(HBĐT) - Hơn 2 tháng liên tục, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng. Có được kết quả đó, tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch (PCD). Trong tình hình mới, nhằm đảm bảo thực hiện "mục tiêu kép" vừa bảo vệ vùng xanh an toàn, vừa phát triển KT-XH, Ban chỉ đạo (BCĐ) PCD Covid-19 tỉnh đã có những chỉ đạo kịp thời theo hướng "thắt chặt bên ngoài, nới lỏng bên trong", từng bước tạo điều kiện phôi phục sản xuất. Để làm được điều đó đòi hỏi phải thực hiện nghiêm thông điệp "5K + vắc xin + xét nghiệm + ý thức người dân".

 


Đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, lực lượng y tế đẩy mạnh xét nghiệm diện rộng và xét nghiệm đối tượng nguy cơ cao.

Với vị trí tiếp giáp Hà Nội, là cửa ngõ Tây Bắc, tỉnh vẫn đang đối diện nguy cơ về mầm bệnh, nhất là từ những lao động trở về địa phương, xe vận chuyển hàng hóa đi qua vùng dịch. Thực tế, sau khi có quy định mới, trung bình hàng ngày có trên 100 lao động từ Hà Nội và các tỉnh lân cận trở về Hòa Bình hoặc đi qua các chốt kiểm soát dịch bệnh.  

Với mục tiêu giữ bằng được "vùng xanh" an toàn, địa bàn ổn định để phát triển, BCĐ PCD Covid-19 tỉnh chỉ đạo tiếp tục duy trì chiến lược ngăn chặn mọi nguồn lây nhiễm từ bên ngoài vào địa bàn; tuyệt đối không để bị động, bất ngờ về mầm bệnh, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện vào địa bàn. Đồng   chí Nguyễn Văn Hoa, Phó Chủ tịch UBND xã Quang Tiến (TP Hòa Bình) cho biết: Là địa bàn giáp ranh, thường xuyên có nhiều người từ Hà Nội qua địa bàn, BCĐ PCD Covid-19 xã chỉ đạo các tổ Covid-19 cộng đồng rà soát nắm chắc người đi đến, tăng cường kiểm soát các đường mòn, lối mở vào địa bàn, đặc biệt là tuyên truyền, vận động người dân hiểu chiến lược mới của tỉnh trong công tác PCD, nới lỏng với người dân trong địa bàn nhưng tuyệt đối không được lơ là, chủ quan. 

Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn PCD trong sản xuất, kinh doanh, các huyện, thành phố tăng cường đánh giá nguy cơ, đảm bảo an toàn PCD Covid-19 tại các điểm du lịch, điểm vui chơi giải trí, thể thao, khách sạn, resort, siêu thị, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, nhà hàng, quán ăn... Theo đồng chí    Quách Văn Ngoan, Chủ tịch UBND huyện Cao Phong, huyện thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở cũng như tổ chức các đoàn kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh, dịch vụ khi hoạt động trở lại phải thực hiện nghiêm thông điệp "5K" và các biện pháp PCD, nhất là đảm bảo giãn cách và thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở Nhân dân ý thức PCD. 

Xác định "5K + vắc xin + xét nghiệm + ý thức người dân", thời điểm này, BCĐ PCD Covid-19 tỉnh chỉ đạo quyết liệt chiến dịch tiêm chủng mở rộng và xét nghiệm diện rộng. Theo báo cáo, từ ngày 20/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã triển khai xét nghiệm diện rộng bằng phương pháp PCR và test nhanh kháng nguyên. Trong đó, tập trung xét nghiệm cho đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng vắc xin Covid-19 cho các đối tượng người già, phụ nữ có thai và người có bệnh lý nền để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh. Tính đến nay, đã có 136.722 lượt người được xét nghiệm bằng phương pháp PCR, 89.251 lượt người được xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên. Trong đó, xét nghiệm sàng lọc cho các đối tượng có nguy cơ cao đạt hơn 117 nghìn lượt người bằng phương pháp PCR, hơn 19 nghìn người bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên. Thực hiện chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 diện rộng, tỉnh đã triển khai 12 đợt tiêm chủng. Tổng số vắc xin được phân bổ 191.930 liều, đã tiêm 128.420 mũi vắc xin phòng Covid-19. Tổng số người được tiêm 76.772 người, trong đó có 51.648 người đã hoàn thành tiêm 2 mũi vắc xin. 

Theo khuyến cáo của BCĐ PCD Covid-19 tỉnh, nhiều địa phương thực hiện nghiêm ngặt việc giãn cách trong giai đoạn trước hiện từng bước nới lỏng giãn cách. Xác định "sống chung với Covid”, tỉnh cũng đang từng bước nới lỏng để khôi phục sản xuất. Để có thể bảo vệ thành quả PCD, ổn định và phát triển, hơn lúc nào hết đòi hỏi mỗi người dân phải tự nâng cao ý thức phòng bệnh. Các cấp ủy Đảng, chính quyền tuyệt đối không lơ là, chủ quan, xem nhẹ các biện pháp PCD và phải chịu trách nhiệm trước Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác PCD, thực hiện nghiêm thông điệp "5K + vắc xin + xét nghiệm + ý thức người dân". 

                                                                                 Đinh Hòa


 


Các tin khác


Ngày 18/5: Có 1.831 ca COVID-19, số F0 khỏi bệnh cao gần gấp 5 lần mắc mới

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 18/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.831 ca mắc COVID-19 tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh nhiều gấp gần 5 lần số mắc mới; Ca tử vong giảm xuống so với hôm qua, chỉ có 1 trường hợp.

Trên 900 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 18/5, tại nhà văn hóa huyện Lạc Sơn, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội HMTN đợt I năm 2022.

Sáng 18/5: Bệnh nhân COVID-19 nặng cả nước chỉ còn 206 ca; Hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến nay cả nước chỉ còn 206 bệnh nhân COVID-19 nặng, giảm 90 trường hợp so với ngày trước đó. Bộ Y tế đang tập trung hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh trên cơ sở tổng kết 15 năm thi hành Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm...

Phân bổ trên 65.000 liều vắc xin Pfizer

(HBĐT) - Theo Quyết định số 443/QĐ-VSDTTƯ, ngày 16/5/2022 về việc phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 146 và 147. Theo đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ phân bổ đợt 146 gồm 307.710 liều vắc xin Comirnaty/Pfizer-BionTech từ nguồn Chính phủ Úc viện trợ và đợt 147 gồm 6.767.496 Comirnaty/Pfizer-BionTech mua từ nguồn ngân sách Nhà nước và 1.179.330 ống dung môi cho các tỉnh, thành phố, trong đó tỉnh Hòa Bình được cấp 65.520 liều vắc xin và 10.920 ống dung môi.

Ngày 17/5: Có 1.785 ca mắc COVID-19 mới; 4 trường hợp tử vong

(HBĐT) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 17/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.785 ca mắc mới COIVD-19 tại 48 tỉnh, thành; tăng hơn 200 ca so với hôm qua; Trong ngày số khỏi gần gấp 3 lần số mắc; Ca tử vong tăng lên so với hôm qua là 4 trường hợp.

Sáng 17/5: Cả nước chỉ còn hơn 290 ca COVID-19 nặng; Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Bộ Y tế cho biết đến nay cả nước chỉ còn hơn 1,29 triệu người mắc COVID-19 đang theo dõi, giám sát; trong số đó có hơn 290 ca nặng. Đây là số ca nặng đang điều trị thấp nhất trong nhiều tháng qua. Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục