Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có văn bản yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở y tế triển khai một số biện pháp cấp bách, nhằm tích cực, chủ động và nâng cao chất lượng của công tác điều trị, giảm tỷ lệ biến chứng, nhất là giảm tỷ lệ tử vong do sốt Dengue và sốt xuất huyết Dengue (SD/SXHD).

 

Theo đó, các nội dung như: Tổ chức tập huấn "Công tác điều trị SD/SXHD; triển khai thực hiện "Hướng dẫn, chẩn đoán, điều trị sốt Dengue và sốt xuất huyết Dengue"; phối hợp với các đơn vị tuyến cuối để tăng cường chất lượng của công tác điều trị phòng, chống SD/SXHD... tiếp tục được Cục Quản lý khám, chữa bệnh yêu cầu các đơn vị khẩn trương thực hiện. Do tình hình người bệnh SXH đang gia tăng nhanh ở các tỉnh phía nam Cục yêu cầu Bệnh viện (BV) đa khoa tỉnh, thành phố duy trì liên tục "Ðường dây nóng chống dịch SD/SXHD" với đơn vị tuyến cuối của công tác điều trị phòng, chống dịch SD/SXHD để trao đổi thông tin về chuyên môn và thông báo hỗ trợ trong trường hợp cần thiết. Các đơn vị tuyến cuối của hệ thống điều trị này gồm: BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, BV Nhi Trung ương, BV Trung ương Huế, BV Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, BV Nhi đồng 1 và BV Nhi đồng 2 TP Hồ Chí Minh. Tại mỗi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, Cục yêu cầu cần hoàn chỉnh kế hoạch phòng, chống dịch bệnh SD/SXHD, chuẩn bị về giường bệnh và chuẩn bị đầy đủ về thuốc men và dịch truyền... để sẵn sàng thu dung điều trị người bệnh trong mọi tình huống của dịch. Ðồng thời, bố trí nhân lực phù hợp để tiếp nhận người  bệnh  và  hỗ  trợ  tuyến  dưới khi có yêu cầu, bảo đảm phân loại mức độ bệnh đúng để theo dõi sát, xử lý nhanh, chính xác các trường hợp SD/SXHD... Theo thống kê của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), tính từ đầu năm đến nay, cả nước có gần 12.900 người mắc SXH trong đó đã ghi nhận 12 người chết. Riêng tại Hà Nội ghi nhận 314 ca, tăng 3,5 lần so với cùng kỳ năm 2009.

* Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, tính đến ngày 27-6, dịch sốt xuất huyết đã xuất hiện tại năm huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Hiện toàn tỉnh có gần 250 ca mắc sốt xuất huyết, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Thành phố Huế có số ca mắc sốt xuất huyết nhiều nhất với 166 ca. Số ca bệnh xuất hiện nhiều tập trung ở các phường An Cựu, Xuân Phú, Vỹ Dạ do có nhiều khu vực ẩm thấp, điều kiện vệ sinh môi trường không bảo đảm, nơi tập trung nhiều cơ sở thu gom phế liệu... đã tạo điều kiện muỗi phát sinh.


Tại Khoa Nhi - Bệnh viện T.Ư Huế, gần một tuần gần đây, trung bình mỗi ngày có từ 150 đến 200 cháu đến khám, có ngày lên đến 300 - 400 cháu, trong đó có 30 - 40 cháu phải nhập viện để điều trị nội trú. Ðến nay, tại khoa Nhi đã tiếp nhận hơn 200 bệnh nhi sốt xuất huyết, phần lớn là sốt xuất huyết ở độ 1 và độ 2, nhiều ca chuyển sang sốc phải theo dõi sát để điều trị kịp thời.


Trung tâm Y tế dự phòng Thừa Thiên - Huế đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị tiến hành phun hóa chất diệt muỗi, bọ gậy, xử lý môi trường, nhất là tại các phường, xã trên địa bàn. Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất là việc chưa có sự phối hợp giữa người dân, các đoàn thể tại địa phương và lực lượng y tế dẫn đến nhiều khó khăn trong việc thu gom rác thải, xử lý các điểm nóng về ô nhiễm môi trường.
 
 
 
                                                                                         Theo ND

Các tin khác


Họp trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Ngày 5/7, Ban Chỉ đạo (BCĐ) quốc gia phòng chống dịch (PCD) Covid-19 tổ chức họp trực tuyến toàn quốc về công tác PCD Covid-19. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng BCĐ quốc gia PCD Covid-19 chủ trì hội nghị. Cùng dự có các thành viên BCĐ: Các Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Lê Văn Thành; Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định; lãnh đạo các ban, bộ, ngành T.Ư.

Sớm hoàn thiện chính sách đãi ngộ xứng đáng cho cán bộ, nhân viên y tế

Trước thực tế thu nhập và đời sống của nhiều cán bộ, nhân viên y tế còn thấp, trong khi áp lực công việc đang ngày càng tăng, chế độ đãi ngộ đối với công việc đặc thù này đang là vấn đề được quan tâm hiện nay.

Đảm bảo cung ứng thuốc, vật tư y tế phục vụ khám, chữa bệnh BHYT

(HBĐT) - Thời gian gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh tại một số cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) BHYT trên toàn quốc xảy ra tình trạng không cung ứng kịp thời, đầy đủ thuốc, vật tư y tế phục vụ người bệnh, nhất là các thuốc thiết yếu trong danh mục thuốc thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia BHYT. Trước thực trạng đó, để đảm bảo quyền lợi cho người bệnh BHYT, BHXH tỉnh đã có Công văn số 943/BHXH-GĐBHYT gửi Sở Y tế nhằm đảm bảo cung ứng thuốc, vật tư y tế phục vụ KCB BHYT.

Nóng bỏng sốt xuất huyết

Số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) ở nước ta đang gia tăng nhanh, hiện đã có khoảng 78.000 người mắc, 30 trường hợp tử vong. Bộ Y tế đã phát đi thông điệp nhắc các địa phương phải vừa chống dịch Covid-19, vừa nỗ lực phòng chống SXH và các dịch bệnh khác, tránh để dịch chồng dịch.

Sáng 2/7: Cấp độ dịch mới nhất ở nước ta khi ca COVID-19 tăng; Biến thể phụ BA.5 có thể tiếp tục xâm nhập

Bộ Y tế vừa có công văn hoả tốc gửi 9 Bộ về việc tăng cường tiêm vaccine COVID-19 cho quân nhân, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; cập nhật cấp độ dịch mới nhất của Bộ Y tế cho biết, có 1,5% số xã phường thuộc vùng cam, đỏ; Biến thể phụ BA.5 có thể tiếp tục xâm nhập vào nước ta...

Ngày 1/7: Ca COVID-19 mới tăng lên 927; số khỏi gấp 9 lần

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 1/7 của Bộ Y tế cho biết có 927 ca mắc mới COVID-19, tăng 88 ca so với hôm qua. Trong ngày có 8.345 F0 khỏi, gấp 9 lần số mắc mới. Tiếp tục không có bệnh nhân tử vong.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục