(HBĐT) - Kế thừa các vị thuốc hay, bài thuốc quý của các lương y có tay nghề cao, người có bài thuốc gia truyền chữa bệnh có hiệu quả ở địa phương; thường xuyên tổ chức các cuộc giao lưu trao đổi kinh nghiệm thực tiễn các đề tài nghiên cứu khoa học về đông y, đông dược; tham mưu công tác phát triển cây dược liệu trên địa bàn… huyện Đà Bắc đã và đang tiếp tục phát huy giá trị của y, dược học cổ truyền để ứng dụng chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.


Cán bộ, hội viên Hội Đông y huyện Đà Bắc sơ chế dược liệu phục vụ cho việc điều trị bệnh bằng y học cổ truyền. 

Huyện Đà Bắc hiện có trên 5 vạn dân, thuộc các dân tộc Tày, Mường, Dao, Kinh, Thái … cùng chung sống. Mỗi dân tộc đều có những kinh nghiệm quý từ việc sử dụng cây, củ, lá… làm thuốc chữa bệnh. Bởi thế, nơi đây được xem như là "kho” trữ nguồn dược liệu cũng như những bài thuốc quý. Lương y Nguyễn Thị Minh, Chủ tịch Hội Đông y huyện Đà Bắc chia sẻ: Hiện có nguồn dược liệu khá phong phú với: Ngải cứu, tía tô, kinh giới, xả, nhọ nồi, huyết dụ, rau sam, cây khôi (trắng, đỏ), cây giảo cổ lam, xạ đen, cây hoàn ngọc (trắng, đỏ), cây mâm xôi, trinh nữ, cỏ xước, cỏ mần trầu, diệp hạ châu (trắng, đỏ), dây khúc khắc, củ bình vôi… đủ để phục vụ cho các cơ sở khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền (YHCT) và cung cấp ra thị trường dược liệu. Huyện cũng có khá đông lương y, các ông lang, bà mế thực hiện khám, chữa bệnh bằng y, dược học cổ truyền. Đến nay, Hội Đông y huyện đã tập hợp được 121 hội hội viên tham gia sinh hoạt tại 17 chi hội. Khi đã tập hợp được hội viên, Hội Đông y huyện luôn quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ đông y đa dạng, nhiều lứa tuổi, có trình độ và năng lực chuyên môn kế thừa được các vị lương y, lương dược tiền bối đi trước.

Quá trình hoạt động, Hội đã đưa ra chủ trương phát triển trồng và sử dụng thuốc nam tại cộng đồng, kế thừa, ứng dụng YHCT, gìn giữ những bài thuốc hay, kinh nghiệm quý, hiến kế, điều tra, sưu tầm và tư liệu hóa lại các bài thuốc, kinh nghiệm chẩn trị bằng YHCT. Qua đó, tạo niềm tin đối với người bệnh, thu hút ngày càng đông đảo người bệnh khám và điều trị bệnh bằng y, dược học cổ truyền. Theo thống kê của Hội Đông y huyện Đà Bắc, từ đầu năm đến nay đã có đã có trên 520 lượt bệnh nhân khám, điều trị bằng đông y tại các cơ sở y tế với trên 6.500 thang thuốc; có trên 430 lượt bệnh nhân tới khám, điều trị tại các cơ sở khám, chữa bệnh của các ông lang, bà mế với hơn 4.500 thang thuốc.

Để đạt được mục tiêu đến năm 2025 diện tích cây dược liệu của tỉnh đạt 2.815ha, tháng 12/2016, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2054/QĐ-UBND về việc ban hành danh mục cây dược liệu trồng trên địa bàn tỉnh giao các huyện, thành phố quy hoạch vùng trồng dược liệu. Trong đó, huyện Đà Bắc được giao quy hoạch 105 ha trồng giảo cổ lam, cà gai leo, xạ đen, linh chi, khôi nhung. Thực hiện chủ trương này, Hội Đông  y đã tham mưu cho huyện việc triển khai, mở rộng diện tích trồng dược liệu. Một mặt, vận động hội viên bảo tồn và phát huy giá trị cây dược liệu. Theo đó đến nay, huyện Đà Bắc đã xây dựng được 141 vườn thuốc ở các cơ sở y tế và các gia đình. Trong những tháng đầu năm nay, mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng việc trồng, thu hái, sơ chế, bào chế dược liệu vẫn được duy trì. Hội đã khai thác, thu mua và chế biến 4,8 tấn dược liệu thành dạng thuốc viên, thuốc bột, nước và cao… đưa đến nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước phục vụ điều trị bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Theo đại diện Hội Đông y huyện, trong thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục tổ chức tốt các hoạt động để thu hút hội viên. Qua đó, vận động hội viên phát triển vườn thuốc nam để phát huy giá trị nguồn dược liệu quý. Một mặt, thực hiện phương châm "Thầy thuốc tại chỗ, thuốc tại vườn, chữa bệnh tại nhà”, góp phần giảm tải cho các cơ sở y tế, giảm chi phí cho người bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân được tốt hơn.

Thúy Hằng 
(Hội Nhà báo tỉnh)

Các tin khác


Ngày 21/10: Có 3.636 ca mắc COVID-19 tại 50 tỉnh, thành; 1.541 bệnh nhân khỏi

Bản tin dịch COVID-19 ngày 21/10 của Bộ Y tế cho biết có 3.636 ca mắc COVID-19 tại TP HCM và 49 tỉnh, thành phố khác. Trong ngày có 1.541 ca khỏi, 71 ca tử vong.

Thông báo khẩn địa điểm liên quan đến trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) -  Ngày 21/10, Sở Y tế ban hành Thông báo khẩn số 125/TB-SYT về địa điểm liên quan đến trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày 18/10: Có 3.168 ca mắc COVID-19 tại TP HCM, Sóc Trăng và 43 tỉnh, thành khác

Bản tin dịch COVID-19 ngày 18/10 của Bộ Y tế cho biết có 3.168 ca mắc COVID-19 tại 45 tỉnh, thành phố, trong đó TP HCM là 968 ca, Sóc Trăng 174 ca. Trong ngày có 1.136 bệnh nhân khỏi; 75 ca tử vong.

Hòa Bình công bố mức độ dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2367/QĐ-UBND, ngày 18/10/2021 về việc công bố mức độ dịch Covid-19 hiện tại trên địa bàn tỉnh.

Ngày 17/10, cả nước ghi nhận thêm 3.193 ca mắc COVID-19 mới

Bản tin về tình hình dịch COVID-19 ngày 17/10 của Bộ Y tế cho biết: Cả nước ghi nhận 3.193 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 18 ca nhập cảnh.

Ngày 16/10, số ca nhiễm mới SARS-CoV-2 giảm so với ngày trước đó, TP Hồ Chí Minh có 790 ca

Tính từ 17 giờ ngày 15/10 đến 17 giờ ngày 16/10, Việt Nam ghi nhận 3.221 ca nhiễm mới SARS-CoV-2; TP Hồ Chí Minh có 790 ca nhiễm mới trong ngày.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục