(HBĐT) - Đến nay, trên địa bàn huyện Lạc Sơn không ghi nhận trường hợp nào dương tính với Covid-19, nhưng có 43 trường hợp F1 phải cách ly. Trong đó, 2 trường hợp có nền bệnh nặng đang cách ly tại cơ sở y tế, 41 trường hợp cách ly tập trung, 96 trường hợp cách ly tại nhà sau khi đã hết thời gian cách ly tập trung hoặc do mắc bệnh hiểm nghèo.


Các lực lượng chuẩn bị, bổ sung trang thiết bị cho khu vực thực hiện cách ly tập trung trường TH&THCS Liên Vũ, thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn).

Để chuẩn bị tốt kịch bản cũng như chủ động các tình huống diễn biến dịch Covid-19 xấu nhất có thể xảy ra, huyện đã triển khai thành lập 10 khu vực thực hiện cách ly tập trung, đủ khả năng tổ chức cách ly cho 1.520 trường hợp, gồm: Cơ sở điều trị Methadone, Trung tâm Y tế huyện, trụ sở UBND xã Liên Vũ cũ, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên, trường PT DTNT THCS& THPT Ngọc Sơn, khách sạn Riverside, trường TH&THCS Liên Vũ (thị trấn Vụ Bản), trường THPT Quyết Thắng, trường THPT Cộng Hòa, trường THPT Đại Đồng.

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch (PCD) Covid-19 huyện, với sự vào cuộc tích cực, khẩn trương của Trung tâm Y tế, Ban CHQS, Công an huyện đã rà soát lại các khu vực cách ly tập trung, có kế hoạch bảo đảm hậu cầu và huy động được tối đa cơ sở vật chất từ các cơ quan, đơn vị, trường học. Tại Trung tâm Y tế hiện có 20 giường, trụ sở UBND xã Liên Vũ cũ 150 giường, trường TH&THCS Liên Vũ (thị trấn Vụ Bản) 80 giường, các khu vực cách ly trường học khác được trưng dụng đáp ứng nhu cầu 200 giường/địa điểm. Riêng khách sạn Riverside, với tinh thần chung tay cùng cộng đồng PCD Covid-19 đã đăng ký 50 giường triển khai cách ly y tế tập trung.

Qua cuộc kiểm tra, giám sát của tổ công tác Ban Chỉ đạo PCD Covid-19 tỉnh mới đây cho thấy, tại các khu vực bố trí cách ly tập trung trên địa bàn huyện đảm bảo khá đầy đủ về cơ sở vật chất, trang thiết bị, gồm: giường, chiếu, chăn, màn, quạt, khoảng cách giữa các giường, khu vệ sinh riêng... Tại các khu vực cũng đang lắp đặt camera giám sát để phục vụ công tác PCD, nhất là việc giám sát, truy vết. Lực lượng chủ lực tham gia phục vụ ở đây gồm: Y tế, quân sự, công an. Các hoạt động phun khử trùng tiêu độc, vệ sinh môi trường được thực hiện thường xuyên, tích cực.

Đồng chí Bùi Văn Dương, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Huyện đã triển khai nhiều đợt phun khử khuẩn tại trụ sở các cơ quan, đơn vị, trường học, địa điểm cách ly tập trung trên tổng diện tích 7.000 m2, với trên 40 kg hóa chất đã sử dụng. Tổng chi phí PCD Covid-19 đến nay khoảng 600 triệu đồng, chủ yếu cho các hoạt động của Ban Chỉ đạo, hoạt động tại khu vực cách ly tập trung, bổ sung, lắp đặt trang bị thêm tại khu cách ly...

Thời gian tới, công tác trọng tâm trong PCD Covid-19 tại địa phương là tăng cường kiểm tra, giám sát, theo dõi, giám sát chặt chẽ đối với các trường hợp thực hiện cách ly theo quy định. Tiếp tục áp dụng các biện pháp PCD phù hợp với các mức nguy cơ của dịch bệnh. Chủ động theo dõi, giám sát, tổ chức truy vết. Thực hiện các biện pháp cách ly khi có trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19. Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn khai báo y tế, nâng cao ý thức cộng đồng để người dân hiểu đúng, tuyệt đối không chủ quan, lơ là... Với việc chuẩn bị và tích cực hoàn thiện các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị tại các khu vực cách ly tập trung, góp phần tạo thế chủ động để ứng phó với các tình huống diễn biến dịch Covid-19.


Bùi Minh


Các tin khác


Huyện Tân Lạc: Đảm bảo công tác khám, chữa bệnh trong điều kiện chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Trong điều kiện dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, đội ngũ y, bác sỹ huyện Tân Lạc vừa nỗ lực đảm bảo công tác khám, chữa bệnh (KCB) tại địa bàn, vừa tăng cường các biện pháp PCD.

Huyện Lạc Sơn: Không để người tham gia bảo hiểm y tế thiệt thòi

(HBĐT) - Thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách các xã khu vực III, II, I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, từ ngày 1/7/2021, BHXH huyện Lạc Sơn đã thực hiện việc cắt giảm đối với thẻ BHYT đã cấp cho người dân tộc thiểu số, người đang sinh sống tại 7 xã trên địa bàn. 

Người dân có thể cấp lại, cấp đổi thẻ BHYT không phân biệt địa bàn

(HBĐT) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương như hiện nay. Nhằm mục tiêu đẩy mạnh cải cách hành chính giúp người tham gia BHYT được thuận lợi hơn trong việc khám, chữa bệnh BHYT, hạn chế đi lại và giao dịch trực tiếp với cơ quan BHXH. Nếu người dân bị mất, hỏng thẻ BHYT giấy mà không sử dụng điện thoại thông minh, người dân có thể đến cơ quan BHXH nơi gần nhất để làm thủ tục đổi lại thẻ (không thay đổi thông tin), không phân biệt địa bàn.

Gần 1.500 người tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 21/9, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Mai Châu phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức ngày hội HMTN năm 2021.

Phát huy giá trị y, dược học  cổ truyền -  nhìn từ huyện vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Kế thừa các vị thuốc hay, bài thuốc quý của các lương y có tay nghề cao, người có bài thuốc gia truyền chữa bệnh có hiệu quả ở địa phương; thường xuyên tổ chức các cuộc giao lưu trao đổi kinh nghiệm thực tiễn các đề tài nghiên cứu khoa học về đông y, đông dược; tham mưu công tác phát triển cây dược liệu trên địa bàn… huyện Đà Bắc đã và đang tiếp tục phát huy giá trị của y, dược học cổ truyền để ứng dụng chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.

Xét nghiệm là yếu tố then chốt để sớm kiểm soát dịch

Đây là nội dung được Bộ Y tế nhấn mạnh trong công điện số 1436 về quán triệt công tác xét nghiệm và một số biện pháp phòng, chống dịch khi thực hiện giãn cách xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục