Thời tiết nắng nóng liên tục vừa qua đã khiến nhiều căn bệnh gia tăng ở trẻ em, đặc biệt là bệnh viêm màng não, viêm não, các bệnh về hô hấp

Ghi nhận của chúng tôi tại các bệnh viện (BV) trên địa bàn TPHCM trong ngày 6-4 cho thấy trẻ mắc bệnh viêm não, viêm màng não đang gia tăng nhanh chóng ở các BV Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2 và BV Bệnh nhiệt đới. Bệnh nhân đến từ khắp các địa phương của khu vực Tây Nguyên và các tỉnh miền Nam.


Viêm não tăng bất thường


Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm-Thần kinh BV Nhi Đồng 1, cho biết số bệnh nhi viêm não, viêm màng não trong hai tuần qua gia tăng bất thường. Hiện tại khoa có gần 60 trẻ đang nằm điều trị bệnh này trong khi cách đây hai ngày chỉ khoảng 40 em, đa số đang phải thở máy.


Bác sĩ Trần Thị Thúy, Trưởng Khoa Nhiễm BV Nhi Đồng 2, cho biết hiện ở khoa này cũng đang điều trị 10 bệnh nhi  viêm màng não, viêm não, số lượng nhập viện đang tăng nhanh hơn các tuần trước. Trong khi đó, theo bác sĩ Trần Văn Ngọc, Trưởng Khoa Nhi A BV Bệnh nhiệt đới, mấy tuần qua, số trẻ bị bệnh viêm màng não, viêm não tăng lên đáng kể.Trẻ mắc bệnh viêm não đang được điều trị tại Khoa Nhiễm - Thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 1 - TPHCM


Theo các bác sĩ, nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm não, viêm màng não là do siêu vi, vi trùng, ngoài ra còn các tác nhân khác như muỗi chích dẫn đến viêm não Nhật Bản, do ăn uống không bảo đảm  vệ sinh hoặc do viêm tai-mũi-họng.

Bệnh viêm não diễn tiến rất nhanh, chỉ chừng 1-2 ngày. Ngoài ra, do việc chích ngừa chưa được các địa phương thực hiện đầy đủ nên nhiều trẻ vẫn dễ dàng bị virus tấn công.


Các bệnh hô hấp, thủy đậu cũng tăng cao           


Ngoài hai loại bệnh nói trên, hiện các loại bệnh nguy hiểm khác như hô hấp, thủy đậu ở trẻ cũng đang gia tăng tại các BV kể trên. Theo bác sĩ Trịnh Hữu Tùng, Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp BV Nhi Đồng 2, hiện số bệnh nhi khám về hô hấp đã tăng lên trên 150 trường hợp, trong khi đó những ngày cuối tuần trước chỉ khoảng 100 trường hợp, 80% trẻ mắc bệnh thuộc về nhóm trẻ dưới 6 tuổi. Trong tháng 3, đã có 30.000 lượt bệnh nhi khám bệnh, chủ yếu là về tiêu hóa, hô hấp và tay chân miệng.


Bác sĩ Trương Hữu Khanh cho biết số trẻ mắc hai loại bệnh tay chân miệng và thủy đậu cũng gia tăng bất thường. Về bệnh thủy đậu, thông thường vào thời điểm này mọi năm không có ca nào nhập viện nhưng những ngày qua, BV Nhi Đồng 1  đã tiếp nhận 4-5 ca, đối với bệnh tay chân miệng cũng có 40 trẻ đang nằm điều trị, trong đó nhiều trường hợp đang thuộc diện cấp cứu.

Bệnh tràn mủ màng phổi xuất hiện trở lại

Theo bác sĩ Trần Anh Tuấn, Trưởng Khoa Dịch vụ hô hấp BV Nhi Đồng 2, hiện đang có một loại “bệnh hiếm” xuất hiện trở lại. Đó là bệnh tràn mủ màng phổi ở trẻ. Trước đây, cả năm có 1-2 ca nhưng hiện BV Nhi Đồng 2 đã tiếp nhận hàng chục bệnh nhi mắc bệnh này, đa số đều ngụ tại TPHCM.

Bác sĩ Tuấn cho biết bệnh này do nhiễm trùng lân cận, do viêm phổi điều trị không dứt, áp xe ổ bụng đưa lên, do nhiễm lao... Bệnh gây biến chứng rất nguy hiểm như dính màng phổi không thở được, áp xe phổi, đóng kén màng phổi...

Điều trị mất khá nhiều thời gian và tốn kém. “Trước đây do điều kiện kinh tế khó khăn, chế độ dinh dưỡng kém nên loại bệnh này tấn công ở trẻ. Trong điều kiện khá giả như hiện nay mà bệnh này xuất hiện nhiều thì đáng quan ngại”- bác sĩ Tuấn lo lắng.

 

                                                                         Theo NLĐ

Các tin khác


Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động hiến máu tình nguyện

(HBĐT) - Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh tại hội nghị tổng kết công tác Hội Chữ thập đỏ (CTĐ), tôn vinh người HMTN năm 2022 về công tác vận động hiếu máu. Những năm qua, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, phong trào HMTN của tỉnh phát triển sâu rộng, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục