(HBĐT) - Tết Nguyên đán là dịp người dân sum họp gia đình. Tuy nhiên, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 khiến việc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 trở nên khó khăn hơn. Tỉnh đã, đang thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế về công tác PCD, chủ trương chung là không ngăn cản người dân về quê ăn Tết, cùng với đó nâng cao ý thức PCD.


Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã Quyết Thắng (Lạc Sơn) trao đổi với các tổ trưởng tổ Covid-19 cộng đồng về quản lý công dân về/đến địa phương dịp Tết.

Chị Xa Thị Nhung, 31 tuổi ở xóm Tình, xã Tú Lý (Đà Bắc) vừa được công ty nơi làm việc tại tỉnh Thái Nguyên cho nghỉ trước Tết 10 ngày. Chị Nhung cho biết: Trước khi trở về địa phương đoàn tụ cùng gia đình, tôi đã chủ động thực hiện test nhanh. Về đến địa phương, việc đầu tiên là đến trạm y tế xã để khai báo y tế. Do đã test nhanh và không về từ vùng dịch nên không phải thực hiện cách ly. Tuy nhiên, trong mấy ngày về, tôi chỉ tiếp xúc với những người thân trong gia đình, hạn chế đi ra ngoài để đề phòng các yếu tố dịch bệnh bên ngoài khó lường.

Kể từ ngày 17/1 - 10/2, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Lạc Sơn rà soát, thống kê số người đến/về địa phương dịp Tết Nguyên đán để theo dõi. Tính đến thời điểm này đã có gần 5.000 người đến/về, chủ yếu là lao động đi làm xa, học sinh, sinh viên về nhà ăn Tết. Đồng chí Nguyễn Quốc Tiệp, Chánh Văn phòng HĐND& UBND huyện cho biết: Việc nắm tình hình, triển khai công tác PCD trước, trong và sau Tết Nguyên đán được huyện hết sức chú trọng. Các trưởng, phó phụ trách các vùng, các đồng chí huyện uỷ viên phụ trách các xã, thị trấn và thành viên Ban chỉ đạo (BCĐ) PCD Covid-19 huyện thường xuyên bám sát cơ sở. Trung tâm Y tế huyện tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch quản lý, chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại nhà, khẩn trương thành lập trạm y tế lưu động theo quy định, tham mưu BCĐ PCD Covid-19 huyện ban hành văn bản chỉ đạo các xã, thị trấn chuẩn bị trang thiết bị, vật tư phục vụ công tác PCD trong thời gian tới. Đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm vắc xin cho các đối tượng, đảm bảo an toàn, hiệu quả. Đặc biệt, qua rà soát người đi làm xa, học sinh, sinh viên trên địa bàn, người địa phương thường xuyên đi/đến các vùng có dịch giúp nắm tình hình, phối hợp truy vết để PCD, tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm "5K", có biện pháp xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm quy định PCD.

Những ngày gần đây, dịch Covid-19 bùng phát ở huyện vùng cao Đà Bắc, xuất hiện ca F0 cộng đồng, ổ dịch ở xã Yên Hoà, Đoàn Kết. Theo đồng chí Lường Văn Thi, Chủ tịch UBND huyện, một trong những yếu tố khiến dịch bệnh bùng phát là dịp Tết này, con em đi làm xa, người về/đến địa phương nhiều. Để ngăn chặn, hạn chế tối đa sự lây lan dịch bệnh, huyện tích cực thực hiện các biện pháp kiểm soát, khống chế dịch Covid-19. Lập danh sách con em địa phương đi làm xa có nhu cầu về nhà ăn Tết và tuyên truyền các hộ dân ký cam kết tuân thủ quy định PCD, xử lý nghiêm trường hợp trốn tránh khai báo y tế. Qua nắm bắt thông tin từ các xã, thị trấn, có khoảng 6.000 công dân trở về địa bàn dịp Tết cổ truyền.

Siết chặt công tác PCD Covid-19 theo các văn bản đã ban hành, đảm bảo mục tiêu thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19 là yêu cầu của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đối với cấp uỷ, chính quyền, BCĐ PCD Covid-19, MTTQ và các đoàn thể nhằm mục tiêu toàn dân được đón năm mới 2022 và Tết Nguyên đán an toàn, vui tươi, phấn khởi. Các ngành, địa phương kiểm soát chặt chẽ công dân đến, về từ vùng dịch, tăng cường ngăn chặn từ bên ngoài, quản lý, phát hiện trong khu dân cư. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân, công nhân, người lao động thực hiện nghiêm các quy định về PCD, nhất là trong quá trình di chuyển về quê, sinh hoạt trong dịp Tết và trở lại nơi làm việc sau Tết. Chỉ đạo, động viên, khuyến khích các tổ Covid-19 cộng đồng tiếp tục phát huy tinh thần tự nguyện, giám sát người về/đến, hỗ trợ giám sát, theo dõi F1 cách ly tại nhà. Yêu cầu các hộ gia đình vận động con em ở tỉnh ngoài hạn chế về địa phương khi không thực sự cần thiết, báo cáo chính quyền địa phương khi có người nhà trở về từ vùng dịch. Phối hợp các đoàn thể, doanh nghiệp, cơ quan thông tin tuyên truyền, vận động cộng đồng tham gia bảo đảm Tết an toàn, lành mạnh.  


Bùi Minh

Các tin khác


Ngày 19/5: Có 1.716 ca mắc COVID-19 mới; Bắc Giang bổ sung 1.012 F0

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 19/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.716 ca mắc COVID-19 mới tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi gấp 5 lần số mắc mới; Tỉnh Bắc Giang bổ sung thêm 1.012 ca mắc COVID-19

Ngành y tế huyện Mai Châu thi đua làm theo lời Bác dạy

HBĐT) - Thực hiện lời dạy của Bác Hồ "Lương y như từ mẫu”, mỗi cán bộ, nhân viên y tế Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu không ngừng nỗ lực, phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, tác phong, ứng xử với bệnh nhân, thực sự xứng đáng với vai trò những "chiến sỹ áo trắng” trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Ngày 18/5: Có 1.831 ca COVID-19, số F0 khỏi bệnh cao gần gấp 5 lần mắc mới

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 18/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.831 ca mắc COVID-19 tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh nhiều gấp gần 5 lần số mắc mới; Ca tử vong giảm xuống so với hôm qua, chỉ có 1 trường hợp.

Trên 900 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 18/5, tại nhà văn hóa huyện Lạc Sơn, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội HMTN đợt I năm 2022.

Sáng 18/5: Bệnh nhân COVID-19 nặng cả nước chỉ còn 206 ca; Hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến nay cả nước chỉ còn 206 bệnh nhân COVID-19 nặng, giảm 90 trường hợp so với ngày trước đó. Bộ Y tế đang tập trung hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh trên cơ sở tổng kết 15 năm thi hành Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm...

Phân bổ trên 65.000 liều vắc xin Pfizer

(HBĐT) - Theo Quyết định số 443/QĐ-VSDTTƯ, ngày 16/5/2022 về việc phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 146 và 147. Theo đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ phân bổ đợt 146 gồm 307.710 liều vắc xin Comirnaty/Pfizer-BionTech từ nguồn Chính phủ Úc viện trợ và đợt 147 gồm 6.767.496 Comirnaty/Pfizer-BionTech mua từ nguồn ngân sách Nhà nước và 1.179.330 ống dung môi cho các tỉnh, thành phố, trong đó tỉnh Hòa Bình được cấp 65.520 liều vắc xin và 10.920 ống dung môi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục