(HBĐT) - Để tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận và đăng ký thông tin tiêm chủng cá nhân vắc xin Covid-19, giảm thiểu các thủ tục hành chính, Bộ Y tế, Bộ TT&TT và Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel phối hợp nghiên cứu, xây dựng ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử để theo dõi tiêm chủng Covid-19.


 

                                                                        Ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử.

Ngày 21/7/2021, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1496/QĐ-UBND về kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn tỉnh năm 2021 - 2022. Theo đó, chiến dịch sẽ được triển khai tại tất cả các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Mục tiêu tối thiểu 50% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm vắc xin phòng Covid-19 trong năm 2021, ước khoảng 340 nghìn người; trên 70% dân số được tiêm phòng đến hết quý I/2022, ước khoảng 640 nghìn người. Thời gian thực hiện từ tháng 7/2021 - 4/2022.

Trao đổi với lãnh đạo Viettel Hoà Bình được biết, để tạo điều kiện cho người dân tiếp cận thông tin tiêm chủng cá nhân vắc xin Covid-19, giảm thiểu các thủ tục hành chính, Bộ Y tế, Bộ TT&TT và Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel phối hợp nghiên cứu, xây dựng ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử để theo dõi tiêm chủng Covid-19. Với ứng dụng Sổ sức khoẻ điện tử, người dân có thể đăng ký tiêm chủng Covid-19 ngay trên ứng dụng. Căn cứ thông tin đăng ký, cơ quan chức năng sẽ thống kê, lên lộ trình tiêm vắc xin đối với từng cá nhân, đồng thời, gửi thông báo thời gian tiêm vắc xin qua số điện thoại cũng như trên nền tảng ứng dụng đối với mỗi người, qua đó, giảm thiểu các thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian tối đa cho người dân.

Ngoài ra, ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử còn giúp người dân tự theo dõi lịch sử tiêm chủng của bản thân hoặc thành viên trong gia đình qua các lần tiêm, hỗ trợ ngành y tế cập nhật kết quả tiêm cho người dân trong diện tiêm chủng, đồng thời giúp cơ quan quản lý nắm bắt thông tin, số liệu phục vụ cho việc triển khai chương trình tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Về phía Bộ Y tế cho biết, các cơ sở y tế đã sử dụng "Hệ thống tiêm chủng quốc gia" được cấp đồng bộ tài khoản để truy cập hệ thống. Cơ sở y tế chưa có tài khoản sẽ được cấp tài khoản mới.

Đối với người dân, hệ thống chủ động gửi tin nhắn tới số điện thoại di động cá nhân đăng ký với đơn vị tiêm chủng, hướng dẫn tải ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử và thông báo lịch tiêm chủng. Nhờ đó, cơ quan quản lý sức khỏe có thể nhanh chóng phân tích, theo dõi số liệu cho việc triển khai chương trình tiêm trên toàn quốc như: Xây dựng kế hoạch tiêm theo từng nhóm đối tượng, địa bàn, thời gian; quản lý và theo dõi toàn bộ quá trình tiêm vắc xin đồng bộ, chính xác, cập nhật.

Ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử giúp mỗi người dân theo dõi lịch sử tiêm vắc xin phòng Covid-19 và các tình trạng sức khỏe liên quan của bản thân, chủ động phản hồi thông tin về phản ứng sau tiêm và tình trạng sức khỏe với cơ quan y tế.

Sổ sức khỏe điện tử được xây dựng dựa trên công nghệ bảo mật nhiều lớp và hạ tầng kỹ thuật của Viettel, đảm bảo bảo mật tuyệt đối toàn bộ thông tin cá nhân, lịch sử tiêm chủng, tình trạng tiêm chủng và tình trạng sức khỏe theo các quy định bảo mật của Nhà nước.

Theo hướng dẫn của Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), người dân cài đặt ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử bằng 2 cách:
- Đăng ký trên trang web: http://hssk.kcb.vn.
- Tải ứng dụng trên điện thoại thông minh (Android và IOS): "Sổ sức khỏe điện tử”.Hồng Trung

Các tin khác


Gần 800 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Lạc Thủy

(HBĐT) - Ngày 15/10, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Lạc Thủy phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội HMTN năm 2021 tại nhà văn hoá huyện.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin với số lượng lớn

(HBĐT) - Theo kết quả tiêm vắc xin phòng Covid-19 tính đến hết ngày 14/10, tổng số có 391.930 liều vắc xin đã được phân bổ (trong đó, số liều được phân trong đợt 13: 200.000 liều); số mũi vắc xin đã tiêm: 347.405 mũi; tổng số có 292.813 người đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19, trong đó, 238.221 người tiêm 1 mũi; 54.592 người đã tiêm đủ 2 mũi.

Bộ Y tế hướng dẫn tạm thời tiêu chí đánh giá các cấp độ dịch

Bộ Y tế vừa ra Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Ngày 12/10, Việt Nam ghi nhận 2.949 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, giảm tiếp so với ngày trước đó

Trong các ca nhiễm mới có 10 ca nhập cảnh và 2.939 ca ghi nhận trong nước (giảm 678 ca so với ngày trước đó) tại 43 tỉnh, thành phố (có 1.183 ca trong cộng đồng).

Sáng 8/10, Hà Nội ghi nhận 3 ca dương tính trong cộng đồng

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 7/10 đến 6h ngày 8/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca mắc trong cộng đồng, là người trong cùng gia đình.

Rà soát được 12 người về từ vùng dịch

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 5/10, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện có 20  trường hợp đang cách ly tại cơ sở y tế; 250 trường hợp đang cách ly tập trung và 458 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục