(HBĐT) - Chiều 3/6, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 họp phiên thứ 20 với các địa phương. Đồng chí Phạm Minh Chính, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chủ trì cuộc họp. Tham dự tại điểm cầu của tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban thường trực phòng chống dịch Covid-19 tỉnh và các thành viên Ban chỉ đạo.


Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì cuộc họp tại đầu cầu tỉnh Hòa Bình. 

Theo thông tin của WHO, tính đến ngày 29/5/2023, thế giới ghi nhận trên 689 triệu ca mắc Covid-19, hơn 6,8 triệu ca tử vong. Trên thế giới mỗi tuần vẫn ghi nhận hàng triệu ca nhiễm hoặc tái nhiễm, hàng trăm nghìn ca nhiễm phải nhập viện. WHO khẳng định, dịch Covid-19 vẫn còn là mối đe dọa sức khỏe toàn cầu. Vi rút  SARS-CoV-2 chưa biến mất hay bớt nguy hiểm, vẫn đang biến đổi và nguy cơ xuất hiện các biến thể mới, gây ra các đợt gia tăng mới về số ca mắc và tử vong. Vì vậy các quốc gia phải luôn cảnh giác và duy trì các biện pháp phòng chống dịch.

Tại Việt Nam, từ đầu dịch đến nay, cả nước ghi nhận trên 11,5 triệu ca mắc, hơn 10,6 triệu ca khỏi bệnh và hơn 43 nghìn ca tử vong. Từ đầu năm đến ngày 29/5, cả nước ghi nhận trên 85 nghìn ca mắc, trung bình hàng tháng ghi nhận 17 nghìn ca mắc. Theo báo cáo các tỉnh, thành phố, có trên 266 triệu liều vắc xin được tiêm chủng. Tỷ lệ bao phủ các nhóm đối tượng trên 80% trở lên.

Tại Hòa Bình, từ đầu dịch đến hết ngày 31/5/2023 ghi nhận trên 210 nghìn người mắc, 106 người tử vong. Riêng trong năm 2023, ghi nhận trên 2,1 nghìn ca mắc.

Tại buổi họp, Bộ Y tế và các địa phương đề xuất điều chỉnh Covid-19 từ nhóm A sang nhóm B. UBND các tỉnh chỉ đạo cơ quan chuyên môn rà soát tình hình dịch bệnh, xem xét công bố hết dịch; thực hiện kiện toàn Ban chỉ đạo gọn nhẹ hơn, phù hợp với tình hình thực tiễn trong công tác phòng chống dịch hiện nay; tiếp tục đưa ra những biện pháp kiểm soát dịch bệnh hiệu quả, bền vững...

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định: Thắng lợi trong phòng chống dịch Covid-19 của nước ta là thắng lợi của Nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng. Thực hiện đúng phương châm đi sau về trước. Công tác phòng chống dịch đã huy động được cả hệ thống chính trị cùng tham gia.
Thay mặt Đảng, Nhà nước, Thủ tướng chia sẻ cùng những gia đình chịu mất mát trong đại dịch, đồng thời cảm ơn toàn thể Nhân dân với nỗ lực phòng chống dịch trong thời gian qua.
Về các nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí giao Bộ Y tế thực hiện các bước chuyển nhóm dịch bệnh Covid-19 từ nhóm A sang bệnh truyền nhiễm nhóm B. Đối với việc công bố hết dịch cần đảm bảo theo quy định của pháp luật; các chính sách về phòng chống dịch cần được thực hiện chuyển tiếp từ chính sách dịch bệnh nhóm A, sang các chính sách của bệnh nhóm B. Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo cần tiếp tục nghiên cứu 7 điểm khuyến cáo của tổ chức WHO để đưa ra các giải pháp cho việc kiện toàn Ban chỉ đạo trong bối cảnh mới để tiếp tục chỉ đạo các địa phương thực hiện giải pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới nói riêng và trong mọi tình huống dịch bệnh mới có thể xảy ra trong thời gian tới...

Việt Lâm

Các tin khác


Khởi động Dự án Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với tổ chức Orbis họp khởi động Dự án "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình” do tổ chức Osbis viện trợ.

Hãy lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh

Ngày An toàn người bệnh thế giới (17/9) năm 2023 được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra chủ đề là "Người bệnh tham gia để bảo đảm khám, chữa bệnh an toàn” nhằm nhấn mạnh vai trò trung tâm của người bệnh, người nhà người bệnh và những người chăm sóc người bệnh trong việc bảo đảm an toàn khám, chữa bệnh. Khi người bệnh được tham gia, hiểu biết về quá trình sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy an tâm và hoạt động khám, chữa bệnh cũng vì thế được an toàn hơn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đa dạng hoạt động xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện. Từ các hoạt động hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chỉ đạo hỗ trợ và tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: Giám sát ổ dịch sốt xuất huyết tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 13/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh đã giám sát tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) tại huyện Lương Sơn. Tham gia đoàn giám sát có lãnh đạo CDC và cán bộ Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, CDC tỉnh.

Trung tâm truyền hình Việt Nam ra mắt chương trình thời sự y tế

Chiều 12/9, Trung tâm truyền hình Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh (VTV9) - Đài truyền hình Việt Nam đã tổ chức lễ ra mắt chương trình truyền hình "Alo Doctor", bản tin chuyên biệt về y tế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục