giá trị cây thuốc nam" và tham gia phản biện dự án "Quy hoạch phát triển cây dược liệu trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đến năm 2025, định hướng đến năm 2030"… Đó là những phần việc cụ thể mà Hội Đông y (HĐY) tỉnh đã và đang tích cực thực hiện nhằm bảo tồn và phát huy vốn quý y, dược học cổ truyền trên địa bàn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục