(HBĐT) - Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (HNCHT) được xem là một trong những vấn đề đáng quan tâm trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS). Tại huyện vùng cao Đà Bắc cũng ghi nhận các trường hợp tảo hôn, sinh con chưa đủ độ tuổi và HNCHT, chủ yếu trong vùng ĐBDTTS. Nhằm giảm thiểu, tiến tới xóa bỏ tình trạng này, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch, tập trung chỉ đạo thực hiện đề án "Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và HNCHT trong vùng ĐBDTTS” trên địa bàn huyện giai đoạn 2021 - 2025 với những mục tiêu, giải pháp cụ thể.


Cán bộ trạm y tế xã Nánh Nghê, huyện Đà Bắc tuyên truyền về vấn đề tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, sức khỏe sinh sản cho người dân trên địa bàn. 

Mục tiêu của huyện là giảm ít nhất 2 - 3%/năm trường hợp tảo hôn, đến năm 2025 xóa bỏ tình trạng kết hôn cận huyết thống đối với các địa bàn, DTTS có tỷ lệ tảo hôn, kết hôn cận huyết thống cao. Để đạt được mục tiêu này đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của cấp ủy Đảng, chính quyền. Bởi thực tế, tỷ lệ tảo hôn tại huyện có xu hướng tăng trong 3 năm gần đây. Năm 2021, huyện có 33 trường hợp tảo hôn, sinh con dưới 18 tuổi, tăng 16 trường hợp so với năm 2020; tỷ lệ tảo hôn là 21,1% và 2 trường hợp HNCHT. Từ đầu năm 2022 đến nay, huyện ghi nhận  6  trường hợp tảo hôn, sinh con dưới 18 tuổi, tập trung ở 7 xã: Tú Lý, Vầy Nưa, Tiền Phong, Trung Thành, Tân Pheo, Mường Chiềng và Nánh Nghê. 

Đồng chí Đinh Thị Năm, Trưởng phòng Dân tộc huyện cho biết: Nguyên nhân tình trạng tảo hôn và HNCHT trong ĐBDTTS còn cao chủ yếu do nhận thức của người dân. Huyện xác định để đạt được mục tiêu đề án đề ra, cần có sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, gắn trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương trong triển khai thực hiện đề án. Tăng cường tuyên truyền, cung cấp thông tin, phổ biến pháp luật, truyền thông vận động, tư vấn nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, tăng cường khả năng tiếp cận thông tin cho người dân; vận động xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong hôn nhân còn tồn tại ở ĐBDTTS. Đặc biệt là phát huy vai trò của già làng, trưởng bản, người có uy tín trong vùng ĐBDTTS tham gia tuyên truyền, vận động người dân. 

Triển khai các hoạt động cụ thể, UBND huyện chỉ đạo các phòng chức năng phối hợp với UBND các xã có tỷ lệ tảo hôn, HNCHT cao xây dựng 7 mô hình tuyên truyền, vận động can thiệp nhằm giảm thiểu nạn tảo hôn và HNCHT. Trong đó, chú trọng tuyên truyền pháp luật về hôn nhân - gia đình, hậu quả do tảo hôn, HNCHT mang lại… Bằng các hình thức tuyên truyền như hội nghị, hội thảo, lồng ghép tuyên truyền, vận động người dân qua giao lưu văn nghệ, hoạt động hòa giải, sinh hoạt của chính quyền, đoàn thể, các câu lạc bộ, tổ nhóm…, cấp phát hơn 100 bộ tài liệu tuyên truyền về tảo hôn, HNCHT tại các địa bàn vùng ĐBDTTS.  

"Công tác tuyên truyền được bao phủ tất cả các đối tượng, từ lãnh đạo cấp ủy Đảng, chính quyền, tổ chức đoàn thể cấp xã đến thôn, bản, người dân và lực lượng tuyên truyền viên. Chúng tôi cũng chú trọng tuyên truyền cho thanh thiếu niên, học sinh, những người trong độ tuổi kết hôn, sinh sản. Ngoài hình thức tuyên truyền qua hội họp, tư vấn, tờ rơi, pano, áp phích… tập trung vào các hoạt động của đoàn thanh niên, hoạt động ngoại khóa trong các trường học. Bên cạnh đó, già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng là những cánh tay nối dài để giúp cán bộ tuyên truyền, vận động người dân. Vì vậy, đây là những đối tượng cần "đi trước một bước” trong công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức và phát huy vai trò của họ” - đồng chí Đinh Thị Năm cho biết thêm. 

Song song với công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cấp ủy Đảng, chính quyền và người dân, UBND huyện Đà Bắc chỉ đạo các ngành chức năng, nhất là ngành y tế tăng cường tư vấn tiền hôn nhân, xét nghiệm các bệnh có nguyên nhân từ HNCHT như Thalasemia tại cộng đồng để sàng lọc người mang gen bệnh. Qua đó, từng bước nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn. 

Phương Linh

Các tin khác


“Nụ cười người bệnh” - Thành quả  từ những chương trình chuyển giao công nghệ

Những năm qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiếp nhận nhiều chương trình chuyển giao công nghệ khám, chữa bệnh từ các bệnh viện tuyến trên, góp phần nâng cao trình độ chuyên môn của các y, bác sĩ và đáp ứng tốt hơn nhu cầu của Nhân dân.

Công đoàn Y tế kiến nghị phụ cấp ưu đãi nghề cần được tính vào lương mới

Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam kiến nghị phụ cấp ưu đãi nghề, thâm niên nghề với cán bộ ngành Y cần được tính vào lương mới; điều chỉnh chế độ lương khởi điểm đối với bác sĩ theo đúng đặc thù ngành.

Thông tin "Bệnh viện 105 xét nghiệm kẹo dương tính với ma tuý tổng hợp" là không chính xác

Ngày 30/11, Công an TP Hà Nội cho biết, thông tin "Bệnh viện 105 xét nghiệm kẹo dương tính với ma tuý tổng hợp" là thông tin sai sự thật.

Sở Giáo dục Đào tạo Hà Nội cảnh báo học sinh không ăn "kẹo lạ"

Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hà Nội vừa có chỉ đạo phòng giáo dục và đào tạo 30 quận, huyện, thị xã và các trường học tăng cường quản lý, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

8 học sinh có dấu hiệu bị ngộ độc do ăn kẹo mua tại cổng trường

Theo thông tin từ cơ quan chức năng, vào khoảng 10 giờ 15 phút ngày 1/12/2023, ngay khi phát hiện 8 học sinh ở lớp 7A6 có dấu hiệu bị ngộ độc sau khi ăn kẹo mua ở cổng trường, Ban giám hiệu Trường THCS Hữu Nghị, phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) đã nhanh chóng đưa các em đến phòng y tế theo dõi và điều trị. Đồng thời báo cáo các cơ quan chức năng về sự việc.

Trạm y tế xã Ngổ Luông mong được đầu tư, nâng cấp

Hiện trạng xuống cấp, thiếu thốn về trang thiết bị của Trạm y tế xã Ngổ Luông (Tân Lạc) đang đặt ra nhiều khó khăn, áp lực cho hoạt động chăm sóc sức khỏe Nhân dân, nâng cao năng lực khám, chữa bệnh (KCB) của y tế cơ sở cũng như phục vụ nhu cầu KCB của Nhân dân trong xã.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục