(HBĐT) - LTS: Hiện nay, nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát ở mức độ rất cao, không chỉ từ nguồn xâm nhập mà ngay cả ở trong nước. Cùng với các địa phương, tỉnh tích cực, khẩn trương thực hiện các giải pháp kiểm soát, phòng ngừa, giảm thiểu nguy cơ dịch bệnh. Phóng viên Báo Hòa Bình đã có cuộc trao đổi với đồng chí Bùi Thu Hằng, Giám đốc Sở Y tế xung quanh vấn đề này. Sau đây là nội dung:


Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp tục áp dụng các biện pháp giám sát chặt nguy cơ dịch Covid-19.

P.V: Xin đồng chí chia sẻ một số thông tin đáng chú ý về tình hình dịch Covid-19 hiện nay?

Đồng chí Bùi Thu Hằng: Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) trên thế giới đang diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt tại Ấn Độ, số ca nhiễm tiếp tục tăng cao trong khi hệ thống y tế đứng trước nguy cơ sụp đổ. Nhiều quốc gia ghi nhận ca mắc tăng trở lại ngay sau khi nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch (PCD) bệnh. Đáng quan ngại là gần đây, một số quốc gia có chung đường biên giới hoặc ở gần Việt Nam bùng phát dịch bệnh mạnh mẽ, các ca nhiễm liên tục tăng cao, như: Thái Lan, Lào, Campuchia...

Tại nước ta, tình hình dịch bệnh đến nay được kiểm soát tốt, nhưng nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại luôn thường trực, nhất là từ nguồn nhập cảnh, nhập cảnh trái phép. Có tình trạng chủ quan, lơ là, thực hiện không đúng, không đầy đủ các biện pháp PCD theo quy định. Xuất hiện hiện tượng ngại tiêm vắc xin phòng bệnh.

Tính đến hết ngày 28/4, toàn tỉnh ghi nhận 26 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Trong đó, 23/26 trường hợp đã điều trị khỏi ra viện; 3 trường hợp đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Số ca nghi ngờ cộng dồn 196 trường hợp. Cụ thể, huyện Kim Bôi 13 trường hợp, Tân Lạc 16, Đà Bắc 13, Cao Phong 13, Lương Sơn 17, Yên Thủy 14, Mai Châu 3, Lạc Thủy 14, Lạc Sơn 16 và TP Hòa Bình 54; 22 trường hợp ngoại tỉnh và 1 trường hợp ngoại quốc. Tất cả các trường hợp đều được cách ly, điều trị theo đúng phác đồ của Bộ Y tế.

P.V: Có thực tế là sau một thời gian được nới lỏng, đang có hiện tượng người dân lơ là trong thực hiện các giải pháp phòng ngừa. Đồng chí nhìn nhận như thế nào về những nguy cơ làn sóng lây nhiễm Covid-19 lần thứ 4?

Đồng chí Bùi Thu Hằng: Làn sóng bùng phát Covid-19 lần thứ 4 ở châu Á đã được WHO cảnh báo. Hiện nay, đại bộ phận người dân trong tỉnh đang có tâm lý chủ quan. Cụ thể là quay trở lại tập trung đông người, nhiều người ra đường không đeo khẩu trang... Trong kỳ nghỉ dài 4 ngày dịp 30/4 - 1/5, việc đi lại giữa các địa phương, các chuyến thăm thân, thăm quan, du lịch, nghỉ mát diễn ra trong thời gian này sẽ khiến việc kiểm soát nguy cơ dịch bệnh trở nên khó khăn.

Thêm vào đó, tỉnh là địa bàn giáp ranh với Thủ đô Hà Nội, có nhiều điểm đến thu hút khách du lịch, kể cả khách nội địa và khách nước ngoài. Tình trạng nhập cảnh trái phép, không khai báo y tế vẫn xảy ra mà không thể kiểm soát triệt để. Việc tuân thủ các quy định về cách ly ở một số nơi chưa thực hiện nghiêm túc, trong khi dịch vẫn có khả năng lây nhiễm chéo. Tới đây, có một số sự kiện đáng chú ý, liên quan đến tập trung đông người diễn ra cũng sẽ khó cho vấn đề kiểm soát dịch Covid-19, như: Giải bóng đá hạng nhì quốc gia 2021 diễn ra ngày 4/5, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 vào ngày 23/5...

P.V: Xin đồng chí cho biết các hoạt động đã triển khai và các giải pháp để bảo vệ tốt sức khỏe Nhân dân, ngăn chặn có hiệu quả nguy cơ dịch Covid-19?

Đồng chí Bùi Thu Hằng: Chúng ta vẫn đang thực hiện tốt các nội dung theo chỉ đạo của Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia về tiếp tục thực hiện các biện pháp PCD Covid-19 trong các cơ sở y tế; thực hiện tốt các nội dung chỉ đạo của BTV Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo PCD Covid-19 tỉnh về công tác PCD Covid-19 trên địa bàn. Giám sát PCD bệnh trong bầu cử đại biểu HĐND các cấp, các hoạt động đảm bảo công tác y tế phục vụ bầu cử.

Đến nay, tỉnh đã kết thúc đợt 1 và triển khai đợt 2 tiêm vắc xin Covid-19, với tổng số gần 3.800 đối tượng ưu tiên được tiêm vắc xin. Việc phân luồng khám, cách ly, điều trị bệnh nhân và công tác phòng, kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong các cơ sở y tế được thực hiện nghiêm ngặt. Các hoạt động truy vết, điều tra, giám sát, quản lý đối tượng tiếp tục được triển khai. Duy trì thực hiện nghiêm việc phân luồng khám, cách ly, điều trị bệnh nhân. Công tác truyền thông, giáo dục, nâng cao ý thức cộng đồng để người dân hiểu đúng về PCD, có kiến thức, thực hiện tốt các biện pháp PCD Covid-19 được tăng cường.

Bên cạnh đó, các sở, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức quần chúng tiếp tục đẩy mạnh vận động, tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện khai báo y tế và khai báo y tế điện tử trên ứng dụng NCOVI đối với tất cả người dân, đặc biệt là các trường hợp đi về từ các quốc gia, vùng, địa phương đang có trường hợp mắc tại cộng đồng.

Trong lúc này, để PCD Covid-19 hiệu quả, đề nghị người dân tuân thủ thông điệp "5K", nhất là đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, các sự kiện tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng. Khi đi lại, thăm quan, du lịch cần theo dõi chặt diễn biến dịch bệnh tại địa phương đến, cần thiết hạn chế đi đến những nơi tụ tập đông người. Đối với các sự kiện tập trung đông người cần có kế hoạch PCD chặt chẽ.   

P.V: Trân trọng cảm ơn đồng chí!   
        

Bùi Minh (TH)

Các tin khác


Việt Nam vượt mốc 900.000 ca nhiễm Covid-19

24 giờ qua, Việt Nam ghi nhận 4.411 ca nhiễm mới, tăng 812 ca so với ngày trước đó tại 47 tỉnh, thành phố. Kể từ đầu dịch đến nay, Việt Nam có 900.585 ca nhiễm, đứng thứ 40/223 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong 24 giờ qua, cả nước đã thực hiện 69.923 xét nghiệm cho 117.781 lượt người. Số lượng xét nghiệm từ 27/4/2021 đến nay đã thực hiện 21.784.008 mẫu cho 59.584.770 lượt người.

Ngày 27/10, Hà Nội ghi nhận 28 ca Covid-19

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, trong ngày 27/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 28 ca Coivid-19. Trong đó, 10 ca ngoài cộng đồng, 17 ca trong khu cách ly và 1 ca trong khu phong tỏa.

Phát hiện F0, nhiều địa phương cho học sinh nghỉ khẩn cấp

Phát hiện ca COVID-19 mới, các địa phương như Hà Giang, Nam Định, Đồng Nai, Phú Thọ cho học sinh một số huyện trên địa bàn tạm nghỉ để đảm bảo an toàn.

Ngày 27/10, không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 27/10, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện có 3 trường hợp đang điều trị; 16 trường hợp đang cách ly y tế; 248 trường hợp đang cách ly tập trung và 429 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Tiêm vaccine sẽ giúp trẻ bớt được triệu chứng nặng khi mắc bệnh

Từ tháng 11/2021, Việt Nam tổ chức chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ trên toàn quốc. Việc tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 sẽ được thực hiện trước với trẻ ở độ tuổi từ 16-17 tuổi, sau đó sẽ hạ thấp dần độ tuổi.

Ngăn ngừa bệnh tan máu bẩm sinh để nâng cao chất lượng dân số

(HBĐT) - Tan máu bẩm sinh (Thalassemia) là bệnh thiếu máu do tan máu, thuộc nhóm bệnh di truyền - bẩm sinh với 2 biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể. Đây là một trong các bệnh di truyền lặn phổ biến nhất trên thế giới đến nay chưa có phương pháp điều trị triệt để. Người bệnh cả đời phải sống nhờ vào truyền máu và thải sắt. Bệnh ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, KT-XH và chất lượng dân số.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục