Một chế độ ăn quá nhiều thịt có thể khiến các bé gái có nguy cơ ung thư vú và bệnh tim cao do dậy thì sớm, theo các nhà khoa học.

 

 

 

Một nghiên cứu với 3.000 cô bé tham gia cho thấy những bé gái ăn nhiều thịt và protein sẽ bắt đầu dậy thì sớm hơn bình thường. Các bé gái dậy thì sớm cũng có nguy cơ mắc một số bệnh như ung thư vú, ung thư buồng trứng và bệnh tim.

 

Nghiên cứu của ĐH Brighton (Đông Sussex) cho thấy 49% bé gái ăn nhiều hơn 12 khẩu phần thịt trong 1 tuần ở tuổi lên 7 sẽ bắt đầu dậy thì ở tuổi 12 rưỡi. Trong khi ở nhóm ăn ít hơn 4 khẩu phần thịt/tuần là 35%. Còn ở nhóm 3 tuổi, ăn nhiều hơn 8 khẩu phần thịt/tuần thì bé gái cũng có thể dậy thì sớm.

 

Một khẩu phần là số lượng thịt trung bình mà 1 đứa trẻ có thể ăn trong một bữa ăn chính. Vì thế khẩu phần thịt của 1 trẻ 3 tuổi sẽ ít hơn so với 1 đứa trẻ 7 tuổi.

 

Một lượng nhỏ thịt trong các bữa phụ như bánh sandwich thịt nguội sẽ tương đương với một nửa khẩu phần thịt nhưng nếu là thịt nướng thì nó sẽ tương đương với 1 khẩu phần.

 

Tuy nhiên, tác giả nghiên cứu, TS Imogen Rogers, một giảng viên của ĐH Dược, cảnh báo rằng các bậc phụ huynh nên giảm lượng thịt trong khẩu phần của con gái.

 

“Thịt là một nguồn dinh dưỡng cung cấp chất sắt và kẽm quan trọng và không có lý do gì để các bé gái phải ăn kiêng mà chỉ đơn giản là ăn vừa phải, cân bằng”, bà Imogen nói.

 

“Và những kết quả này đã bổ sung thêm những bằng chứng cho thấy để có sức khỏe tốt nhất thì nên tránh một chế độ ăn có quá nhiều thịt”.

 

Nghiên cứu do Quỹ Nghiên cứu Ung bướu thế giới tài trợ và được đăng tải trên tạp chí Public Health Nutrition.

 

 

 

                                                                                    Theo DanTri

Các tin khác


Gần 700 người tham gia hiến máu tình nguyện tại thành phố Hòa Bình

Ngày 24/4, tại Trung tâm Hội nghị Hoà Bình, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, thành phố Hòa Bình phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện đợt II năm 2024.

Thành phố Hòa Bình đảm bảo an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

TP Hòa Bình có trên 1.300 cơ sở thực phẩm, trong đó, cơ sở dịch vụ ăn uống cấp thành phố quản lý trên 400 cơ sở, cấp tỉnh quản lý gần 100 cơ sở, còn lại là cấp phường, xã quản lý. Để cung ứng sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, các ngành chức năng của thành phố đã triển khai nhiều hoạt động hướng tới mục tiêu đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh thời điểm giao mùa

Hiện nay là thời điểm giao mùa Xuân - Hè, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển. Bên cạnh đó, thời tiết nồm ẩm gây khó khăn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, làm gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh (PCDB), ngành Y tế tích cực triển khai các biện pháp, hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục