(HBĐT) - Tảo hôn gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ sinh sản của cả nam và nữ, đồng thời không được pháp luật bảo hộ. Tại huyện Lạc Sơn, từ năm 2021 đến nay ghi nhận 9 trường hợp tảo hôn (năm 2021 có 8 trường hợp, từ đầu năm đến nay 1 trường hợp). Nhằm thay đổi từ nhận thức đến hành động của người dân về nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT), UBND huyện đã triển khai kế hoạch thực hiện Đề án giảm thiểu tình trạng này. Trong đó, tập trung tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức, tiến tới đạt mục tiêu xoá bỏ TH&HNCHT trên địa bàn.


Người dân tham gia hội nghị tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại xã Văn Nghĩa (Lạc Sơn).

Đồng chí Bùi Văn Mựn, Trưởng phòng Dân tộc huyện cho biết: Qua khảo sát cho thấy, nhiều năm nay, trên địa bàn huyện Lạc Sơn không có các cặp hôn nhân cận huyết thống nhưng tình trạng tảo hôn vẫn còn. Các cặp tảo hôn chủ yếu sinh sống ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, khả năng tiếp cận thông tin hạn chế. Chính vì vậy, huyện xác định một trong những giải pháp quan trọng để giảm thiểu tình trạng tảo hôn là cung cấp thông tin để người dân hiểu rõ, hiểu đúng, đủ những tác hại do TH&HNCHT mang lại, cũng như những quy định của pháp luật về vấn đề này. 

UBND huyện đã xây dựng kế hoạch, tổ chức 7 lớp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về hôn nhân gia đình, TH&HNCHT tại 7 xã vùng đặc biệt khó khăn, xã sáp nhập và xã có nhiều đồng bào theo đạo Công giáo. Trung bình mỗi lớp 70 học viên, gồm lãnh đạo cấp uỷ Đảng, chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội, người có uy tín trong cộng đồng, đặc biệt là đoàn viên thanh niên và hội viên phụ nữ. Sau khi được tập huấn kiến thức về Luật Hôn nhân và gia đình, các quy định của pháp luật về TH&HNCHT, mỗi xã thành lập nhóm nòng cốt gồm 30 người để tiếp tục triển khai các hoạt động tuyên truyền tại cơ sở. Ngoài tập huấn kiến thức chung, nhóm nòng cốt được huyện cung cấp tài liệu tuyên truyền, hướng dẫn cách thức tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống TH&HNCHT. 

Song song với mở lớp tập huấn, tuyên truyền, phổ biến pháp luật trực tiếp, huyện tăng cường tuyên truyền qua hệ thống đài phát thanh xã và loa phát thanh xóm. Theo đó, hàng tuần, đài phát thanh xã thực hiện 3 chuyên mục "Nói không với tảo hôn" nhằm tuyên truyền đến người dân những tác hại của TH& HNCHT đến sức khỏe con người, ảnh hưởng đến chất lượng dân số; những quy định của pháp luật về tảo hôn.

Đồng chí Bùi Thanh Nghiệp, cán bộ Phòng Dân tộc huyện cho biết: Các bài tuyên truyền trên đài phát thanh của xã do huyện soạn thảo dựa trên những tài liệu đã được phê duyệt, được soạn thảo ngắn gọn, dễ nhớ, dễ hiểu để truyền thông đến người dân. Bằng cách tuyên truyền thường xuyên, liên tục, chúng tôi tin rằng "mưa dầm thấm lâu", người dân sẽ từng bước nhận thức được những hệ lụy do TH&HNCHT mang lại. 

Nâng cao nhận thức từ cơ sở, UBND huyện chú trọng vai trò của các tổ chức đoàn thể trong tuyên truyền, vận động cũng như giám sát tại địa phương. Hiện nay, tiêu chí "Nói không với tảo hôn" đã được đưa vào tiêu chí bình xét gia đình văn hoá, khu dân cư văn hoá tại 100% khu dân cư trên địa bàn huyện; quy định cụ thể trong các quy ước, hương ước của thôn, xóm. Các tổ chức đoàn, hội, đội tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm thu hút đoàn viên, hội viên tham gia, từ đó tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chú trọng phát triển kinh tế và xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư. 

 Đinh Hòa

Các tin khác


Một số hình ảnh nổi bật của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình trong năm 2022

(HBĐT) - Năm 2022, song song với hoạt động phòng chống dịch trong 4 tháng đầu năm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình tiếp tục nâng cao chất lượng trong khám và điều trị.


Ngày 28/1, cả nước có 18 ca mắc mới COVID-19

Ngày 28/1, Việt Nam có 18 ca mắc mới COVID-19; chỉ còn 2 ca nặng đang thở oxy.

Các cơ sở y tế khám, cấp cứu cho 242.108 bệnh nhân trong 5 ngày nghỉ Tết

Trong 5 ngày nghỉ Tết, các cơ sở y tế trên toàn quốc đã thực hiện khám, cấp cứu cho 242.108 bệnh nhân, tăng 35,6%; số bệnh nhân nhập viện nội trú là 113.869 bệnh nhân, tăng 37% so với cùng kỳ Tết năm ngoái.

Nghỉ Tết, nhiều trẻ bị tai nạn, ngộ độc, bác sĩ hướng dẫn cách phòng tránh

Trong dịp Tết Nguyên đán, số trẻ nhập viện vì tai nạn thương tích tăng cao hơn.

Sáng 30 Tết Quý Mão: Vui Xuân nhưng không lơ là phòng chống dịch COVID-19

Lần đầu tiên sau gần 2 năm qua, Việt Nam đã không còn bệnh nhân COVID-19 nặng; Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế chuẩn bị sẵn sàng phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh khác dịp Tết; TP HCM triển khai nhiều điểm tiêm vaccine COVID-19 xuyên Tết Nguyên đán Quý Mão...

Đón người hiến máu xuyên Tết, đảm bảo nguồn máu cho cấp cứu, điều trị

Truyền máu Truyền máu Trung ương cho biết sẽ mở cửa xuyên Tết, đón tiếp người hiến máu từ 7h30 – 19h tất cả các ngày trong kỳ nghỉ Tết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục