(HBĐT) - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 được tổ chức từ ngày 6- 9/7. Toàn tỉnh có 1 Hội đồng thi với 37 điểm thi, có 431 phòng thi với 9.541 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 478 thí sinh tự do, 4.908 thí sinh chỉ đăng ký xét tốt nghiệp. Tổng số nhân sự tham gia tổ chức kỳ thi là 2.627 người, trong đó có 1.492 cán bộ coi thi, 155 cán bộ thanh tra, 185 cán bộ công an, 103 cán bộ y tế, 148 cán bộ phục vụ tại các điểm thi, 150 cán bộ coi thi dự phòng. Ngoài ra có 740 thanh niên tình nguyện tiếp sức mùa thi.



Phun khử trùng chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại điểm thi trường THPT Ngô Quyền (TP Hòa Bình).

Để chuẩn bị cho kỳ thi, các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố đã xây dựng kế hoạch, phương án phối hợp tổ chức tốt kỳ thi, nhất là phương án xử lý các tình huống bất thường do thời tiết cực đoan và dịch Covid-19. Để đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 không thể dự thi đợt này, thí sinh sẽ tham dự đợt thi thứ 2 theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT.

Chiều 3/7, tại trường THPT Công Nghiệp (TP Hòa Bình), toàn bộ khuôn viên nhà trường đang được các cán bộ tiến hành việc phun khử trùng tiêu độc, đảm bảo an toàn trước ngày thi. Để đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe cho thí sinh và cán bộ, giáo viên tham gia kỳ thi, cũng như đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các địa điểm tổ chức thi, Sở Y tế đã ban hành Kế hoạch số 1527/KH-SYT, ngày 7/6/2021 về việc đảm bảo y tế phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại tỉnh Hòa Bình.

Đồng chí Nguyễn Quốc Tiến, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Sở đã giao nhiệm vụ cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm chủ trì phối hợp với Phòng Y tế, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch, tăng cường công tác tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm, kiểm tra, giám sát, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định tại các cơ sở sản xuất thực phẩm trước và trong thời gian tổ chức thi. Đặc biệt, chú trọng các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các quán ăn phục vụ thí sinh và người nhà thí sinh tại khu vực gần các điểm thi, cụm thi. Thành lập tổ thường trực (3 - 5 người/tổ) cùng phương tiện, thiết bị cần thiết để sẵn sàng phương án điều tra, xử lý nếu xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm. Chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật tư, thuốc, hóa chất để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi xảy ra ngộ độc, dịch bệnh truyền qua đường tiêu hóa. Bên cạnh đó, tổ chức các kíp trực, mỗi kíp gồm 1 bác sỹ, y sỹ và 1 điều dưỡng tại các điểm thi để chăm sóc sức khỏe cho thí sinh và cán bộ, giáo viên tham gia kỳ thi. Tổ trực y tế là người có kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn tại các điểm thi khi có tình huống cần chăm sóc y tế. Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố đảm bảo đầy đủ các phương tiện, vật tư, thuốc cho công tác điều trị và cấp cứu. Mỗi đơn vị chuẩn bị sẵn sàng từ 5 - 10 giường bệnh để tiếp nhận và cấp cứu bệnh nhân (nếu có). Sẵn sàng xe cứu thương để hỗ trợ tổ trực khi cần thiết.

Trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, tại tất cả các điểm thi cũng đã bố trí đủ xà phòng, nước rửa tay hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh cho thí sinh, giám thị và những người tham gia làm công tác thi thực hiện vệ sinh tay khi tham dự kỳ thi. Nếu các điểm thi có bố trí nước uống tập trung cần có đủ cốc, chén hoặc chai nước riêng tránh dùng chung dụng cụ uống nước khi chưa được vệ sinh.

Đã có kinh nghiệm và được "tập dượt” từ kỳ thi tuyển sinh vào 10, trong đợt thi tốt nghiệp THPT năm 2021 này, tất cả các điểm thi đều sẽ bố trí việc kiểm tra nhiệt độ cơ thể, tình trạng sức khỏe thí sinh trước các buổi thi, yêu cầu đeo khẩu trang khi đến điểm thi. Tất cả những người đến điểm thi đều phải khai báo y tế đầy đủ trước, trong và sau các ngày thi. Nếu phát hiện dấu hiệu sốt, ho nhưng vẫn tham dự thi, giám thị cần báo ngay Hội đồng thi để có phương án đảm bảo y tế phù hợp tùy vào điều kiện thực tế của đơn vị. Cụ thể như: Bố trí tại mỗi điểm thi ít nhất một phòng thi dự phòng để cho các thí sinh có dấu hiệu sốt, ho làm bài thi và được chăm sóc y tế riêng. Hoặc mỗi phòng thi bố trí sẵn sàng một số vị trí để các thí sinh nếu có dấu hiệu sốt, ho ngồi riêng giữ khoảng cách với các thí sinh khác tối thiểu 2 mét.

 Dương Liễu

Các tin khác


Thành phố Hòa Bình đảm bảo an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

TP Hòa Bình có trên 1.300 cơ sở thực phẩm, trong đó, cơ sở dịch vụ ăn uống cấp thành phố quản lý trên 400 cơ sở, cấp tỉnh quản lý gần 100 cơ sở, còn lại là cấp phường, xã quản lý. Để cung ứng sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, các ngành chức năng của thành phố đã triển khai nhiều hoạt động hướng tới mục tiêu đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh thời điểm giao mùa

Hiện nay là thời điểm giao mùa Xuân - Hè, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển. Bên cạnh đó, thời tiết nồm ẩm gây khó khăn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, làm gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh (PCDB), ngành Y tế tích cực triển khai các biện pháp, hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Cảnh báo an toàn thực phẩm trước cổng trường học

Từ đầu năm 2024 đến nay, trong số 5 vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thì có tới 4 vụ nạn nhân là học sinh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục