(HBĐT) - Trong những năm qua, chuyển đổi số (CĐS) đã được ứng dụng rộng rãi trong ngành BHXH đem lại nhiều lợi ích. Đối với người dân bỏ được nhiều thủ tục rườm rà khi khám, chữa bệnh (KCB). Đối với ngành BHXH quản lý, kiểm soát được chi phí KCB không bị trục lợi, lạm dụng quỹ.


Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã triển khai khám, chữa bệnh BHYT bằng thẻ căn cước công dân gắn chíp tạo thuận lợi cho người tham gia BHYT.

Tiện lợi cho người dân

Tìm mãi không thấy thẻ BHYT, chị Nguyễn Thị Quý ở phường Tân Hòa (TP Hòa Bình) vẫn quyết định đi khám bệnh. Chị cho biết: Mấy tháng nay, nhà tôi xây nhà, hồ sơ giấy tờ lộn xộn khó tìm. Đọc qua thông tin trên báo tôi được biết chỉ cần điện thoại cài VssID hoặc có thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip là thay thế được thẻ BHYT giấy. Khi đến khám, tôi chỉ cần đưa điện thoại đã cài VssID hoặc thẻ CCCD với vài thao tác là được vào khám như có thẻ BHYT. Mọi việc đều thuận lợi và nhanh gọn. Đây là một trong những ứng dụng mang lại sự thuận lợi với người KCB BHYT.

Từ năm 2020, ngành BHXH tỉnh cùng cả hệ thống chính trị đã tích cực triển khai rộng rãi ứng dụng VssID - BHXH số đến người dân, người lao động. Năm 2021, BHXH tỉnh là 1 trong 10 tỉnh đứng đầu cả nước về triển khai thực hiện ứng dụng VssID với số hồ sơ phê duyệt hợp lệ trên 116 nghìn người, đạt trên 126% kế hoạch giao. Từ ngày 1/6/2021, toàn tỉnh chính chức triển khai, sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID thay thế thẻ BHYT giấy KCB BHYT tại 100% cơ sở KCB BHYT. Từ ngày 28/2/2022, BHXH tỉnh thực hiện KCB BHYT bằng CCCD gắn chíp; đến ngày 25/4 đã có trên 175 nghìn CCCD được đồng bộ với thẻ BHYT, 61 cơ sở KCB trên địa bàn tỉnh tiếp nhận KCB bằng CCCD gắn chíp.

Kiểm soát được chi phí cho ngành BHXH

Đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn, Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: Từ năm 2015, khi thực hiện Luật BHYT sửa đổi, các nhóm người tham gia BHYT được mở rộng, chia làm 6 nhóm, 19 đối tượng được cấp mã số theo từng loại đối tượng và gắn với quyền lợi được hưởng khi đi KCB BHYT từ 80%, 95% - 100%. Số người tham gia BHYT hàng năm tăng. Đến cuối năm 2021 có 757.765 người tham gia BHYT, đạt trên 90% dân số. Cùng với số người tham gia BHYT tăng, số người KCB BHYT tăng (mỗi năm có hơn 1 triệu lượt KCB), chi phí KCB cũng tăng. Số lượng hồ sơ ngành BHXH cần phải giám định rất lớn, với phương pháp thủ công giám định trên hồ sơ giấy mất nhiều thời gian, số hồ sơ được giám định thấp, kết quả giám định chưa cao, dẫn đến còn nhiều chi phí thanh toán chưa đúng quy định không được kiểm soát. Các hình thức lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT của các cơ sở KCB cũng nhiều lên và ngày càng phức tạp, tinh vi hơn…

Kể từ khi có hệ thống thông tin giám định BHYT, BHXH tỉnh đã thành lập 2 nhóm giám định tập trung tại Phòng Giám định BHYT, thực hiện công tác giám định tại tất cả các cơ sở KCB BHYT trên địa bàn. Giám định viên dựa trên dữ liệu ở cổng thông tin, sử dụng phần mềm cảnh báo để phát hiện dấu hiệu bất thường, sau đó tập trung giám định theo chuyên đề. Hệ thống có cổng tiếp nhận là nơi trao đổi thông tin giữa cơ sở KCB và cơ quan BHXH cung cấp công cụ tra cứu, quản lý thông tuyến, chuyển tuyến, kiểm tra thẻ BHYT, thông báo kết quả giám định. Bên cạnh đó, phần mềm giám định được xây dựng để thực hiện giám định điện tử 100% hồ sơ đề nghị thanh toán, tích hợp trên 300 quy tắc phát hiện hồ sơ trùng lặp, sai mức hưởng, sai danh mục, sai giá, sai các quy định về KCB. Qua quá trình triển khai, áp dụng, hệ thống đã trợ giúp đắc lực cho công tác giám sát, cảnh báo những vấn đề bất thường, cung cấp thông tin cho y tế cơ sở để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia KCB BHYT. Bằng công tác giám định trên hệ thống đã ngăn chặn kịp thời các hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT của người có thẻ BHYT hoặc của cơ sở KCB BHYT. Việc thay đổi quy trình, cách làm, nhận thức của người làm khi ứng dụng phần mềm giám định tập trung đã giúp cán bộ ngành hoàn thành được nhiện vụ với công việc đồ sộ như hiện nay.

Hàng năm, thông qua công tác thanh tra, kiểm tra, rà soát trên hệ thống phần mềm và cảnh báo từ thanh toán giám định BHYT và thanh toán đa tuyến, năm 2017, BHXH tỉnh đã từ chối thanh toán chi phí KCB BHYT 24,8 tỷ đồng, năm 2018 từ chối thanh toán 17 tỷ đồng, năm 2019 từ chối thanh toán 8,8 tỷ đồng, năm 2020 - 2021 từ chối thanh toán trên 20 tỷ đồng. Qua dữ liệu đề nghị thanh toán trên phần mềm giám định và phần mềm giám sát cảnh báo, BHXH tỉnh phát hiện nhiều lượt người bệnh lợi dụng chính sách thông tuyến KCB để đi KCB tại nhiều cơ sở KCB trong cùng một ngày hoặc trong một thời gian ngắn. Có thể nói, hệ thống giám định BHYT là công cụ hiệu quả trong quản lý quỹ KCB BHYT, giúp cơ quan BHXH theo dõi tình hình sử dụng quỹ từng địa phương, từng cơ sở KCB đảm bảo công khai, minh bạch.


Việt Lâm


Các tin khác


Sớm hoàn thiện chính sách đãi ngộ xứng đáng cho cán bộ, nhân viên y tế

Trước thực tế thu nhập và đời sống của nhiều cán bộ, nhân viên y tế còn thấp, trong khi áp lực công việc đang ngày càng tăng, chế độ đãi ngộ đối với công việc đặc thù này đang là vấn đề được quan tâm hiện nay.

Đảm bảo cung ứng thuốc, vật tư y tế phục vụ khám, chữa bệnh BHYT

(HBĐT) - Thời gian gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh tại một số cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) BHYT trên toàn quốc xảy ra tình trạng không cung ứng kịp thời, đầy đủ thuốc, vật tư y tế phục vụ người bệnh, nhất là các thuốc thiết yếu trong danh mục thuốc thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia BHYT. Trước thực trạng đó, để đảm bảo quyền lợi cho người bệnh BHYT, BHXH tỉnh đã có Công văn số 943/BHXH-GĐBHYT gửi Sở Y tế nhằm đảm bảo cung ứng thuốc, vật tư y tế phục vụ KCB BHYT.

Nóng bỏng sốt xuất huyết

Số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) ở nước ta đang gia tăng nhanh, hiện đã có khoảng 78.000 người mắc, 30 trường hợp tử vong. Bộ Y tế đã phát đi thông điệp nhắc các địa phương phải vừa chống dịch Covid-19, vừa nỗ lực phòng chống SXH và các dịch bệnh khác, tránh để dịch chồng dịch.

Sáng 2/7: Cấp độ dịch mới nhất ở nước ta khi ca COVID-19 tăng; Biến thể phụ BA.5 có thể tiếp tục xâm nhập

Bộ Y tế vừa có công văn hoả tốc gửi 9 Bộ về việc tăng cường tiêm vaccine COVID-19 cho quân nhân, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; cập nhật cấp độ dịch mới nhất của Bộ Y tế cho biết, có 1,5% số xã phường thuộc vùng cam, đỏ; Biến thể phụ BA.5 có thể tiếp tục xâm nhập vào nước ta...

Ngày 1/7: Ca COVID-19 mới tăng lên 927; số khỏi gấp 9 lần

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 1/7 của Bộ Y tế cho biết có 927 ca mắc mới COVID-19, tăng 88 ca so với hôm qua. Trong ngày có 8.345 F0 khỏi, gấp 9 lần số mắc mới. Tiếp tục không có bệnh nhân tử vong.

Sáng 1/7: Bộ Y tế nêu tên các tỉnh thành tiêm vaccine COVID-19 thấp; Ca nhiễm biến thể BA.5 có thể gia tăng

Bộ Y tế sáng nay 1/7 đã nêu tên một số tỉnh, thành phố tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 và mũi 4 có tỷ lệ thấp; Biến thể phụ BA.5 của Omicron đã ghi nhận tại nhiều quốc gia và đã xâm nhập vào Việt Nam, do đó trong thời gian tới các ca nhiễm biến thể này có thể gia tăng...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục