(HBĐT) - Cuối tháng 4/2022, tỉnh chính thức triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Tổng số vắc xin được phân bổ lần này là 21.000 liều. Với mục tiêu tăng diện bao phủ vắc xin phòng Covid-19, đảm bảo tuyệt đối an toàn tiêm chủng, ngành y tế tỉnh đã chỉ đạo Trung tâm Y tế (TTYT) các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, các cấp, sự tham gia của cả hệ thống chính trị.


Cán bộ y tế huyện Tân Lạc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho đối tượng trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi xã Mỹ Hoà.

Theo kế hoạch, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh đã phân bổ 21 nghìn liều vắc xin Moderna (liều 0,25 ml) phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Trong đó, huyện Lương Sơn, Kim Bôi, TP Hoà Bình mỗi đơn vị được phân bổ 3.000 liều; huyện Lạc Thuỷ 2.000 liều; Tân Lạc 2.100 liều; Lạc Sơn 3.500 liều; Mai Châu, Yên Thuỷ mỗi huyện 1.200 liều; Đà Bắc, Cao Phong mỗi huyện 1.000 liều. Trong đợt đầu tỉnh ưu tiên tiêm cho học sinh dưới 12 tuổi, thuộc khối lớp 6.

Đến nay, có 9/10 huyện, thành phố triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Là một trong những huyện được phân bổ số lượng tương đối lớn 3.000 liều, để triển khai kế hoạch tiêm vắc xin, huyện Kim Bôi bố trí 16 điểm tiêm lưu động tại các trường học và 3 điểm tiêm tại trạm y tế các xã, thị trấn. Sau khi nhận được hướng dẫn của Bộ, Sở Y tế về công tác tiêm chủng cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, huyện tổ chức tập huấn, hướng dẫn cụ thể cho cán bộ y tế, chuẩn bị nguồn nhân lực, trang thiết bị y tế sẵn sàng cho tiêm chủng. Căn cứ vào số liệu rà soát phân bổ vắc xin đến các xã, thị trấn đảm bảo phù hợp, ưu tiên tiêm trước cho học sinh khối lớp 6 lứa tuổi dưới 12 tuổi. Bên cạnh đó, huyện chỉ đạo ngành y tế và giáo dục phổ biến kiến thức về tiêm chủng, vận động phụ huynh đăng ký tiêm chủng cho con để đảm bảo bao phủ vắc xin.

Đồng chí Bùi Thị Dung, cán bộ TTYT huyện Kim Bôi cho biết: Huyện tổ chức tiêm theo chiến dịch đồng loạt tại các xã, thị trấn. Để chiến dịch triển khai hiệu quả, ngay từ đầu đã chỉ đạo các trạm y tế phối hợp ngành giáo dục điều tra lập danh sách đối tượng, xác minh xác thực thông tin để hạn chế tối đa trẻ bị bỏ sót, đồng thời sử dụng vắc xin hiệu quả, đúng quy định. Thống kê số lượng trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn không đi học và trẻ đang đi học tại các trường. Huyện cũng thống kê, sàng lọc trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi mắc Covid-19 làm căn cứ phân bổ vắc xin. Sau khi có danh sách trẻ trong độ tuổi tiêm, huyện cung cấp mẫu phiếu đồng ý tham gia tiêm chủng về các trường học gửi phụ huynh, trên cơ sở đăng ký của phụ huynh tiếp tục sàng lọc và tổng hợp lần nữa số đối tượng tiêm. Đến ngày 5/5, huyện Kim Bôi đã tiêm hoàn thành 3.000 liều vắc xin, đảm bảo an toàn.

Được phân bổ 3.000 liều vắc xin Moderna, ngày 4/5, ngày đầu tiên học sinh khối THCS quay trở lại trường sau kỳ nghỉ lễ, huyện Lương Sơn đồng loạt triển khai tiêm vắc xin cho trẻ trong độ tuổi 11. Là trường có số lượng trẻ trong độ tuổi tiêm không đông nhưng công tác triển khai tiêm chủng tại trường TH&THCS Lâm Sơn được chuẩn bị chu đáo, cẩn thận. Các điểm tiêm được bố trí theo khung giờ, tránh tập trung đông. Nhà trường dành một phòng y tế học đường để chuẩn bị cho công tác cấp cứu khi có dấu hiệu phản ứng sau tiêm. Mỗi bàn tiêm bố trí phòng nghỉ chờ theo dõi sau tiêm. Cô giáo Bùi Thị Phượng, trường TH&THCS Lâm Sơn cho biết: Ngay khi có kế hoạch tiêm chủng, trường thường xuyên cập nhật kiến thức về tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho thầy, cô giáo trong nhà trường nắm được. Đồng thời tuyên truyền đến phụ huynh về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tiêm vắc xin phòng Covid-19, đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Các giáo viên chủ nhiệm nắm bắt và báo cáo về số học sinh trong lớp mắc Covid-19, các bệnh nền để có thông tin tiêm chủng rõ ràng. Nhà trường đã phát phiếu đăng ký tiêm cho phụ huynh, hướng dẫn phụ huynh chuẩn bị tốt tâm lý, cho trẻ ăn uống đảm bảo dinh dưỡng...

Tính đến thời điểm này, hầu hết các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đã triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, huyện Lạc Thuỷ đã hoàn thành đợt tiêm thứ 38 với 2.000 liều. Toàn tỉnh đã hoàn thành hơn 13.000 liều vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, các huyện: Kim Bôi, Cao Phong, Lạc Thủy đã hoàn thành tiêm vắc xin cho trẻ. Công tác tiêm chủng đảm bảo an toàn, không có trường hợp phản ứng nặng sau tiêm. Tất cả các điểm tiêm được bố trí bàn khám sàng lọc, đầy đủ nhân lực để phục vụ tiêm, đảm bảo tiêm đến đâu an toàn đến đó, các điểm tiêm đều bố trí đội cấp cứu lưu động để kịp thời xử lý vấn đề phát sinh trong quá trình tiêm chủng.


Đinh Hoà


Các tin khác


Thứ trưởng Bộ Y tế: Nguy cơ xâm nhập bệnh đậu mùa khỉ vào Việt Nam là hoàn toàn có thể

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết: Việt Nam đang thực hiện chính sách mở cửa, giao lưu với các nước trong khu vực và thế giới gia tăng, nên có nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ sẽ xâm nhập.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em

Hiện tiến độ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 ở một số địa phương không đạt yêu cầu, nhất là nhóm từ 12 đến 17 tuổi và từ 5 đến dưới 12 tuổi. Ðể khắc phục tại Hội nghị trực tuyến tiến độ tiêm chủng vắc-xin Covid-19 và tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, sáng 2/8, Bộ Y tế tiếp tục đề nghị các cấp ủy, chính quyền chỉ đạo các sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị-xã hội phối hợp chặt chẽ với ngành y tế trong tuyên truyền, vận động cha mẹ, người giám hộ đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch.

Giảm sinh con thứ 3 để nâng cao chất lượng dân số

(HBĐT) - Chủ động duy trì vững chắc mức sinh thay thế, giảm sinh con thứ 3 trở lên và tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên hợp lý. Đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên, không kết hôn và sinh con quá sớm, không sinh quá dày và không sinh nhiều con là mục tiêu ngành dân số tỉnh hướng đến để nâng cao chất lượng dân số.

Tăng cường quản lý đảm bảo an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Sau 4 năm thực hiện Nghị định số 15/2018/NĐ-CP, ngày 2/2/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm (2018 - 2021), công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp chính quyền từ tỉnh đến xã. Trách nhiệm của chính quyền, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm được nâng cao, tích cực, chủ động tham mưu triển khai nhiều giải pháp hiệu quả, góp phần bảo đảm ATTP trên địa bàn.

Tạo sự chuyển biến trong công tác dân số

(HBĐT) - Nhằm tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền trong việc nâng cao hiệu quả công tác dân số, BTV Huyện uỷ, UBND huyện, Ban Chỉ đạo dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) huyện Cao Phong đã ban hành nhiều văn bản liên quan trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Quyết định số 545-QĐ/TU. Qua đó tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, hiểu biết, ý thức trách nhiệm của đông đảo cán bộ, đảng viên, Nhân dân trên địa bàn huyện đối với tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, góp phần thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH của huyện.

Từ ngày 21 - 28/7, tỉnh ghi nhận thêm 140 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính từ ngày 21- 28/7, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 140 ca dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó có 9 trường hợp dưới 12 tuổi; 7 trường hợp từ 12 - 18 tuổi; 111 trường hợp trong độ tuổi từ 18 - 65 tuổi; 13 trường hợp trên 65 tuổi. Có 10 trường hợp chưa tiêm vắc xin, 2 trường hợp đã tiêm 1 mũi vắc xin và 128 trường hợp tiêm đủ 2 mũi vắc xin trở lên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục