(HBĐT) - "Hậu Covid-19" hiện đang là vấn đề rất nhiều người bị mắc Covid-19 quan tâm. Trên các diễn đàn, nhiều "bác sỹ online" tiếp tục chia sẻ các đơn thuốc để chống hậu Covid-19. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, việc lạm dụng thuốc quá đà không hạn chế được những di chứng hậu Covid mà còn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.


Khám, tư vấn điều trị hậu Covid-19 tại Trung tâm Y tế huyện Cao Phong.

Sau khi khỏi Covid-19, anh T., phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) trở lại với công việc bình thường. Tuy nhiên vào buổi tối, anh T. thường xuyên trải qua những cơn đau tức ngực kèm khó thở. Mỗi lần như thế, anh T. phải ngồi dựa lưng vào tường, tự hít thở sâu những cơn đau tức ngực mới hạ dần. Tình trạng đau tức ngực, hụt hơi và mệt mỏi cũng là triệu chứng xảy ra đối với nhiều bệnh nhân mắc Covid-19 sau khi khỏi bệnh. Chị N.N.H, thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn) cho biết: Dù đã qua ngày âm tính thứ 3 nhưng tôi vẫn ho nhiều và tức ngực. Ngoài ra, tôi cũng thường xuyên bị mất ngủ, có lúc phải dùng đến thuốc an thần mới ngủ được vào ban đêm.

Theo các chuyên gia y tế, sau khi khỏi Covid-19, nhiều bệnh nhân khỏe lại nhanh chóng nhưng cũng nhiều người mắc các triệu chứng hậu Covid. Đó là các triệu chứng khác nhau như có thể còn sốt nhẹ, khó thở nhẹ hoặc hụt hơi, mệt mỏi, chóng mặt, ho, đau đầu, tức ngực, tim đập nhanh hoặc đánh trống ngực, có thể đau cơ, khớp. Hoặc có trường hợp xuất hiện rối loạn tiêu hóa (ăn không ngon miệng, chán ăn, đau dạ dày, tiêu chảy…), rối loạn vị giác hoặc khứu giác. Cũng  có thể xuất hiện rối loạn giấc ngủ hoặc khó tập trung tư tưởng, thay đổi tâm trạng. Một số người khỏi bệnh sau khi mắc Covid-19 nghiêm trọng có thể gặp phải các ảnh hưởng xấu tới đa cơ quan, hoặc bệnh tự miễn dịch trong một thời gian dài kèm theo các triệu chứng kéo dài nhiều tuần, nhiều tháng. 

Lo lắng với các triệu chứng hậu Covid-19, nhiều người lại bắt đầu với cuộc chiến hậu Covid. "Tôi vẫn tiếp tục uống các loại thuốc bổ phế để giảm triệu chứng ho, đau ngực. Ngoài ra, bổ sung thêm một số loại thuốc bổ não, các loại vitamin tổng hợp để tăng cường đề kháng" - chị N.M.L, một bệnh nhân đã khỏi Covid-19 cho biết. Mặt khác, không ít người thay vì sử dụng các loại thuốc thông thường để tăng đề kháng, tăng sức khỏe đã lựa chọn nhiều đơn thuốc, nhiều loại thuốc chữa hậu Covid-19 được rao bán tràn lan trên mạng. Không khó để có thể tìm được các loại thuốc điều trị hậu Covid-19 bán trên mạng. Với những tiêu đề bắt mắt như: Đau khớp hậu Covid-19 cải thiện như nào cho hiệu quả? Mất ngủ do Covid-19 uống thuốc gì?... Rất nhiều loại thuốc được giới thiệu để điều trị các triệu chứng hậu Covid-19, từ sản phẩm đông y đến tây y, thực phẩm chức năng lẫn thuốc "xách tay”. Tuy nhiên, tìm hiểu có thể thấy các loại thuốc điều trị hậu Covid-19 được rao bán trên mạng hầu như không có giấy tờ xác nhận nguồn gốc theo quy định, bao bì và hướng dẫn chủ yếu bằng tiếng nước ngoài, trong khi người bán hướng dẫn sử dụng thuốc rất qua loa.

Theo bác sỹ Trương Như Hiển, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, sau khi mắc Covid-19, người bệnh cần được tiếp tục hỗ trợ hoặc cố gắng tự phục vụ mình trong sinh hoạt, ăn uống và tập luyện, điều đó vô cùng cần thiết và rất quan trọng, giúp người bệnh hậu Covid-19 phục hồi sức khỏe tốt hơn, nhanh hơn. Trước hết, cần duy trì thời gian ngủ nghỉ hợp lý, chủ yếu ngủ nhiều vào ban đêm, hạn chế ngủ nhiều ban ngày để thực hiện các công việc phục hồi sức khỏe khác như vận động nhẹ nhàng. Cần chú ý tập thở hít vào, thở ra chậm, hít sâu dần dần và thở ra nhẹ nhàng không vội vã, nhịp độ tăng lên từng ngày. Bên cạnh đó cần tiếp xúc với ánh nắng mặt trời ít nhất 30 phút/ngày (có thể vào buổi sáng sớm hoặc nắng chiều, chia thành 3 - 4 lần, mỗi lần 5 - 10 phút), việc làm này giúp cho điều hòa nhịp sinh học của cơ thể. Với người đã hoàn thành thời gian tự cách ly nên tham gia các hoạt động cùng người thân như chuẩn bị bữa ăn, dọn dẹp nhà cửa để sớm quay lại trạng thái sinh hoạt thường ngày. Đặc biệt, không nên tự ý sử dụng các loại thuốc không có hướng dẫn của bác sỹ để tránh những nguy cơ tai biến có thể xảy ra do lạm dụng thuốc. 

Đinh Hòa

Các tin khác


Thứ trưởng Bộ Y tế: Nguy cơ xâm nhập bệnh đậu mùa khỉ vào Việt Nam là hoàn toàn có thể

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết: Việt Nam đang thực hiện chính sách mở cửa, giao lưu với các nước trong khu vực và thế giới gia tăng, nên có nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ sẽ xâm nhập.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em

Hiện tiến độ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 ở một số địa phương không đạt yêu cầu, nhất là nhóm từ 12 đến 17 tuổi và từ 5 đến dưới 12 tuổi. Ðể khắc phục tại Hội nghị trực tuyến tiến độ tiêm chủng vắc-xin Covid-19 và tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, sáng 2/8, Bộ Y tế tiếp tục đề nghị các cấp ủy, chính quyền chỉ đạo các sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị-xã hội phối hợp chặt chẽ với ngành y tế trong tuyên truyền, vận động cha mẹ, người giám hộ đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch.

Giảm sinh con thứ 3 để nâng cao chất lượng dân số

(HBĐT) - Chủ động duy trì vững chắc mức sinh thay thế, giảm sinh con thứ 3 trở lên và tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên hợp lý. Đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên, không kết hôn và sinh con quá sớm, không sinh quá dày và không sinh nhiều con là mục tiêu ngành dân số tỉnh hướng đến để nâng cao chất lượng dân số.

Tăng cường quản lý đảm bảo an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Sau 4 năm thực hiện Nghị định số 15/2018/NĐ-CP, ngày 2/2/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm (2018 - 2021), công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp chính quyền từ tỉnh đến xã. Trách nhiệm của chính quyền, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm được nâng cao, tích cực, chủ động tham mưu triển khai nhiều giải pháp hiệu quả, góp phần bảo đảm ATTP trên địa bàn.

Tạo sự chuyển biến trong công tác dân số

(HBĐT) - Nhằm tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền trong việc nâng cao hiệu quả công tác dân số, BTV Huyện uỷ, UBND huyện, Ban Chỉ đạo dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) huyện Cao Phong đã ban hành nhiều văn bản liên quan trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Quyết định số 545-QĐ/TU. Qua đó tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, hiểu biết, ý thức trách nhiệm của đông đảo cán bộ, đảng viên, Nhân dân trên địa bàn huyện đối với tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, góp phần thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH của huyện.

Từ ngày 21 - 28/7, tỉnh ghi nhận thêm 140 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính từ ngày 21- 28/7, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 140 ca dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó có 9 trường hợp dưới 12 tuổi; 7 trường hợp từ 12 - 18 tuổi; 111 trường hợp trong độ tuổi từ 18 - 65 tuổi; 13 trường hợp trên 65 tuổi. Có 10 trường hợp chưa tiêm vắc xin, 2 trường hợp đã tiêm 1 mũi vắc xin và 128 trường hợp tiêm đủ 2 mũi vắc xin trở lên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục