(HBĐT) - Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Yên Thủy là cơ sở y tế hạng II với 230 cán bộ, viên chức, trong đó có 44 bác sỹ, 51 điều dưỡng. Trung tâm có 3 phòng và 13 khoa với 135 giường bệnh.


Trung tâm Y tế huyện Yên Thủy đổi mới công tác tiếp đón bệnh nhân, tạo được niềm tin của người bệnh.

Những năm gần đây, Trung tâm quan tâm đầu tư cơ sở vật chất như: cải tạo, sửa chữa phòng mổ, nâng cấp khoa khám bệnh; cải tạo, xây mới các phòng điều trị và phòng chức năng khác, đến nay cơ bản đáp ứng nhu cầu phòng điều trị và khám bệnh cho Nhân dân. Trung tâm chú trọng trang bị trang thiết bị y tế đồng bộ: máy siêu âm 4D, X-quang kỹ thuật số, morniter đầu giường, máy gây mê kèm thở, máy nội soi tai - mũi - họng, nội soi dạ dày, xe cứu thương, máy xét nghiệm sinh hóa… giúp công tác chẩn đoán, xử lý, điều trị bệnh nhanh chóng, chính xác. 

Từ năm 2017, TTYT huyện triển khai áp dụng phần mềm quản lý bệnh viện VNPT HIS với đường truyền tốc độ cao, hoạt động 24/24h nhờ hệ thống máy phát điện ưu tiên. Cán bộ y tế được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ. Hệ thống xử lý chất thải y tế tại TTYT huyện được dự án Nhật Bản hỗ trợ xây dựng từ năm 2010, đáp ứng nhu cầu về kiểm soát nhiễm khuẩn và xử lý chất thải y tế.

Để đảm bảo công tác khám, chữa bệnh (KCB), ngay từ đầu năm, TTYT huyện Yên Thủy giao chỉ tiêu kế hoạch cho các khoa, phòng, trạm, y tế xã, thị trấn. Tổ chức công tác thường trực cấp cứu 24/24h. Công tác quản lý hồ sơ bệnh án, đẩy dữ liệu lên cổng giám định được thực hiện nghiêm chỉnh, đúng quy định. Xác định công tác KCB là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của đơn vị, bên cạnh nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ, thời gian qua, đơn vị áp dụng nhiều giải pháp can thiệp nhằm cải tiến, nâng cao chất lượng KCB như: cải tiến quy trình KCB, thanh toán viện phí, cải tạo khu vực chờ của người bệnh, đổi mới phong cách phục vụ hướng tới người bệnh, lấy người bệnh là trung tâm. Nhờ vậy, trung tâm tạo được niềm tin đối với người bệnh. Qua đánh giá hàng năm, tỷ lệ hài lòng của người bệnh luôn đạt cao.

Ông Trần Công Mơ, khu phố  Yên Hòa, thị trấn Hàng Trạm chia sẻ: "Tôi là bệnh binh, hàng tháng đến TTYT huyện để kiểm tra sức khỏe định kỳ. Tôi nhận thấy thái độ, y đức phục vụ bệnh nhân của trung tâm rất chu đáo, chuyên nghiệp, nhất là thời gian gần đây có nhiều đổi thay, từ cách bố trí nơi đón tiếp khám bệnh đến sự tận tình hướng dẫn của y, bác sỹ, tôi thấy rất hài lòng”.

Hàng năm, đội ngũ y, bác sỹ được cử tham gia các lớp tập huấn về thực hiện y đức, dược. Đổi mới phong cách phục vụ, nâng cao kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho cán bộ, nhân viên y tế, nhất là đội ngũ điều dưỡng viên. Hiện nay, Trung tâm đã thực hiện được những kỹ thuật phẫu thuật khó như: nội soi ruột thừa, cắt túi mật, khâu lỗ thủng dạ dày… góp phần nâng cao chất lượng KCB, đáp ứng yêu cầu của bệnh nhân.

Trong nhiều năm qua, công tác y tế dự phòng được chú trọng, tạo chuyển biến tích cực trong chăm sóc sức khỏe Nhân dân, cải thiện đáng kể các chỉ số sức khỏe cộng đồng. Năm 2022, trung tâm đã khám, điều trị cho 18.222 lượt bệnh nhân, số bệnh nhân điều trị nội trú 7.776 lượt người.

Bác sỹ Bùi Thanh Xuân, Phó Giám đốc TTYT huyện Yên Thủy chia sẻ: "Bằng sự đoàn kết, thống nhất từ Ban Giám đốc, tập thể các khoa, phòng, chúng tôi đã đổi mới phong cách, thái độ phục vụ Nhân dân, đổi mới công tác tiếp đón bệnh nhân, chất lượng điều trị; quan tâm đầu tư trang thiết bị hiện đại, đặc biệt là nâng cao trình độ chuyên môn bằng việc cử đi học đội ngũ y, bác sỹ học các chuyên khoa mắt, nhi, tai - mũi - họng, răng - hàm - mặt, đáp ứng nhu cầu của người bệnh, từ đó đem lại luồng sinh khí mới trong công tác khám, điều trị bệnh, nhận được sự đánh giá cao của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trên địa bàn. Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục đổi mới, nâng cao trình độ chuyên môn, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế để không ngừng vươn cao, vươn xa trong chăm sóc sức khỏe Nhân dân”.

Xuân Thiên
(Trung tâm VH-TT&TT  huyện Yên Thủy)


Các tin khác


Thông tin mới nhất về 3 bệnh nhi bị ngộ độc Botulinum

Tối 25/5, Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP Hồ Chí Minh) cho biết, một trong 3 trường hợp nhập viện điều trị do ngộ độc Botulinum sức khỏe đã cải thiện và sẽ xuất hiện ngày mai (26/5). Hai trường hợp còn lại vẫn còn thở máy thông số thấp.

Bí quyết đối phó với trời nắng nóng 40°C

Bộ Y tế hướng dẫn chăm sóc sức khỏe mùa nắng nóng cho cộng đồng và người lao động

Cứu sống bé trai đuối nước giờ thứ 4 và những điều quan trọng phụ huynh cần lưu ý

(HBĐT) - Tuần qua, khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã cứu sống bé trai 11 tuổi bị đuối nước. Theo nhận định, có được kết quả này một phần do bé trai rất may mắn được đưa lên mặt đất kịp thời, cách sơ cứu hiệu quả. Một phần do được các thầy thuốc bệnh viện điều trị, chăm sóc tích cực.

Đa dạng hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá

(HBĐT) - Trong những năm gần đây, các cấp, ngành của tỉnh đã quan tâm đến công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL). Tuy nhiên, các loại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha đang len lỏi trong cuộc sống làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Việc đa dạng hình thức truyền thông, tăng cường kiểm tra việc thực thi Luật PCTHCTL nhằm hạn chế sử dụng thuốc lá trong cuộc sống hàng ngày là cần thiết.

Tỷ lệ tiêm chủng mở rộng không đạt kế hoạch, cả nước đã hết vaccine 5 trong 1

Một số loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng đang thiếu, tỷ lệ tiêm chủng không đạt theo kế hoạch và thấp hơn so với năm 2021, công tác mua sắm vaccine trong thời gian tới… là những thông tin được các đại biểu đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác tiêm chủng mở rộng năm 2022 khu vực phía Nam ngày 23/5.

Việt Nam thuộc nhóm 15 nước nam giới hút thuốc lá nhiều nhất thế giới

Sáng 23/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục