(HBĐT) - Từ đầu tháng 10 đến nay, diễn biến thời tiết nóng lạnh bất thường, mưa nhiều, độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi cho các loại bệnh truyền nhiễm phát triển, chủ yếu là các bệnh về đường hô hấp như cúm mùa, sởi, ho gà, sốt xuất huyết, vì vậy, cùng với công tác phòng, chống dịch Covid-19, ngành y tế huyện Tân Lạc chủ động tăng cường các biện pháp phòng bệnh thời điểm giao mùa.


Cán bộ Trạm y tế xã Suối Hoa (Tân Lạc) cấp phát thuốc khám, chữa bệnh cho người dân trên địa bàn.

Đồng chí Trần Quốc Mạnh, Giám đốc Trung tâm Y tế (TTYT) huyện cho biết: Huyện tăng cường truyền thông, hướng dẫn người dân các biện pháp phòng, chống dịch (PCD) Covid-19, các dịch bệnh giao mùa và dịch bệnh sốt xuất huyết, để người dân cảnh giác, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống. Hoạt động truyền thông về PCD bệnh phù hợp với các nhóm đối tượng, đặc biệt những người về từ vùng dịch thực hiện nghiêm túc thông điệp "5K" của Bộ Y tế. Giám sát chặt chẽ dịch bệnh, giám sát ca bệnh nghi ngờ tại các cơ sở y tế và tại cộng đồng; phối hợp trạm y tế các xã, thị trấn, phát huy vai trò Tổ Covid-19 cộng đồng để làm tốt công tác PCD bệnh.

Đồng thời, ngành y tế huyện phối hợp các địa phương, đơn vị liên quan để tổ chức thực hiện hiệu quả các biện pháp PCD; tổ chức xử lý triệt để ngay khi phát hiện các dịch bệnh truyền nhiễm; tiếp tục củng cố các đội đáp ứng nhanh chống dịch, nâng cao năng lực xét nghiệm và chủ động dự phòng vật tư, hóa chất, sẵn sàng đáp ứng khi có dịch bệnh xảy ra.

TTYT huyện đã chỉ đạo trạm y tế xã tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm tại cơ sở y tế và cộng đồng. Đặc biệt lưu ý trường hợp mắc bệnh về đường hô hấp có các yếu tố nghi ngờ, kịp thời lấy mẫu xét nghiệm, chẩn đoán xác định tác nhân gây bệnh và triển khai các hoạt động phòng chống, ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập, lây lan trong cộng đồng. Chủ động rà soát, cập nhật kế hoạch đáp ứng các dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi. Tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc các trạm y tế thực hiện tốt công tác tiêm vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng; rà soát đối tượng tiêm chủng, tổ chức tiêm vét cho đối tượng chưa được tiêm hoặc hoãn tiêm, bảo đảm đạt tỷ lệ tiêm chủng theo quy định. Sàng lọc, phân loại, phân luồng, kiểm soát triệt để người bệnh tới khám, chữa bệnh, phòng, chống lây nhiễm trong bệnh viện.

Theo quy luật hàng năm, thời tiết lạnh, ẩm cùng với nhu cầu đi lại kéo theo nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường hô hấp. Người dân không nên chủ quan và cần chủ động nắm bắt thông tin, trang bị cho mình những kiến thức phòng bệnh cần thiết.

Để chủ động các biện pháp phòng bệnh, các bác sỹ khuyến cáo, người dân cần tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ, đúng lịch với các bệnh có vắc xin như: Sởi, rubella, ho gà, não mô cầu, thủy đậu, cúm... Tránh tiếp xúc với những người có dấu hiệu bị các bệnh truyền nhiễm đường hô hấp. Bên cạnh đó, người dân cần tuân thủ chế độ ăn chín, uống chín, ăn uống đủ chất, đủ dinh dưỡng, ăn nhiều hoa quả để giúp cơ thể tăng cường vitamin, nâng cao sức đề kháng, tăng cường hoạt động thể dục, thể thao hàng ngày. Ngoài ra, thường xuyên vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, rửa tay với xà phòng, vệ sinh mũi, họng hàng ngày để PCD bệnh.


Đinh Hòa


Các tin khác


Ngày 8/1, thêm 16.553 ca mắc COVID-19 mới

Theo bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19, ngày 8/1, cả nước ghi nhận 16.553 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 12.055 ca cộng đồng.

Ngày 8/1, Hà Nội ghi nhận 2.791 ca Covid-19

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 7/1 đến 18 giờ ngày 8/1/2022, trên địa bàn thành phố ghi nhận 2.791 ca Covid-19 mới.

Ngày 8/1, ghi nhận 163 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, đến 16h ngày 8/1, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 163 trường hợp dương tinh với SARS-CoV-2. Trong đó có 35 trường hợp cộng đồng, 8 trường hợp về từ vùng có dịch. Đặc biệt, ngày 8/1 tiếp tục ghi nhận nhiều ca dương tính có liên quan ổ dịch Công ty ESQUEL thuộc Khu công nghiệp Lương Sơn.

Trạm y tế xã Quyết Chiến:  Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân

(HBĐT) - Cách trung tâm huyện Tân Lạc khoảng 15 km, xã Quyết Chiến thuộc vùng 135, đời sống Nhân dân còn nhiều khó khăn. Xác định công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân là nhiệm vụ quan trọng, đội ngũ y, bác sỹ trạm y tế xã nỗ lực triển khai có hiệu quả công tác khám, chữa bệnh (KCB), nhiệt tình tư vấn, nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Phân luồng và nâng cao hiệu quả điều trị cho người mắc Covid-19

Tại những tỉnh, thành phố có số ca mắc Covid-19 tăng cao, việc phân luồng, tập trung nâng cao hiệu quả điều trị đóng vai trò quan trọng bên cạnh tốc độ tiêm chủng và độ bao phủ vắc-xin.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục