(HBĐT) - Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (HNCHT) được xem là một trong những vấn đề đáng quan tâm trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS). Tại huyện vùng cao Đà Bắc cũng ghi nhận các trường hợp tảo hôn, sinh con chưa đủ độ tuổi và HNCHT, chủ yếu trong vùng ĐBDTTS. Nhằm giảm thiểu, tiến tới xóa bỏ tình trạng này, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch, tập trung chỉ đạo thực hiện đề án "Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và HNCHT trong vùng ĐBDTTS” trên địa bàn huyện giai đoạn 2021 - 2025 với những mục tiêu, giải pháp cụ thể.


Cán bộ trạm y tế xã Nánh Nghê, huyện Đà Bắc tuyên truyền về vấn đề tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, sức khỏe sinh sản cho người dân trên địa bàn. 

Mục tiêu của huyện là giảm ít nhất 2 - 3%/năm trường hợp tảo hôn, đến năm 2025 xóa bỏ tình trạng kết hôn cận huyết thống đối với các địa bàn, DTTS có tỷ lệ tảo hôn, kết hôn cận huyết thống cao. Để đạt được mục tiêu này đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của cấp ủy Đảng, chính quyền. Bởi thực tế, tỷ lệ tảo hôn tại huyện có xu hướng tăng trong 3 năm gần đây. Năm 2021, huyện có 33 trường hợp tảo hôn, sinh con dưới 18 tuổi, tăng 16 trường hợp so với năm 2020; tỷ lệ tảo hôn là 21,1% và 2 trường hợp HNCHT. Từ đầu năm 2022 đến nay, huyện ghi nhận  6  trường hợp tảo hôn, sinh con dưới 18 tuổi, tập trung ở 7 xã: Tú Lý, Vầy Nưa, Tiền Phong, Trung Thành, Tân Pheo, Mường Chiềng và Nánh Nghê. 

Đồng chí Đinh Thị Năm, Trưởng phòng Dân tộc huyện cho biết: Nguyên nhân tình trạng tảo hôn và HNCHT trong ĐBDTTS còn cao chủ yếu do nhận thức của người dân. Huyện xác định để đạt được mục tiêu đề án đề ra, cần có sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, gắn trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương trong triển khai thực hiện đề án. Tăng cường tuyên truyền, cung cấp thông tin, phổ biến pháp luật, truyền thông vận động, tư vấn nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, tăng cường khả năng tiếp cận thông tin cho người dân; vận động xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong hôn nhân còn tồn tại ở ĐBDTTS. Đặc biệt là phát huy vai trò của già làng, trưởng bản, người có uy tín trong vùng ĐBDTTS tham gia tuyên truyền, vận động người dân. 

Triển khai các hoạt động cụ thể, UBND huyện chỉ đạo các phòng chức năng phối hợp với UBND các xã có tỷ lệ tảo hôn, HNCHT cao xây dựng 7 mô hình tuyên truyền, vận động can thiệp nhằm giảm thiểu nạn tảo hôn và HNCHT. Trong đó, chú trọng tuyên truyền pháp luật về hôn nhân - gia đình, hậu quả do tảo hôn, HNCHT mang lại… Bằng các hình thức tuyên truyền như hội nghị, hội thảo, lồng ghép tuyên truyền, vận động người dân qua giao lưu văn nghệ, hoạt động hòa giải, sinh hoạt của chính quyền, đoàn thể, các câu lạc bộ, tổ nhóm…, cấp phát hơn 100 bộ tài liệu tuyên truyền về tảo hôn, HNCHT tại các địa bàn vùng ĐBDTTS.  

"Công tác tuyên truyền được bao phủ tất cả các đối tượng, từ lãnh đạo cấp ủy Đảng, chính quyền, tổ chức đoàn thể cấp xã đến thôn, bản, người dân và lực lượng tuyên truyền viên. Chúng tôi cũng chú trọng tuyên truyền cho thanh thiếu niên, học sinh, những người trong độ tuổi kết hôn, sinh sản. Ngoài hình thức tuyên truyền qua hội họp, tư vấn, tờ rơi, pano, áp phích… tập trung vào các hoạt động của đoàn thanh niên, hoạt động ngoại khóa trong các trường học. Bên cạnh đó, già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng là những cánh tay nối dài để giúp cán bộ tuyên truyền, vận động người dân. Vì vậy, đây là những đối tượng cần "đi trước một bước” trong công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức và phát huy vai trò của họ” - đồng chí Đinh Thị Năm cho biết thêm. 

Song song với công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cấp ủy Đảng, chính quyền và người dân, UBND huyện Đà Bắc chỉ đạo các ngành chức năng, nhất là ngành y tế tăng cường tư vấn tiền hôn nhân, xét nghiệm các bệnh có nguyên nhân từ HNCHT như Thalasemia tại cộng đồng để sàng lọc người mang gen bệnh. Qua đó, từng bước nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn. 

Phương Linh

Các tin khác


Gia tăng trẻ nhiễm virus hợp bào hô hấp, bác sĩ hướng dẫn cách phòng bệnh

Thời gian gần đây,số trẻ mắc bệnh do virus hợp bào hô hấp (RSV) đang có xu hướng gia tăng, bác sĩ hướng dẫn các biện pháp dễ thực hiện để phòng bệnh cho trẻ.

WHO cảnh báo tình trạng thiếu nhân viên y tế nghiêm trọng vì đại dịch Covid-19

Theo Tổ chức Y tế thế giới, không dưới 55 quốc gia trên thế giới đang phải chật vật đối phó với tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nhân viên y tế, trong đó các nước châu Phi bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ở huyện vùng cao Mai Châu

(HBĐT) - Những năm qua, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn, tăng cường ứng dụng kỹ thuật cao vào khám và điều trị bệnh. Nhờ đó, chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) ngày càng được nâng lên, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe Nhân dân trên địa bàn.

Tăng cường công tác kiểm dịch y tế biên giới

Bộ Y tế vừa ban hành văn bản yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm dịch y tế biên giới để ngăn chặn dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi xâm nhập nước ta.

Đổi mới hình thức tuyên truyền - giải pháp quan trọng để hoàn thành chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế

(HBĐT) - Năm 2022, tỉnh có 2 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội không đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, trong đó có chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT). Theo Quyết định số 546/QĐ-TTg, ngày 29/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ giao tỷ lệ bao phủ BHYT của tỉnh là 95,15%. Tuy nhiên, đến hết tháng 12/2022, tỷ lệ bao phủ thẻ BHYT của Hòa Bình chỉ đạt 90,27% dân số.

Trên 1.200 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 10/3, tại nhà văn hóa huyện Lạc Sơn, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, Ban Chỉ đạo Vận động HMTN huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt I năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục