Thời tiết nắng nóng liên tục vừa qua đã khiến nhiều căn bệnh gia tăng ở trẻ em, đặc biệt là bệnh viêm màng não, viêm não, các bệnh về hô hấp

Ghi nhận của chúng tôi tại các bệnh viện (BV) trên địa bàn TPHCM trong ngày 6-4 cho thấy trẻ mắc bệnh viêm não, viêm màng não đang gia tăng nhanh chóng ở các BV Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2 và BV Bệnh nhiệt đới. Bệnh nhân đến từ khắp các địa phương của khu vực Tây Nguyên và các tỉnh miền Nam.


Viêm não tăng bất thường


Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm-Thần kinh BV Nhi Đồng 1, cho biết số bệnh nhi viêm não, viêm màng não trong hai tuần qua gia tăng bất thường. Hiện tại khoa có gần 60 trẻ đang nằm điều trị bệnh này trong khi cách đây hai ngày chỉ khoảng 40 em, đa số đang phải thở máy.


Bác sĩ Trần Thị Thúy, Trưởng Khoa Nhiễm BV Nhi Đồng 2, cho biết hiện ở khoa này cũng đang điều trị 10 bệnh nhi  viêm màng não, viêm não, số lượng nhập viện đang tăng nhanh hơn các tuần trước. Trong khi đó, theo bác sĩ Trần Văn Ngọc, Trưởng Khoa Nhi A BV Bệnh nhiệt đới, mấy tuần qua, số trẻ bị bệnh viêm màng não, viêm não tăng lên đáng kể.Trẻ mắc bệnh viêm não đang được điều trị tại Khoa Nhiễm - Thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 1 - TPHCM


Theo các bác sĩ, nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm não, viêm màng não là do siêu vi, vi trùng, ngoài ra còn các tác nhân khác như muỗi chích dẫn đến viêm não Nhật Bản, do ăn uống không bảo đảm  vệ sinh hoặc do viêm tai-mũi-họng.

Bệnh viêm não diễn tiến rất nhanh, chỉ chừng 1-2 ngày. Ngoài ra, do việc chích ngừa chưa được các địa phương thực hiện đầy đủ nên nhiều trẻ vẫn dễ dàng bị virus tấn công.


Các bệnh hô hấp, thủy đậu cũng tăng cao           


Ngoài hai loại bệnh nói trên, hiện các loại bệnh nguy hiểm khác như hô hấp, thủy đậu ở trẻ cũng đang gia tăng tại các BV kể trên. Theo bác sĩ Trịnh Hữu Tùng, Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp BV Nhi Đồng 2, hiện số bệnh nhi khám về hô hấp đã tăng lên trên 150 trường hợp, trong khi đó những ngày cuối tuần trước chỉ khoảng 100 trường hợp, 80% trẻ mắc bệnh thuộc về nhóm trẻ dưới 6 tuổi. Trong tháng 3, đã có 30.000 lượt bệnh nhi khám bệnh, chủ yếu là về tiêu hóa, hô hấp và tay chân miệng.


Bác sĩ Trương Hữu Khanh cho biết số trẻ mắc hai loại bệnh tay chân miệng và thủy đậu cũng gia tăng bất thường. Về bệnh thủy đậu, thông thường vào thời điểm này mọi năm không có ca nào nhập viện nhưng những ngày qua, BV Nhi Đồng 1  đã tiếp nhận 4-5 ca, đối với bệnh tay chân miệng cũng có 40 trẻ đang nằm điều trị, trong đó nhiều trường hợp đang thuộc diện cấp cứu.

Bệnh tràn mủ màng phổi xuất hiện trở lại

Theo bác sĩ Trần Anh Tuấn, Trưởng Khoa Dịch vụ hô hấp BV Nhi Đồng 2, hiện đang có một loại “bệnh hiếm” xuất hiện trở lại. Đó là bệnh tràn mủ màng phổi ở trẻ. Trước đây, cả năm có 1-2 ca nhưng hiện BV Nhi Đồng 2 đã tiếp nhận hàng chục bệnh nhi mắc bệnh này, đa số đều ngụ tại TPHCM.

Bác sĩ Tuấn cho biết bệnh này do nhiễm trùng lân cận, do viêm phổi điều trị không dứt, áp xe ổ bụng đưa lên, do nhiễm lao... Bệnh gây biến chứng rất nguy hiểm như dính màng phổi không thở được, áp xe phổi, đóng kén màng phổi...

Điều trị mất khá nhiều thời gian và tốn kém. “Trước đây do điều kiện kinh tế khó khăn, chế độ dinh dưỡng kém nên loại bệnh này tấn công ở trẻ. Trong điều kiện khá giả như hiện nay mà bệnh này xuất hiện nhiều thì đáng quan ngại”- bác sĩ Tuấn lo lắng.

 

                                                                         Theo NLĐ

Các tin khác


Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Hội thi đánh giá năng lực điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên năm 2022

(HBĐT) - Trong 2 ngày (21 - 22/9), Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức thành công vòng I Hội thi Đánh giá năng lực điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên (KTV) năm 2022.

Trên 1.200 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Ngày 22/9, tại nhà văn hóa huyện Kim Bôi, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Kim Bôi phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội HMTN đợt II năm 2022.

Bộ Y tế đề xuất áp dụng mức phụ cấp ưu đãi nghề y 100%

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, chế độ tiền lương, thu nhập đối với cán bộ y tế còn nhiều khó khăn nên đã có tình trạng nghỉ việc, bỏ việc của nhân viên y tế tại các cơ sở y tế khu vực công lập. Bộ Y tế đề xuất với Chính phủ áp dụng mức phụ cấp ưu đãi nghề 100% đối với viên chức làm chuyên môn y tế dự phòng, y tế cơ sở.

Ngày 17/9, Việt Nam có 2.479 ca mắc mới COVID-19

Ngày 17/9, Việt Nam có 2.479 ca mắc mới COVID-19, thêm 1 ca tử vong do COVID-19 tại Ninh Bình.

Hơn 11 nghìn cơ sở y tế tra cứu thẻ bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp

Hơn 11 nghìn cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế trên toàn quốc đã tra cứu thông tin thẻ bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp phục vụ khám, chữa bệnh theo hình thức này. Như vậy, khoảng 88% tổng số cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế đã thực hiện gần 1,8 triệu lượt tra cứu.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tan máu bẩm sinh thông qua tầm soát cộng đồng

(HBĐT) - Thalassemia hay còn gọi là bệnh tan máu bẩm sinh (TMBS) là một bệnh di truyền gây giảm sản xuất hoặc tạo ra huyết sắc tố bất thường. Tại tỉnh ta, tỷ lệ người mang gen bệnh TMBS khá cao. Nhằm nâng cao chất lượng công tác dân số, thực hiện Quyết định số 545-QĐ/TU, ngày 26/7/2017 về ban hành Đề án "Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng trong việc nâng cao hiệu quả công tác dân số", tỉnh đã triển khai các giải pháp mang tính chiến lược. Trong đó, xác định giảm nguy cơ bệnh TMBS là 1 trong 4 nhóm vấn đề lớn mang tính đột phá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục